Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Thứ Hai, ngày 21/03/2022 - 23:04
5 / 5 của 1 đánh giá
Khi tham gia giao thông chúng ta cần phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ. Vậy thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay thôi nào.

Bạn đang xem : Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Theo thống kê năm 2022, số lượng các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên toàn quốc không ngừng giảm. Nguyên nhân chính gây ra những tai nạn không mong muốn đó là do mọi người không tuân thủ đúng các quy tắc giao thông. Vậy thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông? Hãy để TamTheThangLong giải đáp thắc mắc này nhé!

Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Để tránh ùn tắc giao thông cũng như hạn chế tai nạn giao thông thì khi tham gia giao thông chúng ta cần phải chú ý đến thứ tự đi của các loại xe sao cho đúng quy định pháp luật.

Trong mỗi trường hợp khác nhau thì thứ tự các xe đi cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

Xe đi lố qua vạch trắng dành cho người đi bộ

Khi tham gia giao thông, phương tiện nào mà có bánh trước đi qua vạch trắng dành cho người đi bộ thì sẽ được ưu tiên đi trước.

Xem thêm : Phấn đấu như thế nào để trở thành Đoàn viên?

Thuộc nhóm các loại xe ưu tiên

Các loại xe được quyền ưu tiên đi trước như xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe tang,… Khi tham gia giao thông, nếu gặp các phương tiện ưu tiên thì mọi phương tiện giao thông khác phải nhường đường.

Có tín hiệu đèn giao thông

Như chúng ta đã biết, trong tín hiệu đèn giao thông sẽ có 03 màu: xanh, đỏ, vàng. Chúng ta cần phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy tắc giao thông. Đèn xanh đi tiếp, đèn vàng giảm tốc độ xe và đèn đỏ thì dừng lại.

Tham khảo thêm : Thời tiết và khí hậu khác nhau như thế nào?

Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Có biển báo đường ưu tiên

Biển báo bắt đầu đường ưu tiên là biển báo dùng để biểu thị sự ưu tiên cho các phương tiện trên đường có đặt biển này được đi trước. Các phương tiện từ đường nhánh ra phải dừng lại nhường cho phương tiện trên đường chính đi trước.

Dựa vào hướng ưu tiên

Đối với tuyến đường cùng cấp, cùng biển báo các bạn không biết xe nào là được ưu tiên đi trước thì hãy ghi nhớ quy tắc sau: xe rẽ phải đi đầu tiên, đến xe đi thẳng sau cùng mới là xe rẽ trái.

Vậy khi giao thông đường bộ các bạn cần phải đáp ứng các quy tắc sau về thứ tự các xe như sau: xe đi lố, xe ưu tiên, tín hiệu đèn giao thông, biển báo ưu tiên, hướng ưu tiên đối với xe cùng cấp.

Thứ tự xe ưu tiên tại Việt Nam mới nhất

Các loại xe đặc biệt sẽ được ưu tiên khi tham gia giao thông. Đối với những loại xe thuộc nhóm các xe ưu tiên thì khi qua đường giao nhau sẽ được ưu tiên đi trước.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì thứ tự xe ưu tiên được sắp xếp như sau:

 • Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.
 • Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.
 • Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu.
 • Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.
 • Đoàn xe tang.

Dấu hiệu nhận biết các xe ưu tiên

Để nhận biết các xe ưu tiên, chúng ta phải dựa vào các tín hiệu đèn của xe phát ra. Mỗi loại xe ưu tiên sẽ có một tín hiệu đèn khác nhau để cảnh báo cho mọi người.

 • Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ hoặc xanh gắn trên nóc xe, có còi phát tín hiệu ưu tiên.
 • Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp có tín hiệu đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe (đối với xe ô tô) và ở càng xe (đối với xe mô tô) hoặc phía sau xe mô tô. Ngoài ra, còn có cờ hiệu Quân sự, Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái xe ô tô và đầu xe mô tô; có còi tín hiệu ưu tiên.

Dấu hiệu nhận biết các xe ưu tiên

 • Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu là xe đang chở bệnh nhân cấp cứu hoặc đi đón bệnh nhân cấp cứu. Tín hiệu của xe cứu thương có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe; có còi tín hiệu phát ưu tiên.
 • Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật phải có tín hiệu là cờ hiệu “HỘ ĐÊ” cắm ở đầu xe phía bên trái người lái.

Đường ưu tiên là gì?

Đường ưu tiên là đường mà trên đó phương tiện tham gia giao thông được các phương tiện giao thông đến từ hướng khác nhường đường khi qua nơi đường giao nhau, được đặt biển báo hiệu đường ưu tiên.

Đường ưu tiên là gì?

Thứ tự các loại đường ưu tiên

Cũng giống như các loại biển báo ưu tiên thì đường ưu tiên cũng được sắp xếp theo các thứ tự ưu tiên. Sau đây TamTheThangLong sẽ sắp xếp thứ tự các loại đường ưu tiên theo thứ tự từ trên xuống dưới nhé!

 • Đường cao tốc
 • Đường quốc lộ
 • Đường đô thị
 • Đường tỉnh
 • Đường huyện
 • Đường xã
 • Đường chuyên dùng

Thứ tự các loại đường ưu tiên

Nếu hai đường cùng thứ tự, giao nhau cùng mức thì thứ tự ưu tiên phải được xem xét dựa vào các yếu tố sau đây:

 • Được cấp có thẩm quyền quy định là đường ưu tiên.
 • Đường có cấp kỹ thuật cao hơn thì được ưu tiên.
 • Khi lưu lượng xe khác nhau, đường có lưu lượng xe trung bình ngày đêm lớn hơn thì được ưu tiên.
 • Khi lưu lượng xe trung bình ngày đêm bằng nhau, đường có nhiều xe ô tô vận tải công cộng lớn hơn thì được ưu tiên.
 • Đường nào có mặt đường cấp cao hơn thì được ưu tiên.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong vấn đề thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông? Hãy theo dõi TamTheThangLong để thu thập thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!

Trên đây là bài viết Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Gia chủ tuổi Mão năm 2022 nên lựa chọn màu nào để giúp bản mệnh thu hút tài lộc, may mắn? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Có bao giờ bạn thắc mắc, trong dãy số từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và số chia hết cho 9 chưa? TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để biết được đáp án nhé!
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Bạn đang muốn kinh doanh hoặc kết hôn nhưng không biết Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thông tin này nhé!
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì và tại sao mọi người lại thích màu hồng? Để tìm hiểu về thông tin này, các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi nào!
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào là câu hỏi mà rất nhiều người tuổi Tý thắc mắc. Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua bất cứ vật dụng gì. Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!