Cách tính điểm xét học bạ? Xét học bạ mới nhất 2021

Chủ Nhật, ngày 10/04/2022 - 10:10
5 / 5 của 1 đánh giá
Xét học bạ trong tuyển sinh đại học đang được nhiều thí sinh quan tâm. Vậy, cách tính điểm xét học bạ như thế nào? TamTheThangLong chia sẻ ngay sau đây!

Bạn đang xem : Cách tính điểm xét học bạ? Xét học bạ mới nhất 2021

Cách tính điểm xét học bạ? Xét học bạ mới nhất 2021 được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Hiện nay, ngoại trừ việc xét tuyển dựa trên kết quả thi THPTQG, vẫn còn nhiều phương thức tuyển sinh đại học khác được áp dụng. Xét học bạ là một trong những phương thức được cho là khá nhẹ nhàng trong kì tuyển sinh đại học. Vậy cách tính điểm xét học bạ như thế nào? Cùng TamTheThangLong cập nhật thông tin mới nhất nhé!

Điều kiện thí sinh được xét tuyển học bạ

Điều kiện thí sinh được xét tuyển học bạ về nguyên tắc chung phải đáp ứng 2 điều kiện sau đây:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc sẽ tốt nghiệp THPT trong năm xét tuyển.
  • Điểm của từng môn trong tổ hợp ba môn xét tuyển cần từ 6.0 điểm trở lên (theo Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo về cơ chế tuyển sinh hệ đại học chính quy bằng hình thức xét tuyển qua kết quả học tập THPT).

Điều kiện thí sinh được xét tuyển học bạ

Điều kiện được xét tuyển học bạ là một yếu tố quan trọng mà thí sinh nên biết và lưu ý. Tùy theo từng cơ sở đào tạo, trường đại học mà các điều kiện để được xét tuyển học bạ đối với thí sinh sẽ có sự khác biệt.

Tuy vậy, mọi yếu tố xét tuyển nhìn chung đều phải phù hợp với chất lượng giảng dạy của trường và quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Xem thêm : 5 Cách đọc điện trở chính xác nhất mà bạn nên biết

Cách tính điểm xét học bạ

Khi lựa chọn cách xét tuyển học bạ, điểm ưu tiên sẽ chỉ được cộng vào điểm xét tuyển với điều kiện điểm của các môn trong tổ hợp môn đảm bảo chất lượng đầu vào của trường.

Cách tính điểm xét học bạ

Mỗi trường sẽ có cách tính điểm học bạ khác nhau nhưng nhìn chung hầu hết các trường đại học, cao đẳng hiện nay đều sử dụng các công thức tính như sau:

  • Xét tuyển 5 học kỳ: Bao gồm điểm của hai học kỳ năm lớp 10, hai học kỳ năm lớp 11 và điểm học kỳ I năm lớp 12.
  • Xét tuyển 6 học kỳ: Sử dụng điểm tổng kết trung bình môn của cả 6 học kỳ từ năm lớp 10 đến năm lớp 12 để xét tuyển.
  • Điểm trung bình môn năm lớp 12.
  • Tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển.
  • Điểm trung bình từng môn trong tổ hợp xét tuyển.

Tham khảo thêm : Bật mí 10 Cách để quên một người đã từng thương sâu đậm

Tùy vào tổ hợp môn sử dụng để xét tuyển mà cách tính điểm sẽ khác nhau. Việc cân nhắc lựa chọn giữa các cách thức tính điểm là điều quan trọng mà thí sinh cần lưu ý.

Cách tính điểm xét học bạ năm 2022 còn tùy thuộc vào 3 tiêu chí: điểm học bạ THPT, điểm thi THPT quốc gia 2022 và kết quả thi đánh giá năng lực do trường đại học tổ chức.

Cách tính điểm xét học bạ THPT

Lấy ví dụ tính điểm xét tuyển học bạ theo tổ hợp môn D01 (Toán, Văn, Anh). Điểm 6 học kỳ của ba môn lần lượt như sau:

Cách tính điểm xét học bạ THPT

Điểm trung bình môn Toán là: (7,1 + 7,3 + 8,2 + 8,4 + 8,3 + 8,9) / 6 = 8,03.

Tương tự cách tính như trên, ta có điểm trung bình môn Văn và Anh lần lượt là 7,93 và 8,33.

Tổng ba môn theo tổ hợp D01 (Toán, Văn, Anh) là: 8,03 + 7,93 + 8,33 = 24,3.

Điểm xét tuyển theo học bạ của thí sinh sẽ là 24,3 x 10% = 2,43 (1)

Cách tính điểm xét học bạ Điểm thi THPT quốc gia 2022

Cách tính điểm xét học bạ Điểm thi THPT quốc gia 2022

Điểm của thí sinh theo kết quả thi THPT quốc gia là: 24.9 x 50% = 12,45 (2)

Vậy, kết hợp giữa điểm xét học bạ cấp 3 và thi THPT là: (1) + (2) = 2,43 + 12,45 = 14,88 (3) (điểm này không được làm tròn).

Công thức tính điểm xét tuyển học bạ theo kết quả thi đánh giá năng lực

Ví dụ, thí sinh tham gia kỳ thi năng lực và đạt kết quả thi 90/100 câu. Bài kiểm tra được chấm trên thang điểm 30 thì điểm thi sẽ là: 90 x 0,3 = 27,0

Điểm có trọng số theo kết quả kỳ thi năng lực: 27,0 x 40% = 10,8 (4)

Tổng kết điểm theo ba chỉ tiêu sẽ là: (2) + (4) = 12,45 + 10,8 = 23,25

Cách tính điểm xét học bạ 5 học kỳ

Xét tuyển dựa vào Điểm trung bình môn 5 học kỳ (bao gồm 2 học kỳ năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển ứng với ngành do thí sinh đăng ký.

Cách tính điểm xét học bạ 5 học kỳ

Điểm mỗi môn (gọi là Điểm M) được tính bằng trung bình cộng của điểm trung bình môn trong 5 học kỳ (làm tròn đến 2 chữ số thập phân). Công thức tính Điểm M như sau: Điểm M = (ĐTB môn HK1 lớp 10 + ĐTB môn HK2 lớp 10 + ĐTB môn HK1 lớp 11 + ĐTB môn HK2 lớp 11 + ĐTB môn HK1 lớp 12) / 5

Hướng dẫn đăng ký việc xét tuyển học bạ

Việc đăng ký xét tuyển học bạ khá đơn giản và nhẹ nhàng. Phương thức xét tuyển này hoàn toàn độc lập và không ảnh hưởng đến các nguyện vọng của thí sinh trong kỳ thi THPTQG. Thí sinh có thể tham khảo một ví dụ dưới đây về phiếu đăng ký xét tuyển học bạ của đại học Thủ Dầu Một. Về cơ bản, phiếu đăng ký cũng gần giống với phiếu đăng ký nguyện vọng trong kỳ thi đại học.

Hướng dẫn đăng ký việc xét tuyển học bạ

Thí sinh có thể đến nộp trực tiếp tại trường đại học hoặc cũng có thể gửi hồ sơ theo đường bưu điện tới địa điểm nhận hồ sơ của trường. Hiện nay ngoài đăng ký bằng giấy, một số trường đại học đã mở đăng ký xét tuyển học bạ online nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Trong cùng trường, nhóm ngành thì điều kiện xét tuyển đại học cũng có thể khác biệt. Thí sinh nên nắm rõ các điều kiện xét tuyển, điểm chuẩn những năm thi trước đó để có thể chủ động hơn trong vấn đề chọn đúng ngành, đúng trường. Từ đó, thí sinh cũng sẽ có sự chuẩn bị tốt trong cách làm hồ sơ xét tuyển học bạ, tăng khả năng trúng tuyển.

Đăng ký xét học bạ có ảnh hưởng đến việc xét nguyện vọng?

Nhìn chung, đăng ký xét học bạ sẽ không ảnh hưởng đến việc xét nguyện vọng của thí sinh. Bởi lẽ, đây là hai phương thức tuyển sinh đại học riêng biệt. Việc xét học bạ cấp 3 và xét tuyển dựa trên điểm thi THPTQG cũng là hai kết quả hoàn toàn riêng biệt.

Đăng ký xét học bạ có ảnh hưởng đến việc xét nguyện vọng?

Thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào trường dù không đăng ký nguyện vọng. Mỗi trường đều sẽ có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau. Thí sinh hãy lựa chọn cho mình những phương thức phù hợp nhất để đạt được kết quả tốt nhất.

Như vậy là thông qua bài viết, hẳn là bạn đã nắm được cách tính điểm xét học bạ cụ thể ra sao cũng như ví dụ về cách tính điểm chi tiết rồi phải không? Bạn đừng quên chia sẻ bài viết cũng như theo dõi TamTheThangLong để được giải đáp những thắc mắc nha!

Trên đây là bài viết Cách tính điểm xét học bạ? Xét học bạ mới nhất 2021 được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Gia chủ tuổi Mão năm 2022 nên lựa chọn màu nào để giúp bản mệnh thu hút tài lộc, may mắn? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Có bao giờ bạn thắc mắc, trong dãy số từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và số chia hết cho 9 chưa? TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để biết được đáp án nhé!
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Bạn đang muốn kinh doanh hoặc kết hôn nhưng không biết Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thông tin này nhé!
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì và tại sao mọi người lại thích màu hồng? Để tìm hiểu về thông tin này, các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi nào!
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào là câu hỏi mà rất nhiều người tuổi Tý thắc mắc. Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua bất cứ vật dụng gì. Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!