[Review sách] 7 Thói Quen Để Thành Đạt của Stephen R. Covey

Thứ Hai, ngày 07/03/2022 - 15:10
5 / 5 của 1 đánh giá
7 Thói Quen Để Thành Đạt là một quyển sách của Stephen R. Covey. Nội dung nói về 7 thói quen giúp con người đạt được thành công trong cuộc sống và công việc. 

Bạn đang xem : [Review sách] 7 Thói Quen Để Thành Đạt của Stephen R. Covey

[Review sách] 7 Thói Quen Để Thành Đạt của Stephen R. Covey được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Mỗi người đều có rất nhiều thói quen từ xấu đến tốt. Thói quen là là một chuỗi phản xạ có điều kiện do rèn luyện mà có. Sự thành đạt cũng như vậy, sự thành đạt sẽ bắt nguồn từ những thói quen những rèn luyện của bản thân. 

Vậy cần có thói quen nào để có được sự thành đạt? Để trả lời này, Tâm Thế Thăng Long sẽ giới thiệu đến các bạn sách 7 Thói Quen Để Thành Đạt của Stephen R. Covey.

Thông tin cơ bản về sách 7 Thói Quen Để Thành Đạt

 • Tác giả: Stephen R. Covey
 • Quốc gia: Hoa Kỳ
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh
 • Chủ đề: Self-help
 • Thể loại: Phi hư cấu, 7 Thói Quen Để Thành Đạt, kinh doanh
 • Nhà xuất bản: Free Press
 • Ngày phát hành: 1989
 • Kiểu sách: Sách in
 • Số trang: 380

7 Thói Quen Để Thành Đạt là một cuốn sách cực kỳ nổi tiếng của Stephen R. Covey. Ông là một nhà giáo dục, một tác giả, một doanh nhân, và một nhà diễn giả người Mỹ.

Thông tin cơ bản về sách 7 Thói Quen Để Thành Đạt

7 Thói Quen Để Thành Đạt có tên tiếng Anh của quyển sách này gọi là The 7 Habits of Highly Effective People. Trong 7 Thói Quen Để Thành Đạt, Covey đã chỉ ra 7 thói quen giúp ích cho con người. Ông cũng đưa ra những phương pháp cách tiếp cận hiệu quả trong mọi việc. 

Xem thêm : Tặng bạn Top 8 tựa Sách hay về tình yêu lãng mạn nhất

Nội dung sách 7 Thói Quen Để Thành Đạt

Stephen R. Covey liệt kê 7 Thói Quen Để Thành Đạt trong 380 trang sách. Cả 7 Thói Quen Để Thành Đạt đều được ông nêu rõ ràng, lập luận sắc bén. Nội dung có thể chia làm 3 phần chính như sau:

1-3: Thành tích cá nhân

Thành tích cá nhân là một trong những minh chứng năng lực của bản thân. Vậy làm thế nào để đạt được thành tích cá nhân cao?

Thói quen 1: Luôn chủ động (Be Proactive)

Trong 7 Thói Quen Để Thành Đạt thì chủ động không phải chỉ là bước đi đầu tiên. Mà sự chủ động còn là nhận trách nhiệm về hành vi của mình, lựa chọn dựa trên những nguyên tắc và giá trị.

Tham khảo thêm : Đầu tư sinh lợi với Top 8 Sách hay về chứng khoán nổi tiếng nhất

Để đạt được sự chủ động như trên thì phải dựa vào

 • Nhận thức bản thân
 • Lương tâm
 • Trí tưởng tượng
 • Ý chí độc lập

Một khi đã có được sự chủ động mà Stephen R. Covey nói thì họ sẽ là đại diện cho sự thay đổi. Người chủ động sẽ là người lựa chọn chứ không phải là nạn nhân.

1-3: Thành tích cá nhân

Thói quen 2: Bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định (Begin With The End In Mind)

Thực tế thì chẳng ai muốn sống ngày qua ngày mà không có mục tiêu rõ ràng. Mọi người đều tự định hình trong tương lai của mình bằng cách sáng tạo ra một tầm nhìn và mục đích cho bất kỳ công việc nào.

Các điều cần lưu ý khi bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định:

 • Xác định
 • Cam kết với các nguyên tắc
 • Giá trị 
 • Các mối quan hệ
 • Những mục tiêu quan trọng nhất 

Cũng như Stephen R. Covey đã nói rằng “Tạo ra nền văn hóa đằng sau một sứ mệnh, tầm nhìn và những giá trị chung chính là cốt lõi của sự lãnh đạo”.

Thói quen 3: Ưu tiên cho những điều quan trọng (Put First Things First)

Ưu tiên cho những điều quan trọng gần như là một thói quen của tất cả mọi người. 

Ở thói quen này thì cần nắm vững các điều sau:

 • Việc thứ yếu không được đến trước
 • Việc chính yếu không thể bị xếp sau
 • Phải tập trung vào những gì quan trọng nhất

4-6: Thành tích tập thể

Thành tích tập thể chính là một loại kỹ năng mềm quan trọng và khó hơn cả thành tích cá nhân. Khi đặt mình vào một tập thể, thành tích tập thể vừa là động lực vừa là trở ngại. 

4-6: Thành tích tập thể

Động lực là khi cả tập thể cùng góp công góp sức vào tạo ra thành tích. Còn trở ngại là khi một tập thể bất đồng và không đoàn kết. Dưới đây là 3 thói quen giúp cải thiện thành tích tập thể.

Thói quen 4: Tư duy cùng thắng (Think Win/Win)

Stephen R. Covey: “Tư duy cùng thắng là khi khối óc và con tim tìm kiếm lợi ích chung dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau trong mọi tương tác”. 

Để đạt được thói quen này nhất định phải nhận thức được các vấn đề sau:

 • Sự dồi dào của những cơ hội, của cải và nguồn lực cho tất cả mọi người.
 • Một tập thể sẽ không khan hiếm tài nguyên đến cạnh tranh một mất một còn.
 • Khi ở trong một tập thể thì phải là “Chúng ta” chứ không phải “tôi”.

Khi một tập thể đều có thói quen tư duy cùng thắng thì đó là một tập thể mạnh và sẽ đạt được thành tích cao. Bởi vì trong tập thể sẽ cùng nhau giải quyết và tìm kiếm để đạt được lợi ích chung cao nhất.

Thói quen 5: Biết lắng nghe để thấu hiểu và rồi được thấu hiểu (Seek First To Understand, Then To Be Understood)

Biết lắng nghe để thấu hiểu và rồi được thấu hiểu là một thói quen cần có và bắt buộc phải có khi sống trong một tập thể. Một tập thể sẽ hòa đồng, đoàn kết khi biết lắng nghe thấu hiểu lẫn nhau.

Chúng ta sẽ thấy được lợi ích của việc lắng nghe và thấu hiểu trong một tập thể:

 • Bắt đầu một cuộc giao tiếp thật sự và gây dựng mối quan hệ.
 • Cơ hội nói chuyện cởi mở và thấu hiểu lẫn nhau sẽ đến một cách tự nhiên và dễ dàng hơn.
 • Mọi người sẽ cảm thấy được ủng hộ và tôn trọng, hàng rào phòng thủ được hạ xuống.

Lúc này cuộc giao tiếp bắt đầu, nếu là đàm phán thì chắc chắn sẽ thấu hiểu đối phương muốn gì và đạt được lợi ích lớn nhất. Còn nếu là đơn thuần thuần trò chuyện thì sẽ tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp.

Thói quen 6: Đồng tâm hiệp lực (Synergize)

Trong 7 Thói Quen Để Thành Đạt có viết rằng: “Hợp tác cộng sinh nghĩa là tạo ra giải pháp thứ ba – không phải là cách của tôi, không phải là cách của bạn, mà là cách thứ 3 tốt hơn cách mà mỗi người có thể tự nghĩ ra”.

Điều này giống như phép tính 1+1>2 vậy. Ví dụ một người có thể nghĩ 3 phương án nhưng 2 người thì nhất định sẽ nghĩ ra được nhiều hơn 6 phương án.

Stephen R. Covey cũng nói rằng: “Những đội nhóm và các mối quan hệ kiểu này phản đối sự cạnh tranh thù địch (1+1=1/2). Họ không chấp nhận sự thỏa hiệp (1+1=1 1/2). Hoặc thậm chí cộng tác thuần túy (1+1=2). Họ tiến đến sự hợp tác sáng tạo (1+1=3, hoặc hơn)”.

Đồng tâm hiệp lực sẽ tạo dựng một mối quan hệ tập thể tốt đẹp. Bên cạnh đó, đồng tâm hiệp lực sẽ là sự gợi ý, thúc đẩy lẫn nhau để tập thể cùng phát triển.

7: Đổi Mới Bản Thân

Thói quen 7: Rèn luyện bản thân (Sharpen The Saw)

Ở nội dung đổi mới bản thân thì chỉ có một thói quen là rèn luyện bản thân. Thói quen thứ 7 này là một thói quen cực kỳ quan trọng và là yếu tố cốt lõi để thành công. 

7: Đổi Mới Bản Thân

Bởi vì chỉ có khi rèn luyện bản thân thì chúng ta mới không trở nên lạc hậu, tụt dốc. Chỉ có khi rèn luyện bản thân thì chúng ta mới trở nên tối ưu nhất có thể. 

Cơ hội và thành công luôn dành cho những người có chuẩn bị và sẵn sàng thành công. Nếu không rèn luyện bản thân thì khi cơ hội đến sẽ có người tốt hơn chúng ta đón nhận.

Rèn luyện bản thân phải được rèn từ 4 lĩnh vực cơ bản của đời sống:

 • Thể chất
 • Xã hội và tình cảm
 • Tinh thần
 • Tâm hồn

Rèn luyện bản thân tức là phải đổi mới bản thân. Trong quá trình rèn luyện sẽ nhận thức được điểm mạnh để phát huy và điểm yếu cần khắc phục.

Có thể hôm nay chúng ta loay hoay với từ vựng tiếng Anh nhưng ngày sau chúng ta phải nói được hoặc dịch được vài câu tiếng Anh.

Đổi mới không chỉ là thay đổi cho khác đi mà là dựa vào quá trình rèn luyện bản thân để tiến bộ hơn. 

Stephen R. Covey đã liệt kê ra rất nhiều lợi ích của thói quen rèn luyện bản thân:

 • Tăng khả năng áp dụng những thói quen hiệu quả khác.
 • Nâng cao tầm nhìn, đổi mới, sự cải thiện liên tục, tránh tình trạng quá tải, kiệt quệ và phát triển.
 • Tăng cường tính hiệu quả trong những hoạt động và giao tiếp.

Review sách 7 Thói Quen Để Thành Đạt

7 Thói Quen Để Thành Đạt là một quyển sách hay để đọc. 7 thói quen được Stephen R. Covey nhắc đến trong sách không hề xa lạ hay quá khó khăn để thực hiện. 

Review sách 7 Thói Quen Để Thành Đạt

7 thói quen được nhắc đến bao gồm:

 1.  Luôn chủ động 
 2.  Bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định 
 3.  Ưu tiên cho những điều quan trọng 
 4. Tư duy cùng thắng 
 5.  Biết lắng nghe để thấu hiểu và rồi được thấu hiểu
 6.  Đồng tâm hiệp lực 
 7.  Rèn luyện bản thân 

7 Thói Quen Để Thành Đạt trên đều được Stephen R. Covey lập luận và dẫn chứng rõ ràng. Mỗi một thói quen đều chỉ ra lý do, lợi ích, những điều cần lưu ý, những gì cần phải đạt được và cách thức để đạt được thói quen đó.

Theo Tâm Thế Thăng Long nhận thấy thì hầu như mọi người đều có một hoặc một vài thói quen trên. Thậm chí là có rất nhiều người đều có cả 7 Thói Quen Để Thành Đạt trên. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra và hoàn thiện 7 thói quen này. Trên thực tế thì mọi người đều có ít nhiều các thói quen này nhưng các thói quen này đều không đạt ở mức tốt nhất.

Cũng như, mọi người đều không nhận thức được và xem nhẹ 7 thói quen tưởng chừng rất bình thường này.

Vì vậy, 7 Thói Quen Để Thành Đạt của Stephen R. Covey đã liệt kê và chỉ ra tính quan trọng của các thói quen này. Qua đó, ông còn giúp mọi người cách thức để các thói quen này đạt được trạng thái tốt nhất và tối ưu nhất.

Một số đầu sách liên quan 7 Thói Quen Để Thành Đạt

Những nội dung trên mà Tâm Thế Thăng Long tổng hợp được có làm bạn cảm thấy hứng thú với quyển sách này? Nếu bạn cảm thấy sascg hữu ích và đáng đọc thì hãy tìm đọc thêm vài quyển sách có liên quan nhé.

3 quyển sách này đều có nội dung liên quan và nối tiếp 7 Thói Quen Để Thành Đạt:

 1. Cảm hứng sống theo 7 Thói Quen Để Thành Đạt của Stephen R. Covey. Bản tiếng Việt do TGM phát hành.
 2. 7 thói quen hiệu quả của Stephen R. Covey. Bản tiếng Việt do Trường Doanh nhân PACE độc quyền phát hành phiên bản tiếng Việt từ năm 2016.
 3. The 8th Habit: From Effectiveness to Greatness

Tâm Thế Thăng Long vừa giới thiệu đến các bạn đọc quyển sách 7 Thói Quen Để Thành Đạt của Stephen R. Covey. Các bạn có thể tìm đọc quyển sách này qua bản dịch hoặc bản tiếng Anh và sách nói. Hy vọng rằng, 7 Thói Quen Để Thành Đạt sẽ đem đến cho các bạn đọc nhiều lợi ích trong cuộc sống.

Trên đây là bài viết [Review sách] 7 Thói Quen Để Thành Đạt của Stephen R. Covey được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tặng bạn Top 8 tựa sách hay về tình yêu lãng mạn nhất
Tặng bạn Top 8 tựa sách hay về tình yêu lãng mạn nhất
Tình yêu từ trước đến nay vẫn luôn là đề tài được viết nhiều nhất trong các nền văn học. Và chính vì điều ấy, hôm nay hãy cùng Tâm Thế Thăng Long điểm danh Top 8 tác phẩm sách hay về tình yêu bạn nhất định phải đọc một lần trong đời.
Đầu tư sinh lợi với Top 8 sách hay về chứng khoán nổi tiếng nhất
Đầu tư sinh lợi với Top 8 sách hay về chứng khoán nổi tiếng nhất
Một năm trở lại đây, thị trường chứng khoán đã cho thấy sự phổ biến của nó khi có đến gần 32.000 tài khoản gia nhập. Nhằm đáp ứng cho xu hướng ấy, Tâm Thế Thăng Long sẽ gửi tặng bạn Top 7 cuốn sách hay về chứng khoán hiện nay.
Làm giàu với Top 7 sách hay về bất động sản mà bạn nên biết
Làm giàu với Top 7 sách hay về bất động sản mà bạn nên biết
Bất động sản đang dần trở thành một trong những kênh đầu tư lớn cho những ai có mong muốn làm giàu thời đại hiện nay. Vậy nên hôm nay, hãy cùng Tâm Thế Thăng Long khám phá Top 7 tựa sách hay về bất động sản giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức để làm giàu thật an toàn nhé!
Top 8 tựa sách khoa học hay giúp gia tăng kiến thức và hiểu biết
Top 8 tựa sách khoa học hay giúp gia tăng kiến thức và hiểu biết
Một trong những yếu tố làm nên sự tiến bộ vượt bậc của thế giới hiện nay chính là sự ra đời của khoa học. Chính vì điều đó, hãy cùng Tâm Thế Thăng Long điểm danh Top 8 cuốn sách khoa học giúp bạn hiểu hơn về thế giới.
Khám phá Top 7 sách lập trình đơn giản dễ hiểu hiện nay
Khám phá Top 7 sách lập trình đơn giản dễ hiểu hiện nay
Lập trình viên là một ngành nghề chưa bao giờ hết hot bởi bộ môn này luôn đòi hỏi người học có một kĩ năng và kiến thức thật tốt. Hãy cùng Tâm Thế Thăng Long điểm danh Top 7 cuốn sách lập trình kinh điển mà developer cần có!
Khám phá Top 8 cuốn sách dạy nấu ăn cực kì hấp dẫn
Khám phá Top 8 cuốn sách dạy nấu ăn cực kì hấp dẫn
Nấu ăn được xem là một trong những hình thức giải trí của rất nhiều người hiện nay, bao gồm cả nam lẫn nữ. Và hôm nay, Tâm Thế Thăng Long sẽ tặng bạn Top 8 cuốn sách dạy nấu ăn cực kì hấp dẫn.