Thế nào là bầy người nguyên thủy? 1 vạn năm trước ra sao?

Thứ Bảy, ngày 28/05/2022 - 16:18
5 / 5 của 1 đánh giá
Ngoài lịch sử dân tộc hào hùng thì sự phát triển của con người trong thời cổ đại được khá nhiều người quan tâm. Trong đó, đa số thắc mắc rằng thế nào là bầy người nguyên thủy. Để giải đáp câu hỏi trên thì mời bạn tham khảo bài viết của TamTheThangLong nhé!

Bạn đang xem : Thế nào là bầy người nguyên thủy? 1 vạn năm trước ra sao?

Thế nào là bầy người nguyên thủy? 1 vạn năm trước ra sao? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Vào thời kỳ bộ tộc nguyên thuỷ, con người đã biết săn bắt và hái lượm để phục vụ đời sống hằng ngày. Vậy thành tựu của họ là gì? Thế nào là bầy người nguyên thủy? Mời bạn cùng TamTheThangLong tìm câu trả lời nhé.

Nguyên thủy là gì?

Nguyên thủy là giai đoạn đầu tiên trong lịch sử phát triển của loài người. Từ khi có con người xuất hiện trên trái đất đến khi xã hội nguyên thuỷ chuyển đổi thành xã hội giai cấp và xuất hiện chế độ nhà nước.

Nguyên thủy là gì?

Xã hội nguyên thủy có lối sống xã hội bầy đàn. Hai loài có lối sống nguyên thủy là tinh tinh và bonobo ở châu Phi. Xã hội nguyên thủy kết thúc khác nhau ở các vùng và dân tộc trên thế giới.

Nhiều dân tộc ở châu Phi, châu Á và Nam Mỹ đã có lối sống không thay đổi trong chục nghìn năm qua. Họ được coi là bảo tàng sống của loài người về thời nguyên thủy. Điển hình là người Hadza, người San (châu Phi), người Sentinel (châu Á), người Vanuatu (châu Đại Dương),…

Xem thêm : Sự khác nhau giữa hệ tuần hoàn kín và hở? Sinh học 11

Thế nào là bầy người nguyên thủy?

Bầy người nguyên thủy là tổ chức xã hội đầu tiên của loài người. Trong bầy người nguyên thủy có quan hệ xã hội giữa người với người. Bầy người nguyên thủy có người đứng đầu, có phân công lao động giữa nam và nữ, họ cùng chăm sóc con cái.

Bầy người nguyên thủy sống trong hang động, mái đá hoặc dựng lều bằng cành cây, da thú. Họ sống quây quần theo quan hệ ruột thịt với nhau, gồm 5 – 7 gia đình. Mỗi gia đình có đôi vợ chồng và con nhỏ chiếm một góc lều hay góc hang.

Bầy người nguyên thủy có lối sống khá giản dị, họ sống theo hình thức tự cung tự cấp. Họ có một cuộc sống khá bấp bênh trải qua hàng triệu năm với hình thức săn bắt, hái lượm.

Một số câu hỏi liên quan

Vì sao gọi là bầy người nguyên thủy?

Gọi là bầy người nguyên thủy là vì đây là giai đoạn đặc biệt trong quá trình phát triển của xã hội loài người. Lúc này bầy người nguyên thủy đã là tổ chức xã hội của loài người hoàn thiện.

Tham khảo thêm : Sự khác nhau giữa tiêu hóa nội bào và ngoại bào? Sinh học 11

Đồng thời, họ cũng có bước phát triển vượt trội đó là từ bầy động vật Iên một hình thức cao hơn của tổ chức xã hội loài người.

Vì sao gọi là bầy người nguyên thủy?

Thời hậu kì đá cũ, khi người Homo Sapiens xuất hiện thì bầy người nguyên thủy cũng dần dần tan rã. Đồng thời nhường chỗ cho một tổ chức xã hội chặt chẽ hơn gọi là công xã thị tộc.

Giai đoạn bầy người nguyên thủy kéo dài suốt từ thời sơ kỳ đến thời trung kỳ đồ đá cũ.

Hãy nêu những tiến bộ kỹ thuật khi Người tinh khôn xuất hiện

Theo tài liệu sách giáo khoa Lịch sử 10 tiến bộ kỹ thuật khi Người tinh khôn xuất hiện đó là chế tác các công cụ để săn bắt và hái lượm. Ngoài việc hiểu thế nào là bầy người nguyên thủy, thì sự xuất hiện của người tinh khôn đã làm thay đổi phần nào đời sống của họ.

Cụ thể:

  • Họ ghè hai rìa của một mảnh đá, làm cho nó gọn và sắc cạnh hơn dùng làm rìu, dao, nạo.
  • Người tinh khôn lấy xương cá, cành cây đem mài hoặc đẽo nhọn đầu để làm lao.
  • Họ biết chế tạo cung tên. Với cung tên, con người mới săn bắn có hiệu quả và an toàn.
  • Người tinh khôn còn rời hang động ra dựng lều, định cư ở những địa điểm thuận tiện hơn. Cư trú nhà ở trở nên phổ biến từ cuối thời đá cũ.

Hãy cho biết những tiến bộ kỹ thuật của thời đá mới

Những tiến bộ kỹ thuật của thời đá mới đó là chế tạo ra dụng cụ lao động. Họ có thể ghè đẽo những mảnh đá thành hình dạng gọn và chính xác.

Những mảnh đá này thích hợp với từng công việc như dao, rìu, đục,… Các dụng cụ này được mài nhẵn ở rìa lưỡi hay toàn thân, được khoan lỗ hay có nấc để tra cán.

Người trong thời đá mới còn biết đan lưới đánh cá bằng sợi vỏ cây. Đồng thời họ làm chì lưới bằng đất nung, biết làm đồ gốm để dựng và đun nấu với nồi, bát,…

Trình bày những tiến bộ trong đời sống con người thời đá mới

Con người từ săn bắt, hái lượm, đánh cá đã biết tới trồng trọt và chăn nuôi

Việc lượm hái của con người thời đá mới đã đem lại kinh nghiệm trồng và thu hoạch theo thời vụ. Một số cây lương thực và thực phẩm phổ biến trong thời đó như khoai, củ, bầu, bí, lúa,…

Trình bày những tiến bộ trong đời sống con người thời đá mới

Đi săn, bắt được thú nhỏ người ta giữ lại để nuôi và thuần dưỡng thành gia súc như chó, cừu, lợn, bò,… Người thời đá mới bắt đầu biết khai thác thiên nhiên như cá, gỗ, trái cây để phục vụ đời sống của mình.

Con người thời đá mới có đời sống văn hóa, tinh thần phong phú và đa dạng

Họ bắt đầu làm sạch những tấm da thú để che thân cho ấm. Đồng thời, người thời đá mới còn vận dụng xương cá để làm khuy áo và may vá.

Họ biết dùng đồ trang sức như vòng cổ bằng vỏ ốc và chuỗi hạt xương, vòng tay, vòng cổ chân, hoa tai làm bằng đá màu. Các nhà khảo cổ học còn tìm thấy cây sáo làm bằng xương dùi lỗ, đàn đá và có lẽ còn có cả trống bịt da.

Hãy cho biết những bước tiến trong lao động và đời sống của người nguyên thuỷ?

Bước tiến trong lao động của người nguyên thuỷ

Khoảng 6 triệu năm trước đây, xuất hiện một loài vượn cổ đứng và đi bằng 2 chân. Chúng dùng tay để cầm nắm, ăn hoa quả,…

Khoảng 4 triệu năm trước đây, vượn cổ chuyển hóa thành người tối cổ. Từ chỗ sử dụng những mảnh đá có sẵn để làm công cụ.

Người tối cổ đã biết lấy những mảnh đá hay hòn cuội lớn, đem ghè một mặt cho sắc, vừa tay cầm. Như vậy, họ đã bắt đầu biết chế tác công cụ rìu đá, chặt cây làm gậy để săn thú,…

Hãy cho biết những bước tiến trong lao động và đời sống của người nguyên thuỷ?

Khoảng 4 vạn năm trước, người tối cổ chuyển hóa thành người tinh khôn. Họ biết ghè 2 rìa của một mảnh đá làm cho công cụ gọn và sắc hơn. Họ lấy xương cá, cành cây mài và đẽo nhọn làm lao. Chế tạo cung tên là một thành tựu lớn trong quá trình chế tạo công cụ và vũ khí.

Khoảng 1 vạn năm trước, loài người bước vào thời kì đá mới. Nhiều công cụ lao động được chế tác với trình độ và kỹ thuật cao hơn trước, công cụ lao động có lỗ hoặc nấc để tra cán.

Bước tiến trong đời sống của người nguyên thuỷ

Từ hái lượm, săn bắt người nguyên thủy chuyển sang hình thức săn bắn và hái lượm. Họ tìm ra lửa và biết giữ lửa để sưởi ấm và nướng chín thức ăn.

Cùng với sự tiến bộ về công cụ lao động, người nguyên thủy biết đến chăn nuôi và trồng trọt. Họ rời hang động và cất nhà ở để cư trú. Con người biết làm sạch những tấm da thú để che thân, sáng chế ra khuy cài.

Bên cạnh đó, người nguyên thủy còn biết làm trang sức, chế tác nhạc cụ. Những bước chuyển biến trên khiến cho cuộc sống của người nguyên thủy no đủ hơn và bớt lệ thuộc vào thiên nhiên hơn.

Xem thêm:

  • Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã?
  • Sự khác nhau giữa người tối cổ và người tinh khôn là gì?
  • Xã hội nguyên thủy Việt Nam trải qua những giai đoạn nào?

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề thế nào là người nguyên thủy. Bên cạnh đó, còn giúp bạn biết thêm nhiều thông tin về cuộc sống của con người trong thời cổ xưa. Để cập nhật các thông tin mới nhất thì bạn đừng quên theo dõi các bài viết mới của TamTheThangLong nhé.

Trên đây là bài viết Thế nào là bầy người nguyên thủy? 1 vạn năm trước ra sao? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Gia chủ tuổi Mão năm 2022 nên lựa chọn màu nào để giúp bản mệnh thu hút tài lộc, may mắn? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Có bao giờ bạn thắc mắc, trong dãy số từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và số chia hết cho 9 chưa? TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để biết được đáp án nhé!
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Bạn đang muốn kinh doanh hoặc kết hôn nhưng không biết Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thông tin này nhé!
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì và tại sao mọi người lại thích màu hồng? Để tìm hiểu về thông tin này, các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi nào!
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào là câu hỏi mà rất nhiều người tuổi Tý thắc mắc. Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua bất cứ vật dụng gì. Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!