Hướng dẫn chi tiết cách viết thư UPU chuẩn nhất

Thứ Tư, ngày 06/04/2022 - 20:03
5 / 5 của 1 đánh giá
Cuộc thi viết thư UPU là cuộc thi dành cho thiếu niên trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết thư UPU hay, độc đáo. Hãy để TamTheThangLong giúp bạn một tay nhé!

Bạn đang xem : Hướng dẫn chi tiết Cách viết thư UPU chuẩn nhất

Hướng dẫn chi tiết cách viết thư UPU chuẩn nhất được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Cuộc thi viết thư UPU là một trong những sân chơi trí tuệ bổ ích cho giới trẻ. Cuộc thi được tổ chức nghiêm ngặt và đòi hỏi nhiều yêu cầu. Vậy có cách viết thư UPU nào dễ đoạt giải không? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay thôi nào!

Viết thư UPU là gì?

Viết thư UPU là cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học dưới hình thức lá thư. Cuộc thi này do Liên minh Bưu chính Quốc tế (gọi tắt là UPU) phối hợp với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (gọi tắt là UNESCO) và một số tổ chức chuyên môn khác của Liên Hợp Quốc tổ chức. Đây là cuộc thi dành cho Thiếu niên trên toàn Thế giới.

Viết thư UPU là gì?

Tên tiếng Anh của cuộc thi viết thư UPU quốc tế là International Letter-Writing Competition for Young People. Cuộc thi này tính đến năm 2022 là đã đạt 50 năm.

Đối tượng viết thư UPU là ai?

Đối tượng tham dự cuộc thi là người dưới 16 tuổi trên Toàn thế giới. Mỗi năm, cuộc thi sẽ đưa ra một đề tài và các bạn thiếu niên trên thế giới sẽ viết bài về địa chỉ nhận thư UPU. Những bài viết này sẽ được Ban Giám khảo chấm một cách chặt chẽ và kỹ càng.

Xem thêm : Tổng hợp các Cách buộc dây giày bạn nên biết

Ví dụ: đề thi năm 2022 của cuộc thi viết thư quốc tế UPU là: ‘Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ về trải nghiệm của mình về đại dịch Covid – 19 (Write a letter to a family member about your experience of the COVID – 19 pandemic)’.

Viết thư UPU để làm gì?

Mục đích của cuộc thi UPU là phát triển khả năng viết văn và kích thích khả năng tư duy sáng tạo của các em thiếu nhi Đây cũng là cơ hội để tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các nước trên thế giới.

Khi viết thư UPU, thế hệ trẻ có thể được tự do đặt suy nghĩ, nguyện vọng vào trong bài viết. Bên cạnh đó, một số thư UPU còn truyền tới người đọc những thông điệp quý giá. Không những thế cuộc thi này còn giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống.

Hướng dẫn cách viết thư UPU mới nhất

Trong tất cả các cuộc thi thì đều có những quy định, thể lệ riêng. Đây chính là những tiêu chí để Ban Giám khảo có thể dựa vào đó để chấm bài và lựa chọn ra các thí sinh xuất sắc nhất để trao giải. Sau đây là cách viết thư UPU mới nhất, mọi người cùng tham khảo nhé!

Tham khảo thêm : Internet tivi và Smart tivi khác nhau như thế nào? Đặc điểm, tính năng của từng loại?

Hướng dẫn cách viết thư UPU mới nhất

Quy định bài thi viết thư UPU

Để hiểu rõ cách viết thư UPU như thế nào thì cần nắm các quy định bài thi viết thư UPU:

 • Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ.
 • Các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm. Ban Giám khảo chấm bản tiếng Việt.
 • Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (bài đánh vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ).
 • Ở góc trên cùng bên trái, ghi đầy đủ: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình. Bài dự thi không ghi đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.
 • Trong nội dung bài dự thi, tác giả không được nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình.
 • Bài dự thi phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết.

Một số yêu cầu khác

Ngoài những quy định trên, bạn cần nắm một số yêu cầu khác để có thể hiểu được cách viết thư UPU:

 • Bài dự thi UPU phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi/địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (11611) và gửi qua hệ thống bưu cục của Bưu điện Việt Nam.
 • Phong bì thư cần ghi rõ: Dự thi Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ….. Ví dụ: Dự thi Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (2022).
 • Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội – 11611.

Một số yêu cầu khác

Kỹ thuật viết thư UPU

Để viết một bức thư UPU hay thì đầu tiên chúng ta cần phải đọc kỹ đề tài để viết nội dung cho phù hợp và không bị lạc đề. Sau khi xác định được yêu cầu đề bài, viết dàn ý sơ bộ thì chúng ta mới bắt tay vào viết bài. Cụ thể như sau:

Phần đầu bức thư: Ghi địa điểm và thời gian viết thư: viết ở góc phía bên phải trang giấy. Và lời chào đầu tiên dành cho người nhận thư.

Phần nội dung bức thư: Nêu mục đích, lý do hay thời gian em viết bức thư này. Kể lại hoặc tóm tắt nội dung chính mà em muốn diễn đạt. Nếu suy nghĩ, trải nghiệm của bản thân em về vấn đề đó. Có thể mở rộng hơn vấn đề bằng cách đưa ra lời khuyên.

Phần cuối bức thư: Lời chào tạm biệt và chữ ký của người viết thư.

Kênh thông tin chính thức của cuộc thi viết thư UPU

Các thông tin chính thức về cuộc thi có thể tìm hiểu trên Trang Fanpage chính thức của Cuộc thi: Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU Việt Nam. Ngoài ra, các bạn có thể theo dõi các website dưới đây:

 • Website chính thức của Bộ Thông tin và Truyền thông (www.mic.gov.vn – chuyên trang về cuộc thi viết thư quốc tế UPU).
 • Website chính thức của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (www.vnpost.vn – chuyên mục Viết thư UPU).
 • Website chính thức của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (www.thieunien.vn).

Giải thưởng cuộc thi viết thư UPU

Giải thưởng Quốc tế

Bức thư đoạt giải Nhất Việt Nam sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU. Nếu đạt giải, sẽ được tặng thưởng: Giải Nhất: 30 triệu đồng; Giải Nhì: 20 triệu đồng; Giải Ba: 15 triệu đồng; Giải Khuyến khích: 10 triệu đồng.

Giải thưởng Quốc tế

Giải thưởng Quốc Gia

Các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”.

Ban Tổ chức hỗ trợ chi phí đi lại, ăn nghỉ cho các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và kèm hai người thân (phụ huynh và nhà trường) dự Lễ tổng kết và trao giải thưởng.

Giải cá nhân

 • 01 giải Nhất: 5.000.000 đồng.
 • 03 giải Nhì, mỗi giải: 3.000.000 đồng.
 • 05 giải Ba, mỗi giải: 2.000.000 đồng.
 • 30 giải Khuyến khích, mỗi giải: 1.000.000 đồng.

Các giải đồng hành

 • Giải dành cho thí sinh là người dân tộc thiểu số: 1.000.000 đồng.
 • Giải dành cho thí sinh là người khuyết tật: 1.000.000 đồng.
 • 61 Giải “Cây bút triển vọng”, mỗi giải: 500.000 đồng

Giải tập thể

Các trường có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba được nhận giải tập thể, mỗi giải 1.000.000 đồng.

Giải thưởng cấp Tỉnh

Giải cá nhân:

 • 01 giải Nhất: 1.000.000 đồng.
 • 02 giải Nhì, mỗi giải: 700.000 đồng.
 • 03 giải Ba, mỗi giải: 500.000 đồng.
 • 30 giải Khuyến khích, mỗi giải: 300.000 đồng.

Giải tập thể:

Ban tổ chức triển khai cuộc thi sẽ lựa chọn ra 15 trường có thành tích nổi bật để trao giải với các tiêu chí cụ thể sau:

 • 01 Giải nhất: Trị giá 3.000.000 đồng. Tiêu chí: Có từ 70% học sinh tham dự cuộc thi; có học sinh đạt giải cấp quốc gia.
 • 3 Giải nhì: Trị giá 2.000.000 đồng. Tiêu chí: Có từ 70% học sinh tham dự cuộc thi; có học sinh đạt giải cấp tỉnh.
 • 11 Giải ba: Trị giá 1.000.000 đồng. Tiêu chí: Có từ 50% học sinh tham dự cuộc thi; có học sinh đạt giải cấp tỉnh.

Qua bài viết trên bạn đã biết cách viết thư UPU chưa? Bạn thấy giải thưởng của Cuộc thi viết thư UPU có hấp dẫn không? Hãy theo dõi TamTheThangLong để thu thập thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!

Trên đây là bài viết Hướng dẫn chi tiết cách viết thư UPU chuẩn nhất được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Gia chủ tuổi Mão năm 2022 nên lựa chọn màu nào để giúp bản mệnh thu hút tài lộc, may mắn? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Có bao giờ bạn thắc mắc, trong dãy số từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và số chia hết cho 9 chưa? TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để biết được đáp án nhé!
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Bạn đang muốn kinh doanh hoặc kết hôn nhưng không biết Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thông tin này nhé!
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì và tại sao mọi người lại thích màu hồng? Để tìm hiểu về thông tin này, các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi nào!
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào là câu hỏi mà rất nhiều người tuổi Tý thắc mắc. Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua bất cứ vật dụng gì. Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!