Ý nghĩa số CCCD là gì? 12 số trên thẻ CCCD có ý nghĩa gì?

Thứ Bảy, ngày 30/04/2022 - 08:40
5 / 5 của 1 đánh giá
Bắt đầu từ năm 2022, thẻ chứng minh nhân dân sẽ được thay thế hoàn toàn bằng thẻ CCCD có gắn chip. Vậy ý nghĩa số CCCD trên đó là gì? TamTheThangLong sẽ giải đáp ngay!

Bạn đang xem : Ý nghĩa số CCCD là gì? 12 số trên thẻ CCCD có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa số CCCD là gì? 12 số trên thẻ CCCD có ý nghĩa gì? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Đầu năm 2022, Nhà nước triển khai việc toàn dân bắt đầu thực hiện việc đăng kí và hoàn thành thẻ căn cước công dân. Thẻ CCCD phiên bản 2022 sẽ có gắn chip và được sử dụng chính thống thay cho CMND. Vậy ý nghĩa số CCCD là gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa số CCCD

Số căn cước công dân (CCCD) là gì?

Cũng giống như số CMND, số căn cước công dân là một dãy số đại diện cho thông tin của một người. Số CCCD ở mỗi người đều khác nhau và được cấu tạo dựa trên các quy tắc nhất định.

Từ năm 2016, Việt Nam bắt đầu thay chứng minh nhân dân (CMND) bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) mã vạch. Cho đến đầu năm 2022, quá trình triển khai sử dụng thẻ CCCD có gắn chip mới được thúc đẩy hơn. Thẻ CCCD mã vạch sẽ được thay thế bởi CCCD gắn chip trên phạm vi toàn quốc.

Số căn cước công dân (CCCD) là gì?

 

Xem thêm : Chuối hột có tác dụng gì? Chữa bách bệnh bằng chuối hột

Ý nghĩa số CCCD

Ý nghĩa số CCCD được quy định theo Điều 13 của Nghị định 137/2015/NĐ-CP. Dựa theo đó, dãy số trên thẻ CCCD gồm có12 số. TamTheThangLong sẽ đưa đến bạn từng ý nghĩa số CCCD tương ứng với từng chữ số như sau:

Ý nghĩa số CCCD

Mã tỉnh

Mã tỉnh chính là 3 chữ số đầu trong dãy số. Đây chính là thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh. Hiện nay Nhà nước ta đã phổ biến các mã từ 001 đến 0096. Những mã này đều tương ứng với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ví dụ như công dân khai sinh ở Hà Nội có mã 001, Hải Phòng có mã 031, Đà Nẵng có mã 048 và thành phố Hồ Chí Minh có mã 079…

Tham khảo thêm : Top 11 Ý nghĩa màu trái tim không phải ai cũng biết

Mã giới tính

Tiếp tục trong ý nghĩa số CCCD với một chữ số sau đó chính là mã giới tính. Mã giới tính với nam và nữ được quy định khác nhau qua các thế kỷ. Ý nghĩa số CCCD quy định theo mã giới tính được phân chia như sau:

 • Người sinh ở thế kỷ 20 (từ 1900 – 1999), nam là số 0, nữ là số 1.
 • Người sinh ở thế kỷ 21 (2000 – 2099), nam là số 2, nữ là số 3.

Ví dụ nữ sinh năm 1998 thì mã giới tính là 1.

Mã năm sinh

Hai chữ số tiếp theo thể hiện năm sinh cấu thành nên ý nghĩa số CCCD.  Không phải nó là đầy đủ năm sinh của công dân mà hai chữ số này chỉ là đại diện cho năm sinh của họ. Mã này tương ứng với 2 số cuối trong năm sinh của bạn.

Ví dụ bạn sinh năm 1998, thì mã số năm sinh là 98.

Số ngẫu nhiên

6 chữ số còn lại trong ý nghĩa số CCCD mang tính chất ngẫu nhiên. Mã số này được tạo tự động bởi hệ thống máy tính. Dãy số này không bị trùng lặp, được xem như mã số định danh cho từng cá nhân. 6 chữ số này là mấu chốt trong các ý nghĩa số CCCD mà mọi người đang tìm hiểu.

Số chứng minh nhân dân và số thẻ căn cước công dân có giống nhau không?

Số CMND và số thẻ CCCD thật chất là một. Và số CMND cũng mang cùng ý nghĩa số CCCD. Số CMND cũng bao gồm 12 số và cấu trúc dãy số giống số CCCD.

Do đó, các trường hợp đổi từ CMND 12 số sang CCCD gắn chip thì số CMND cũ vẫn được giữ nguyên. Trường hợp này người dân không cần phải xin cấp giấy xác nhận số CMND cũ.

Số chứng minh nhân dân và số thẻ căn cước công dân có giống nhau không?

Cách tra cứu mã số căn cước công dân online

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ không ngừng tăng lên cùng với việc tích hợp nó vào đời sống. Không chỉ hiểu được ý nghĩa số CCCD qua các trang báo mạng uy tín. Mọi người còn có thể tra cứu mã số CCCD online bằng cách như sau:

Tra cứu trên trang web Thuế điện tử

 • Bước 1: Truy cập vào trang web Thuế điện tử tại đường dẫn: https://thuedientu.gdt.gov.vn/
 • Bước 2: Trên giao diện trang chủ, nhấn chọn vào tùy chọn Cá nhân.
 • Bước 3: Trên màn hình trang chủ, tiếp tục nhấn chọn Tra cứu thông tin NNT.
 • Bước 4: Nhập thông tin số Chứng minh nhân nhân (CMND) và Mã kiểm tra, bỏ trống ô Mã số thuế, và nhấn chọn Tra cứu. Kết quả sẽ được hiển thị ngay.

Tra cứu trên trang web Thuế Việt Nam

 • Bước 1: Truy cập vào trang web Thuế Việt Nam tại đường dẫn: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp.
 • Bước 2: Điền số Chứng minh nhân dân vào ô Chứng minh thư/Thẻ căn cước, và điền mã xác nhận.
 • Bước 3: Bấm vào ô Tra cứu. Kết quả sẽ được hiển thị.

Tra cứu trên cổng thông tin của Tổng Cục Thuế

 • Bước 1: Truy cập cổng thông tin của Tổng Cục Thuế.
 • Bước 2: Lựa chọn tab “thông tin về người nộp thuế TNCN”.
 • Bước 3: Nhập thông tin cần thiết để tra cứu CMND.
 • Bước 4: Bấm vào ô Tra cứu. Kết quả sẽ được hiển thị.

Không chỉ tra được số CCCD của mình, mọi người cùng sẽ tìm được ý nghĩa số CCCD ở trên các trang web đó.

Tra cứu trên cổng thông tin của Tổng Cục Thuế

Việc sử dụng thẻ CCCD có gắn chip giúp ích rất nhiều trong công cuộc quản lý của Nhà nước. Hơn nữa, nó còn tiện lợi và mang tính thẩm mỹ hơn cho người dân với thẻ CMND “phiên bản cải tiến” này. TamTheThangLong đã đem đến bạn các ý nghĩa số CCCD là gì. Đừng quên cập nhật và thông tin khác qua các bài viết sau của TamTheThangLong nhé!

Trên đây là bài viết Ý nghĩa số CCCD là gì? 12 số trên thẻ CCCD có ý nghĩa gì? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Gia chủ tuổi Mão năm 2022 nên lựa chọn màu nào để giúp bản mệnh thu hút tài lộc, may mắn? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Có bao giờ bạn thắc mắc, trong dãy số từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và số chia hết cho 9 chưa? TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để biết được đáp án nhé!
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Bạn đang muốn kinh doanh hoặc kết hôn nhưng không biết Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thông tin này nhé!
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì và tại sao mọi người lại thích màu hồng? Để tìm hiểu về thông tin này, các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi nào!
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào là câu hỏi mà rất nhiều người tuổi Tý thắc mắc. Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua bất cứ vật dụng gì. Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!