Cùng khám phá 6 ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình

Thứ Bảy, ngày 19/03/2022 - 13:03
5 / 5 của 1 đánh giá
Người ta truyền tai nhau rằng ở Quảng Bình có nhiều vùng rất linh thiêng với nhiều câu chuyện tâm linh huyền bí. Bởi thế ở đây có nhiều đền thờ, chùa chiềng nổi tiếng, thu hút khách tứ phương đến cúng lễ. Nếu có dịp đến mảnh đất này, đừng quên thăm viếng các ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình sau đây nhé.

Bạn đang xem : Cùng khám phá 6 ngôi Chùa nổi tiếng ở Quảng Bình

Cùng khám phá 6 ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Chùa Hoằng Phúc – Ngôi chùa cổ hơn 700 năm

Với lịch sử hơn 700 năm, có thể nói Chùa Hoằng Phúc là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại miền Trung. Trải qua nhiều năm lịch sử, ngôi chùa này đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử cũng như trải qua sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh. Đến nay, chùa Hoằng Phúc đã được phục dựng gần như nguyên trạng theo lối chùa cổ thời Trần. Được khánh hạ vào năm 2016, từ đó đến nay ngôi chùa này được xếp vào danh sách những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình nên đến viếng thăm.

Chùa Hoằng Phúc – Ngôi chùa cổ hơn 700 năm

Toàn cảnh ngôi chùa cổ ở Quảng Bình

Đến Chùa Hoằng Phúc du khách như sống lại những trang lịch sử hào hùng của ông cha ta. Có máu, có hi sinh và có những vinh quang ngày độc lập. Bởi chùa chính là nơi đã giúp đỡ, che giấu các anh hùng cách mạng thời chiến. Ngoài giá trị lịch sử, chùa Hoằng Phúc còn là nơi giữ gìn nhiều cổ vật mang giá trị văn hóa phải kể đến như:

  • Tượng Phật bà Quán thế âm Bồ Tát
  • Địa tạng Vương Bồ Tát
  • Quả chuông đồng lớn (cao 1,15m, chu vi 1,45m được đúc vào thời vua Minh Mạng)
  • Một số pháp khí được người xưa điêu khắc tinh xảo

Giếng nước cổ tại Chùa

Chùa Hoằng Phúc là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh và phục vụ đời sống tín ngưỡng của người dân Quảng Bình nói riêng, khách thập phương nói chung. Hãy một lần đặt chân đến ngôi chùa cổ này để chiêm ngưỡng nét đẹp cổ kính, trầm mặc và cầu nguyện những điều tốt đẹp.

Xem thêm : Top 5 địa điểm đón giáng sinh Noel không thể bỏ lỡ ở Nha Trang

Chùa Đại Giác – Chùa nổi tiếng ở Quảng Bình

Có thể nói, Chùa Đại Giác là ngôi chùa lớn ở Quảng Bình. Ngôi chùa này được đầu tư quy mô với khối kiến trúc đồ sộ. Đặc biệt, chùa có một tượng phật A Di Đà bằng cẩm thạch nguyên khối cao 9m, nặng 40 tấn. Tượng phật này là một trong những tượng phật cẩm thạch lớn nhất cả nước.

Chùa Đại Giác – Chùa nổi tiếng ở Quảng Bình

Cầu nguyện tại tượng phật A Di Đà cẩm thạch chùa Đại Giác

Ngoài ra, bảo tháp A Di Đà 9 tầng cũng là điểm thu hút nhiều khách đến tham quan chùa Đại Giác. Bảo tháp này chính thức được khánh thành vào cuối năm 2018 sau hơn hai năm khởi công. Cấu trúc của bảo tháp 9 tầng tại ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình này gồm:

  • Tầng trên cùng thờ Đức Tỳ Lô Giá Na Phật bằng ngọc bích thỉnh ở Myanma
  • Tầng dưới cùng Đức Chuẩn Đề Bồ Tát với nhiều cánh tay cầm các pháp khí
  • Các tầng khác thờ các tượng Phật ngồi kiết già sơn son thếp vàng

Tượng phật và bảo tháp 9 tầng nhìn từ bên ngoài vào

Tham khảo thêm : Điểm danh 5 thiên đường biển “đến là mê” ở Bình Định

Chùa Đại Giác là nơi những người con Quảng Bình tìm đến để gửi gắm lòng thành kính của mình đến đức Phật. Ngoài ra, chùa còn là một chốn đi về mỗi dịp tết đến, xuân về. Như phong tục, mỗi sớm đầu năm người người lại tìm đến chùa Đại Giác để dâng hương, cầu nguyện cho mình một năm mới bình an. Nếu có dịp bạn hãy đến ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình này để cầu nguyện và chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp tôn nghiệm của nó nhé.

Chùa Vĩnh Phước – Chùa ở Quảng Bình linh thiêng

Nếu đến mảnh đất Quảng Bình bạn hãy thử đặt chân đến làng Lý Hòa. Ngôi làng này tựa như một bán đảo nhỏ nép mình bên dòng Gianh huyền thoại. Đặc biệt, tại nơi đây nổi tiếng có một ngôi chùa mang kiến trúc độc đáo, hiếm thấy. Đó là chùa Vĩnh Phước hay người dân quen gọi là Chùa Lý Hòa. Ngôi chùa này độc đáo ở chỗ tất cả công trình từ nhỏ đến lớn đều được sơn màu trắng.

Chùa Vĩnh Phước – Chùa ở Quảng Bình linh thiêng

Toàn cảnh ngôi chùa Vĩnh Phước

Chùa Vĩnh Phước được xây dựng dưới thời vua Lê Ý Tông, qua chiến tranh chùa đã bị tàn phá nặng nề. Đến năm 2000, chùa được đôi vợ chồng gốc Lý Hòa tái đầu tư, thiết kế lại. Tư tưởng chủ đạo trong lối thiết kế chùa là sư hòa hợp Thiên, Địa, Nhân cùng với tư tưởng Tam giáo đồng nguyên (Nho, Lão, Phật).

Gian thờ tôn nghiêm bên trong chùa

Đến tháng 11/2011, chùa Vĩnh Phước khánh thành và đón khách đến thăm viếng. Có thể nói, chùa Vĩnh Phước cũng là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình. Nếu có dịp đến với ngôi làng Lý Hòa thì đừng quên đến chùa Vĩnh Phước để chiêm ngưỡng ngôi chùa độc đáo này bạn nhé!

Chùa Non Quảng Bình –  Núi Thần Đinh

Khu di tích tâm linh Chùa Non tại núi Thần Đinh cũng là một ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình. Nhiều người rỉ tai nhau rằng những ai thành tâm đến đây uống nước ‘giếng tiên’ tại chùa Non sẽ làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn và tránh được ốm đau bệnh tật . Cứ thế mà ai đến Chùa Non cũng muốn uống thử những ngụm nước linh thiêng này.

Chùa Non Quảng Bình –  Núi Thần Đinh

Nhiều người không quản ngại đến Chùa Non để lấy ‘nước tiên’

Chùa Non (hay còn có tên khác là chùa Kim Long) nằm trên đỉnh của núi Thần Đinh. Để lên đến ngôi chùa cổ này du khách phải leo gần 1300 bậc đá. Dù vậy, vẫn có nhiều khách du lịch không quản ngại đường xá đến dâng hương, kính lễ.

Ngôi miếu cổ tại Chùa Non

Chùa Non (hay còn có tên khác là chùa Kim Long) được xây dựng từ thời vua Lê Hy Tông. Tính đến nay chùa đã có tuổi đời cũng hơn 300 năm. Sau chiến tranh, chùa chỉ còn giữ được ngôi miếu nhỏ cùng với nền móng cũ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đến đây để dâng hương kính Phật và kể cho nhau nghe lại về những huyền tích của núi Thần Đinh. Đặc biệt, cứ mỗi dịp mồng một tết cổ truyền, người lại đến chùa Non để vãn cảnh, dâng hương cầu mong một năm mới an lành.

Quan Âm Tự – Ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình

Chùa Quan Âm Tự nằm ở xã Đức Trạch, người ta tương truyền rằng nhờ lập chùa mà cả làng có cuộc sống thuận lợi, làm ăn phát đạt. Chính vì thế, có nhiều du khách ở xa tìm đến đây để cầu mong chuyện làm ăn ‘thuận buồm xuôi gió’. Nhất là mồng 1 tết nguyên đán, chùa là một trong những điểm đến tâm linh mà người dân Quảng Bình đến để cầu bình an. Chùa Quan Âm Tự cũng là một ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình.

Quan Âm Tự – Ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình

Chùa Quan Âm Tự

Nhắc về sự tích của ngôi chùa, người ta tương truyền rằng có một ngư dân khi đánh cá đã vô tình kéo được một pho tượng phật bằng đá. Ít lâu sau anh ta lại tiếp tục với được 1 bệ đá, 2 chiếc cối và 2 chiếc chày bằng đá. Nhận thấy đây là một điềm lành, người dân trong làng đã dựng lên ngôi chùa để thờ vị Quan Âm đó để cầu phúc cầu tài. Chùa Quan Âm dựng lên ngoài thờ Phật, ở đây còn là nơi hướng con người ta đến vẻ đẹp chân thiện mĩ. Trải qua hơn 140 năm, chùa Quan Âm còn là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử, giá trị văn hóa đẹp của người Việt.

Chùa Thanh Quang – Địa chỉ du lịch tâm linh ở Quảng Bình

Với những người thích du lịch tâm linh Quảng Bình thường thắc mắc chùa lớn ở Quảng Bình có chùa nào? Nếu chưa biết tới ngôi chùa nào thì hãy tới thử chùa Thanh Quang nhé. Chùa Thanh Quang là ngôi chùa được xây dựng từ giai đoạn sơ khai của Phật giáo tại đây. Theo người dân ở đây, tính đến nay ngôi chùa này đã hơn 300 tuổi. Có lẽ thế mà chùa được dân làng bảo quản và xem như một ‘gia bảo’. Chùa Thanh Quang cũng là một trong những ngôi chùa nổi tiếng tại Quảng Bình.

Chùa Thanh Quang – Địa chỉ du lịch tâm linh ở Quảng Bình

Chùa Thanh Quang

Ngoài đến đây để bái lễ hay niệm Phật, người dân còn đến để tham gia lớp học Phật pháp. Lớp học này do chư Tăng, Ni trong Ban Hoằng pháp tỉnh Thừa Thiên Huế đứng ra tổ chức. Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, đem lại nhiều điều hay lẽ phải cho mọi người.

Văn hóa tôn giáo tín ngưỡng là một văn hóa đặc trưng của người Việt. Chính vì thế việc bảo tồn những di sản đền chùa luôn được coi trọng hàng đầu. Trên đây là 10 ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình. Hi vọng bạn sẽ tìm được một chốn bình yên để gửi lòng thành kính đến đức Phật.

Trên đây là bài viết Cùng khám phá 6 ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Bật mí Top 8 địa điểm đi chơi 14/2 ở Nha Trang lãng mạn nhất
Bật mí Top 8 địa điểm đi chơi 14/2 ở Nha Trang lãng mạn nhất
Nha Trang là một trong những thành phố du lịch biển vô cùng nổi tiếng tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Nếu bạn muốn tìm một địa điểm đi chơi 14/2 ở Nha Trang đẹp, lãng mạn thì cũng không cần quá lo lắng vì không hề thiếu địa điểm. Trong bài viết ngày hôm nay, Tâm Thế Thăng Long sẽ giới thiệu cụ thể từng địa điểm đến cho mọi người cùng tìm hiểu nhé.
Quên lối về với Top 9 địa điểm đi chơi 14/2 ở Huế thú vị
Quên lối về với Top 9 địa điểm đi chơi 14/2 ở Huế thú vị
Bạn đang muốn tìm những địa điểm vui chơi cùng người thương vào dịp Valentine sắp tới. Tâm Thế Thăng Long xin giới thiệu cho bạn Top 9 địa điểm đi chơi 14/2 ở Huế mà bạn không nên bỏ qua.
Khám phá Top 7 địa điểm đi chơi 14/2 ở Hà Nội hot nhất
Khám phá Top 7 địa điểm đi chơi 14/2 ở Hà Nội hot nhất
Đã từ lâu, 14/2 hay còn gọi với cái tên ngọt ngào là Valentine trở thành dịp lễ quan trọng của những cặp yêu nhau. Đây được xem là dịp để những đôi trai tài gái sắc bày tỏ tình cảm cho nhau. Tuy nhiên, có phải bạn đang đau đầu tìm kiếm địa điểm đi chơi 14/2 ở Hà Nội cùng bạn trai/bạn gái mình không? Đừng lo nhé, việc gì khó đã có Tâm Thế Thăng Long lo.
Siêu lãng mạn với Top 8 địa điểm đi chơi 14/2 ở Vũng Tàu
Siêu lãng mạn với Top 8 địa điểm đi chơi 14/2 ở Vũng Tàu
Ngày lễ tình nhân năm nay bạn đã chuẩn bị gì cho người ấy chưa? Hay bạn cần một nơi thật tuyệt vời để tỏ tình với người mình yêu? Vậy bạn có muốn cùng người mình thương lựa chọn địa điểm đi chơi 14/2 ở Vũng Tàu không? Thành phố biển xinh đẹp này chắc chắn sẽ làm cho ngày đặc biệt của bạn thêm ngọt ngào hơn. Hãy cùng Tâm Thế Thăng Long dạo qua Top 8 địa điểm đi chơi 14/2 ở Vũng Tàu cực lãng mạn sau nhé!
Gọi tên Top 10 địa điểm đi chơi 14/2 ở Tp.HCM nên lựa chọn
Gọi tên Top 10 địa điểm đi chơi 14/2 ở Tp.HCM nên lựa chọn
14/2 hằng năm là dịp lễ để những người yêu nhau tỏ tình đối phương, hâm nóng tình cảm cho nhau. Nay Tâm Thế Thăng Long sẽ giúp bạn tìm kiếm những địa điểm đi chơi 14/2 ở Tp.HCM đang “hot” hiện nay nhé.
Khám phá ngay Top 7 khách sạn 3 sao Đà Nẵng chất lượng
Khám phá ngay Top 7 khách sạn 3 sao Đà Nẵng chất lượng
Đà Nẵng luôn là một điểm đến được nhiều du khách yêu thích mỗi dịp hè về. Bên cạnh vấn đề ẩm thực, đi lại thì chọn một khách sạn ưng ý, chất lượng và phù hợp cũng là một điều khiến nhiều du khách phân vân. Hãy cùng Tâm Thế Thăng Long khám phá top 7 khách sạn 3 sao Đà Nẵng để có được một điểm dừng chân thật lý tưởng nhé!