Điểm sàn là gì? Điểm sàn ảnh hưởng như thế nào đến thí sinh?

Chủ Nhật, ngày 06/03/2022 - 16:56
5 / 5 của 1 đánh giá
Điểm sàn giúp thí sinh định hướng được ngành học, trường học mà mình xét tuyển. Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu xem tầm quan trọng của điểm sàn là gì nhé!

Bạn đang xem : Điểm sàn là gì? Điểm sàn ảnh hưởng như thế nào đến thí sinh?

Điểm sàn là gì? Điểm sàn ảnh hưởng như thế nào đến thí sinh? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Sau khi thi trung học phổ thông quốc gia, điều mà mọi thí sinh đều quan tâm đó là điểm sàn của trường mình muốn học. Vậy điểm sàn là gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay thôi nào.

Điểm sàn là gì?

Điểm sàn là gì?

Điểm sàn là điểm tối thiểu thí sinh phải đạt được. Đây là cơ sở để các trường Đại học hay Cao đẳng xét tuyển sinh. Tùy thuộc vào chỉ tiêu xét tuyển mà các trường có thể tự xác định điểm sàn và đưa ra mức điểm sàn sao cho phù hợp.

Điểm sàn là gì?

Điểm sàn sẽ được tổng hợp dựa vào điểm kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia của các năm trước. Do đó, điểm sàn chỉ mang tính chất tham khảo.

Từ mức điểm sàn quy định trước, do đó điểm xét tuyển ĐH không được thấp hơn mức điểm sàn đã đưa ra. Và dĩ nhiên điểm xét tuyển nguyện vọng sau sẽ không được thấp hơn điểm trúng tuyển nguyện vọng trước. Hầu hết các trường Đại học/ Cao đẳng trên cả nước mức điểm xét tuyển sẽ cao hơn mức điểm sàn.

Xem thêm : 520 là gì? Ý nghĩa ngọt ngào của con số 520 trong tình yêu

Điểm sàn và điểm chuẩn chênh lệch bao nhiêu?

Hiện nay, vẫn chưa có mức chênh lệch cụ thể giữa điểm sàn và điểm chuẩn. Mỗi ngành sẽ có một mức điểm chuẩn khác nhau, dẫn đến mức chênh lệch giữa điểm sàn và điểm chuẩn cũng khác nhau.

Điểm sàn và điểm chuẩn chênh lệch bao nhiêu?

Đối với khối ngành y dược trong những năm gần đây, điểm chuẩn có vẻ tăng mạnh. Điều này dẫn đến sự chênh lệch điểm sàn và điểm chuẩn khá lớn.

Ngoài ra các ngành như sư phạm, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, quan hệ quốc tế, kinh doanh đối ngoại cũng có điểm sàn tăng đáng kể.?

Tham khảo thêm : Tin tưởng và chờ đợi là gì? Hashtag được lên Top hôm nay

Điểm sàn và điểm chuẩn có ảnh hưởng gì với thí sinh?

Việc nghiên cứu điểm sàn, điểm chuẩn của các năm là một điều rất quan trọng. Bởi vì, các trường sẽ công bố điểm chuẩn dựa trên chỉ tiêu tuyển sinh và điểm số của thí sinh đã đăng ký. Do đó, thí sinh nào có điểm cao hơn so với điểm sàn thì cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn.

Điểm sàn và điểm chuẩn có ảnh hưởng gì với thí sinh?

Nếu điểm thi của bạn thấp hơn điểm chuẩn của trường, thì khả năng cao là bạn không thể trúng tuyển vào trường rồi đấy. Lúc này hãy lựa chọn cho mình một ngành khác phù hợp với điểm thi của mình hơn.

Nếu điểm thi của bạn mà thấp hơn điểm sàn đại học thì có thể bạn không thể nộp hồ sơ xét tuyển vào hệ đại học được. Lúc này, bạn có thể lựa chọn các trường thuộc hệ cao đẳng để nộp hồ sơ xét tuyển.

Công bố điểm sàn đại học năm 2022

Ngày 02/8/2022, một số trường đã công bố điểm sàn đợt 1 năm 2022. Nhìn chung thì điểm sàn giao động ở mức 15 – 18 điểm là nhiều.

Sau đây là điểm sàn xét tuyển đại học của một số trường.

 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh: 16 – 26 điểm.
 • Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội: 23,8 điểm
 • Trường Đại học Ngoại Thương thành phố Hồ Chí Minh: 23,8 điểm
 • Học viện Ngân hàng: 21 điểm
 • Trường Đại học Kinh tế quốc dân: 20 điểm
 • Trường Đại học Thương mại: 18 điểm
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội: 18 – 19 điểm
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội: 26 – 28 điểm
 • Trường Đại học Hà Nội: 16 điểm
 • Trường Đại học Kinh tế Nghệ An: 14 điểm
 • Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Bình Dương: 14 điểm
 • Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội: 18 – 20 điểm
 • Khoa Quản trị và Kinh doanh – Đại học Quốc gia Hà Nội: 18 – 22 điểm
 • Trường Đại học Tài chính – Kế toán: 15 điểm
 • Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội: 19,5 điểm
 • Trường Đại học Công nghiệp Vinh: 18 điểm
 • Trường Đại học Xây dựng miền Trung: 15 điểm
 • Trường Đại học Gia Định: 15 điểm
 • Trường Đại học Hoa Sen: 16 điểm
 • Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội: 20 điểm
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: 19 – 20 điểm
 • Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu: 15 điểm
 • Trường Đại học Nội vụ: 14,5 – 23 điểm
 • Trường Đại học Nguyễn Trãi: 18 điểm

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết điểm sàn là gì rồi phải không? Hãy theo dõi TamTheThangLong để cập nhật điểm sàn, điểm chuẩn của các trường một cách nhanh nhất và chính xác nhất nhé!

Trên đây là bài viết Điểm sàn là gì? Điểm sàn ảnh hưởng như thế nào đến thí sinh? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!