Tư hữu xuất hiện đã dẫn tới sự thay đổi trong xã hội nguyên thủy như thế nào?

Chủ Nhật, ngày 27/03/2022 - 23:47
5 / 5 của 1 đánh giá
Bạn có tự hỏi: “Tư hữu xuất hiện đã dẫn tới sự thay đổi trong xã hội nguyên thủy như thế nào?”. Hãy cùng TamTheThangLong giải đáp ngay sau đây!

Bạn đang xem : Tư hữu xuất hiện đã dẫn tới sự thay đổi trong xã hội nguyên thủy như thế nào?

Tư hữu xuất hiện đã dẫn tới sự thay đổi trong xã hội nguyên thủy như thế nào? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Xã hội nguyên thủy hay xã hội thị tộc là giai đoạn đầu tiên và dài nhất trong lịch sử phát triển của loài người từ khi có con người xuất hiện trên Trái Đất. Vậy, tư hữu xuất hiện đã dẫn tới sự thay đổi trong xã hội nguyên thủy như thế nào? Hãy cùng TamTheThangLong đi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc ngay bài viết dưới đây nhé!

Tư hữu là gì?

Tư hữu chính là thuộc quyền sở hữu cá nhân, thường được phân biệt với công hữu. Tư hữu bao gồm quyền tư hữu, chế độ tư hữu, ruộng đất tư hữu,… Tư hữu chính là ngọn nguồn sinh ra giai cấp và các quan hệ đối kháng giai cấp, sinh ra nhà nước và quyền lực của giai cấp thống trị nắm giữ.

Giải thích tính cộng đồng của thị tộc

Tính cộng đồng trong thị tộc được thể hiện mọi của cải được coi là của chung, việc chung, làm chung, ăn chung, thậm chí là ở chung 1 nhà. Mọi người được hưởng thụ thành quả lao động như nhau, thành quả được chia đều cho mọi người.

Giải thích tính cộng đồng của thị tộc

Trong lao động sản xuất thì yêu cầu của công việc và trình độ lao động thời nguyên thủy đòi hỏi sự hợp tác sức lực của nhiều người, của cả thị tộc. Họ cùng nhau săn bắn và kiếm thức ăn. Thức ăn kiếm được chưa nhiều, chưa đều nên mọi người cùng làm, cùng cố gắng nên cần phải công bằng.

Xem thêm : Trùng roi di chuyển như thế nào? Tại sao trùng roi lại có màu xanh?

Nguyên nhân nào xuất hiện tư hữu trong chế độ nguyên thuỷ?

Nguyên nhân xuất hiện tư hữu trong chế độ nguyên thủy là do sự xuất hiện của của cải dư thừa. Trong xã hội nguyên thủy, sự công bằng và bình đẳng là “nguyên tắc vàng” bởi vì người ta sống theo cộng đồng, dựa vào nhau.

Tuy nhiên, khi công cụ bằng kim loại xuất hiện, năng suất lao động tăng, của cải làm ra không chỉ nuôi sống con người mà còn dư thừa. Trong xã hội, một số người giữ chức phận khác nhau như: chỉ huy dân binh, chuyên trách về nghi lễ hoặc điều hành các công việc chung của thị tộc, bộ lạc,…

Những người này lợi dụng chức phận để chiếm một phần sản phẩm của xã hội cho riêng mình. Chẳng bao lâu, họ có nhiều của cải hơn người khác. Vì thế, do nguyên nhân đó, chế độ tư hữu xuất hiện.

Tư hữu xuất hiện đã dẫn tới sự thay đổi trong xã hội nguyên thủy như thế nào?

Chính vì tư hữu xuất hiện đã dẫn đến sự thay đổi trong xã hội nguyên thủy bao gồm:

Tham khảo thêm : Sự ra đời của nghề nông trồng lúa nước có tầm quan trọng như thế nào?

  • Các mối quan hệ cộng đồng bị phá vỡ.
  • Quan hệ gia đình cũng thay đổi theo, gia đình phụ hệ thay thế gia đình mẫu hệ.
  • Lao động của các gia đình khác nhau dẫn đến số của cải của từng gia đình khác nhau. Mặt khác những người có chức quyền cao sẽ giữ số của cải dư thừa nhiều dẫn đến sự phân biệt giàu – nghèo xuất hiện.
  • Xã hội bắt đầu có sự phân chia giai cấp.
  • Xã hội thị tộc, bộ lạc bị phá vỡ. Con người đứng trước ngưỡng cửa của thời đại xã hội có giai cấp đầu tiên – xã hội cổ đại.

Vì sao trong xã hội nguyên thuỷ lại không có chế độ tư hữu?

Trong xã hội nguyên thủy chúng ta không có chế độ tư hữu bởi vì con người ngày đó sống trong thị tộc, bộ lạc. Họ sống dựa vào nhau. Trong xã hội nguyên thủy thì sự công bằng và bình đẳng được ưu tiên hàng đầu.

Vì sao trong xã hội nguyên thuỷ lại không có chế độ tư hữu?

Con người trong xã hội nguyên thủy phối hợp với nhau để kiếm thức ăn. Lượng thức ăn kiếm ra vừa đủ ăn và họ hưởng thụ thành quả bằng nhau. Chính vì thế không xuất hiện sự dư thừa. Đó là tính cộng đồng trong thị tộc.

Vì sao xã hội nguyên thuỷ tan rã?

Xã hội nguyên thủy tan rã là do có sự xuất hiện của tư hữu. Với sự xuất hiện của kim loại, công cụ lao động được cải tiến. Điều đó làm tăng năng suất lao động, tạo ra sản phẩm dư thừa.

Vì sao xã hội nguyên thuỷ tan rã?

Của cải của mỗi nhà mỗi khác nhau, có nhà nhiều của cải lại có nhà ít của cải thậm chí là không có của cải dẫn đến sự phân chia giàu – nghèo. Chính vì thế, xã hội nguyên thủy tan rã, nhường chỗ cho xã hội có giai cấp, nhà nước – đó là xã hội cổ đại.

Thông qua bài viết trên, các bạn đã biết thêm thông tin tư hữu xuất hiện đã dẫn tới sự thay đổi trong xã hội nguyên thủy như thế nào rồi nhỉ? Nhớ chia sẻ bài viết này và đừng quên theo dõi TamTheThangLong để cập nhập thêm nhiều thông tin khác nữa nhé!

Trên đây là bài viết Tư hữu xuất hiện đã dẫn tới sự thay đổi trong xã hội nguyên thủy như thế nào? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Gia chủ tuổi Mão năm 2022 nên lựa chọn màu nào để giúp bản mệnh thu hút tài lộc, may mắn? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Có bao giờ bạn thắc mắc, trong dãy số từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và số chia hết cho 9 chưa? TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để biết được đáp án nhé!
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Bạn đang muốn kinh doanh hoặc kết hôn nhưng không biết Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thông tin này nhé!
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì và tại sao mọi người lại thích màu hồng? Để tìm hiểu về thông tin này, các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi nào!
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào là câu hỏi mà rất nhiều người tuổi Tý thắc mắc. Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua bất cứ vật dụng gì. Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!