Sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào?

Thứ Tư, ngày 09/03/2022 - 01:58
5 / 5 của 1 đánh giá
Sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào? Hôm nay hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang xem : Sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào?

Sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất là một trong những nội dung cơ bản của phép biện chứng duy vật trong triết học Mác – Lênin. Vậy sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thế nào là chất và lượng của sự vật, hiện tượng? Cho ví dụ

Trước khi đến với phần sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào, mời bạn cùng TamTheThangLong tìm hiểu thế nào là chất và lượng của sự vật, hiện tượng nhé.

Chất là gì?

Chất là một phạm trù Triết học dùng để chỉ tính quy định khách quan vốn có của sự vật, hiện tượng. Nó là sự thống nhất hữu cơ giữa các thuộc tính, các yếu tố cấu thành sự vật, hiện tượng. Chất làm cho sự vật là nó mà không phải là cái khác.

Ví dụ về chất: Nguyên tố Nhôm có số nguyên tử là 13, nóng chảy ở nhiệt độ 660,3 °C. Khối lượng nguyên tử của Nhôm là 26,981539 u. Những thuộc tính này nói lên chất riêng của nhôm, phân biệt nó với các kim loại khác.

Lượng là gì?

Lượng là phạm trù triết học dùng để chỉ tính quy định khách quan vốn có của sự vật, hiện tượng. Lượng biểu thị số lượng, quy mô, trình độ, nhịp điệu của sự vận động và phát triển của sự vật, hiện tượng. Bên cạnh đó lượng còn thể hiện các thuộc tính của sự vật, hiện tượng.

Xem thêm : Sự khác nhau giữa hệ tuần hoàn kín và hở? Sinh học 11

Ví dụ về lượng: Trong một lớp học, lượng được xác định là số học sinh trong một lớp học.

Lượng là gì?

Sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào?

Dưới đây là thông tin về sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào mà TamTheThangLong tổng hợp được. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào?

Sự biến đổi về chất lúc nào cũng khởi nguồn từ sự biến đổi về lượng. Quá trình biến đổi về chất có ảnh hưởng đến trạng thái tính chất của những sự vật, hiện tượng. Nhưng chất của sự vật, hiện tượng chưa biến đổi ngay. Lý do bởi vì chất mang tính ổn định tương đối.

Tham khảo thêm : Sự khác nhau giữa tiêu hóa nội bào và ngoại bào? Sinh học 11

Sự biến đổi về lượng đạt đến một giới hạn nhất định nào đó, phá vỡ sự thống nhất về chất và lượng của sự vật, hiện tượng. Lúc này, chất mới ra đời thay thế chất cũ, sự vật mới ra đời thay thế sự vật cũ.

Quá trình biến đổi về lượng diễn ra từ từ, liên tục. Mỗi sự vật, hiện tượng đều có chất và lượng đặc trưng phù hợp với nó.

Chính vì vậy khi một chất mới ra đời, nó lại bao hàm một lượng mới để tạo thành sự thống nhất mới giữa chất và lượng.

Cho ví dụ về sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất

Ví dụ 1

Trong điều kiện bình thường, nhôm ở trạng thái rắn. Nếu tăng dần nhiệt độ đến 660,3 độ C, nhôm sẽ nóng chảy và chuyển sang trạng thái lỏng.

Nhiệt độ tăng từ 0 độ C đến 660,3 độ C chính là sự thay đổi về lượng. Tuy nhiên lúc này chất vẫn chưa thay đổi. Đến điểm nút 660,3 độ C chất thay đổi. Nhôm chuyển từ dạng rắn sang dạng lỏng và quy định một lượng mới tương ứng với chất mới.

Ví dụ 2

Nước sôi ở 100 độ C. Nhiệt độ càng tăng, các phân tử nước chuyển động càng mạnh. Lúc chưa đạt 100 độ C, nước vẫn ở thể lỏng. Đến khi nước đạt tới nhiệt độ 100 độ C, chuyển sang thể khí. Thời điểm này, nước có sự bốc hơi nhanh và mạnh hơn, phần tử nước chuyển động nhanh hơn, có sự dãn nở.

Cho ví dụ về sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất

Một số câu hỏi liên quan

Để hiểu rõ hơn về sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào, chúng ta cùng trả lời một số câu hỏi có liên quan nhé.

Câu 3 trang 33 SGK GDCD 10

Bài 3: Trong những câu dưới đây, câu nào thể hiện mối quan hệ lượng đổi dẫn đến chất đổi? Tại sao?

Chín quá hóa nẫu

Có công mài sắt có ngày nên kim

Kiến tha lâu cũng đầy tổ

Đánh bùn sang ao

Trả lời

Những câu thể hiện mối quan hệ lượng đổi dẫn đến chất đổi là:

  • Chín quá hóa nẫu. Vì quả chín đã đủ về lượng mà cứ tiếp tục sẽ nát (nẫu), quả sẽ thối rữa, nghĩa là đã có sự thay đổi về chất.
  • Có công mài sắt có ngày nên kim. Câu này có ý nghĩa sự chăm chỉ cần cù sẽ dẫn đến thành công.
  • Kiến tha lâu cũng đầy tổ. Ý nghĩa của câu là sự cần cù chăm chỉ, kiên nhẫn sẽ dẫn đến kết quả tốt.

Câu không thể hiện mối quan hệ lượng đổi dẫn đến chất đổi là:

  • Đánh bùn sang ao: Làm việc vô ích.

Câu 4 trang 33 SGK GDCD 10

Trong đoạn văn sau đây, ý nào nói về lượng, ý nào nói về chất của phong trào cách mạng nước ta: Thắng lợi của cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945 đã dẫn đến việc thành lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

“Đây là kết quả tổng hợp của các phong trào cách mạng liên tục diễn ra trong 15 năm sau ngày thành lập Đảng, từ cao trào Xô – viết Nghệ – Tĩnh, cuộc vận động dân chủ 1936 – 1945, mặc dù cách mạng có những lúc bị dìm trong máu lửa. Chế độ thuộc địa nửa phong kiến ở nước ta bị xóa bỏ, một kỉ nguyên mới mở ra, kỉ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội”.

Trả lời

Ý nói về chất của phong trào cách mạng là ‘thắng lợi của cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945 đã dẫn đến việc thành lập Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa’.

Ý nói về lượng của phong trào cách mạng là ‘Đây là kết quả tổng hợp của các phong trào cách mạng liên tục diễn ra trong 15 năm sau ngày thành lập Đảng, từ cao trào Xô – viết Nghệ – Tĩnh, cuộc vận động dân chủ 1936 – 1945, mặc dù cách mạng có những lúc bị dìm trong máu lửa.

Chế độ thuộc địa nửa phong kiến ở nước ta bị xóa bỏ, một kỉ nguyên mới mở ra, kỉ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội’.

Câu 5 trang 33 SGK GDCD 10

Em hãy nêu một vài ví dụ nói lên sự biến đổi về lượng dẫn đến sự biến đổi về chất trong quá trình học tập và rèn luyện của bản thân.

Trả lời

Từ một học sinh yếu môn thể dục, sau khi nhận được sự động viên từ bạn bè, gia đình, thầy cô em đã cố gắng rèn luyện bản thân chăm chỉ. Sáng nào em cũng chạy bộ ít nhất 30 phút, chơi các môn thể thao như bóng chuyền, đánh cầu lông. Những ngày nghỉ, em cùng bạn bè rủ nhau đạp xe.

Hết học kì 1 em đã đạt được điểm B+ môn thể dục. Hết năm, em đạt được thành tích đứng đầu lớp. Đây cố gắng thay đổi về lượng (rèn luyện chăm chỉ, có tính kỉ luật) dẫn đến sự tiến bộ của bản thân em.

Câu 5 trang 33 SGK GDCD 10

Vừa rồi TamTheThangLong đã giải đáp cho bạn câu hỏi về sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho quá trình học tập và nghiên cứu của bạn.

Nếu có bất kỳ câu hỏi liên quan đến nội dung sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào thì đừng ngại comment bên dưới để TamTheThangLong trả lời nhé.

Trên đây là bài viết Sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Gia chủ tuổi Mão năm 2022 nên lựa chọn màu nào để giúp bản mệnh thu hút tài lộc, may mắn? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Có bao giờ bạn thắc mắc, trong dãy số từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và số chia hết cho 9 chưa? TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để biết được đáp án nhé!
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Bạn đang muốn kinh doanh hoặc kết hôn nhưng không biết Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thông tin này nhé!
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì và tại sao mọi người lại thích màu hồng? Để tìm hiểu về thông tin này, các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi nào!
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào là câu hỏi mà rất nhiều người tuổi Tý thắc mắc. Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua bất cứ vật dụng gì. Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!