Áp suất chất lỏng là gì? Công thức tính áp suất chất lỏng

Thứ Sáu, ngày 06/05/2022 - 23:24
5 / 5 của 1 đánh giá
Áp suất chất lỏng là một kiến thức rất quan trọng để chúng ta có thể áp dụng trong cuộc sống. Vậy áp suất chất lỏng là gì? Công thức tính áp suất chất lỏng là gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bạn đang xem : Áp suất chất lỏng là gì? Công thức tính áp suất chất lỏng

Áp suất chất lỏng là gì? Công thức tính áp suất chất lỏng được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Áp suất chất lỏng được xem là một mảng kiến thức quan trọng trong vật lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã hiểu rõ về nó. Vậy áp suất chất lỏng là gì? 2 yếu tố ảnh hưởng đến áp suất chất lỏng là gì? Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về áp suất chất lỏng bạn nhé!

Áp suất chất lỏng là gì? Cho ví dụ

Áp suất chất lỏng tại một điểm bất kì được hiểu là một giá trị áp lực lên một đơn vị diện tích được đặt tại điểm đó. Nó một lực đẩy của các chất lỏng được truyền trong một đường ống nhất định.

Chất lỏng ở đây có thể là nước, dầu,… Lực đẩy trong các đường ống càng nhanh thì áp suất chất lỏng càng mạnh. Và ngược lại, lực đẩy càng yếu thì áp suất chất lỏng càng thấp.

Áp suất chất lỏng là gì? Cho ví dụ

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về áp suất chất lỏng là gì. TamTheThangLong sẽ cho bạn một ví dụ cụ thể về áp suất chất lỏng là gì nhé!

Xem thêm : 520 là gì? Ý nghĩa ngọt ngào của con số 520 trong tình yêu

Trong một đường ống dẫn nước đến một thùng nước. Nếu bạn vặn hết cỡ lượng nước ở vòi thì lúc này thùng nước của bạn sẽ nhanh đầy hơn. Cùng với đó là lượng nước trong ống cũng sẽ chảy nhanh hơn. Lúc này áp suất của nước trong đường ống dẫn sẽ là rất mạnh.

Phân loại áp suất chất lỏng

Áp suất tuyệt đối

Áp suất tuyệt đối là áp suất được gây ra bởi cả khí quyển và cột chất lỏng. Hai yếu tố này sẽ tác động lên một điểm trong lòng của chất lỏng.

Áp suất tuyệt đối được kí hiệu là pa. Từ đó chúng ta có công thức tính áp suất tuyệt đối như sau:

pa = P0 + γ.h

Tham khảo thêm : Tính chất hình thang là gì? Tìm hiểu kiến thức hình thang

Trong đó:

  • P0 chính là áp suất của khí quyển.
  • γ là trọng lượng riêng của chất lỏng.
  • h là độ sâu thẳng đứng được tính từ mặt thoáng chất lỏng đến điểm đang xét.

Áp suất tương đối

Áp suất tương đối được hiểu là áp suất chỉ được gây ra do trọng lượng của cột chất lỏng. Áp suất tương đối cũng chính là hiệu của áp suất tuyệt đối và áp suất khí quyển.

Áp suất tương đối được kí hiệu là Ptd. Công thức tính áp suất tương đối như sau:

Ptd = γ.h

Trong đó:

  • h là độ sâu thẳng đứng được tính từ mặt thoáng chất lỏng đến điểm đang xét.
  • γ là trọng lượng riêng của chất lỏng.

Công thức tính áp suất chất lỏng là gì?

Sau khi bạn đã hiểu được áp suất chất lỏng là gì. Vậy bạn có thắc mắc công thức tính áp suất chất lỏng là gì không? TamTheThangLong sẽ cùng bạn giải đáp ngay sau đây nhé!

Áp suất chất lỏng được kí hiệu là p. Để tính được áp suất chất lỏng thì chúng ta có công thức như sau:

p = dh

Trong đó:

  • p là áp suất của chất lỏng. Đơn vị đo của áp suất chất lỏng là N/m2 hay Pa (Pascal).
  • d là trọng lượng riêng của chất lỏng. Đơn vị đo của d là N/m3. Tùy thuộc vào chất lỏng cần tính áp suất chất lỏng là gì thì d sẽ là chất lỏng đó.
  • h là là độ sâu tính từ điểm tính áp suất tới mặt thoáng chất lỏng. Đơn vị đo của h là m.

Công thức tính áp suất chất lỏng là gì?

Thí nghiệm về sự tồn tại của áp suất có trong lòng chất lỏng

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm áp suất chất lỏng là gì. Vậy thì áp suất có trong lòng chất lỏng có thể tồn tại như thế nào? Hãy cùng TamTheThangLong làm một thí nghiệm nho nhỏ bạn nhé!

Để thực hiện được cuộc thí nghiệm, các bạn chỉ cần phải chuẩn bị một quả bóng bay. Chúng ta sẽ tiến hành thực hiện thí nghiệm bằng cách đổ đầy nước vào quả bóng bay và quan sát hiện tượng xảy ra trong bình.

Kết quả mà các bạn nhận được từ thí nghiệm là quả đã bị phình to ra vì trong quả bóng bay đã có chứa nước.

Từ thí nghiệm đơn giản trên, chúng ta có thể rút ra được 2 kết luận như sau:

  • Chất lỏng đã tác dụng một áp suất nhất định lên các mặt của quả bóng bay.
  • Chất lỏng tác dụng áp suất lên quả bóng bay theo mọi phương khiến cho quả bóng bay bị biến dạng.

Thí nghiệm về sự tồn tại của áp suất có trong lòng chất lỏng

2 yếu tố ảnh hưởng đến áp suất của chất lỏng là gì?

Từ công thức tính áp suất chất lỏng là gì. Chúng ta nhận thấy công thức tính áp suất chất lỏng là p = dh. Vì vậy áp suất của chất lỏng sẽ phụ thuộc vào hai yếu đó đó chính là chiều cao cột mét nước (thông thường sẽ là chiều cao trong bồn hoặc trong bình) và khối lượng riêng.

Từ công thức, chúng ta có thể thấy chiều cao cột mét nước sẽ tỉ lệ thuận với áp suất chất lỏng. Vì vậy, khi chiều cao cột mét nước càng lớn thì áp suất chất lỏng càng cao và ngược lại.

Ngoài ra, trên thực tế, áp suất của chất lỏng còn phụ thuộc vào yếu tố nhiệt độ. Tại sao lại như vậy? Bạn có thể hiểu rằng với hai nồi nước có chiều cao như nhau, khối lượng riêng như nhau. Nhưng nếu có một nồi đang ở nhiệt độ cao hơn thì áp suất chất lỏng của nồi này cũng sẽ cao hơn nồi còn lại.

2 yếu tố ảnh hưởng đến áp suất của chất lỏng là gì?

Trên đây là toàn bộ kiến thức liên quan đến áp suất chất lỏng là gì. Hy vọng qua bài viết này của TamTheThangLong thì bạn đã nắm rõ về áp suất chất lỏng là gì. Hãy theo dõi TamTheThangLong mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích bạn nhé!

Trên đây là bài viết Áp suất chất lỏng là gì? Công thức tính áp suất chất lỏng được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!