So sánh sự khác nhau giữa khí hậu ôn đới hải dương và khí hậu ôn đới lục địa

Thứ Sáu, ngày 20/05/2022 - 18:31
5 / 5 của 1 đánh giá
TamTheThangLong sẽ gửi đến cho bạn nội dung so sánh sự khác nhau giữa khí hậu ôn đới hải dương và khí hậu ôn đới lục địa chương trình Địa lý lớp 7.

Bạn đang xem : So sánh sự khác nhau giữa khí hậu ôn đới hải dương và khí hậu ôn đới lục địa

So sánh sự khác nhau giữa khí hậu ôn đới hải dương và khí hậu ôn đới lục địa được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Ôn đới hải dương và ôn đới lục địa là loại khí hậu có sự đối lập rõ rệt. Vậy so sánh sự khác nhau giữa khí hậu ôn đới hải dương và khí hậu ôn đới lục địa như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây.

So sánh sự khác nhau giữa khí hậu ôn đới hải dương và khí hậu ôn đới lục địa

So sánh sự khác nhau giữa khí hậu ôn đới hải dương và khí hậu ôn đới lục địa là nội dung quan trọng trong chương trình Địa lý lớp 7. Để tìm hiểu nội dung so sánh sự khác nhau giữa khí hậu ôn đới hải dương và khí hậu ôn đới lục địa, mời bạn cùng đến với phần phân tích chi tiết hai loại khí hậu này.

Khí hậu ôn đới hải dương

Các khu vực thuộc kiểu khí hậu ôn đới hải dương có mùa hè mát, mùa đông không lạnh lắm. Nhiệt độ thường trên 0 độ C. Cụ thể, nhiệt độ tháng cao nhất đạt khoảng 10 độ C đến 18 độ C. Nhiệt độ tháng thấp nhất xấp xỉ 8 độ C.

Lượng nước mưa trung bình năm khoảng 800-1000 mm/năm. Các vị trí thuộc khí hậu ôn đới hải dương thường có mưa nhiều vào mỗi năm và mưa thường kéo dài. Sông ngòi nhiều nước quanh năm và không bị đóng băng.

Do có dòng biển nóng chạy sát bờ biển đem theo hơi ẩm và không khí ấm áp vào đất liền. Có thể thấy, những khu vực thuộc ôn đới hải dương sẽ có mùa hè mát và mùa đông không quá lạnh, nhìn chung là khá ẩm ướt.

Xem thêm : Soạn bài Rằm tháng giêng chi tiết và đầy đủ nhất – Ngữ văn 7

Tiếp theo phần so sánh sự khác nhau giữa khí hậu ôn đới hải dương và khí hậu ôn đới lục địa, ta cùng tìm hiểu về khí hậu ôn đới lục địa.

 

Khí hậu ôn đới hải dương

Khí hậu ôn đới lục địa

Một nội dung quan trọng để so sánh sự khác nhau giữa khí hậu ôn đới hải dương và khí hậu ôn đới lục địa đó là thông tin chi tiết khí hậu ôn đới lục địa.

Tham khảo thêm : Soạn bài dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm lớp 8 chuẩn nhất

Các khu vực thuộc kiểu khí hậu ôn đới lục địa có mùa đông lạnh, khô còn mùa hè nóng. Mưa tập trung chủ yếu vào mùa hè. Sông ngòi nhiều nước vào mùa hạ, đóng băng vào mùa đông.

Càng vào sâu trong lục địa, tính chất lục địa càng tăng. Mùa hè nóng hơn, mùa đông lạnh hơn. Từ tháng 11 đến tháng 4 có tuyết rơi vì nhiệt độ thấp, dưới 0 độ C.

Do nằm sâu bên trong đất liền nên ôn đới lục địa sẽ không chịu ảnh hưởng trực tiếp của không khí biển. Khí hậu ôn đới lục địa đó độ ẩm khô hơn, nóng hơn so với khí hậu ôn đới Hải Dương nằm ở vị trí gần biển.

Khí hậu ôn đới lục địa

 

Câu hỏi liên quan

Để tìm hiểu thêm về nội dung so sánh sự khác nhau giữa khí hậu ôn đới hải dương và khí hậu ôn đới lục địa, chúng ta cùng trả lời những câu hỏi có liên quan.

Tại sao thảm thực vật ở châu Âu lại thay đổi từ Tây sang Đông?

Thảm thực vật ở châu Âu lại thay đổi từ Tây sang Đông do nhiệt độ và lượng mưa thay đổi từ Tây sang Đông. Cụ thể ở phía tây có khí hậu ôn hòa, phí Đông có khí hậu ôn đới lục địa.

Ở phía Tây, mưa quanh năm và lượng mưa tương đối lớn nên rừng lá rộng phát triển. Vào sâu trong đất liền, biên độ nhiệt trong năm lớn, lượng mưa giảm nên rừng lá kim phát triển. Vì thế, càng về phia tây, khí hậu châu Âu càng ấm áp và mưa nhiều.

Vì nằm sâu trong nội địa nên thảm thực vật ở phía Đông ít chịu ảnh hưởng của dòng biển và gió Tây ôn đới hơn. Càng đi về phía Đông, lượng mưa càng giảm, biên độ nhiệt lớn nên thảo nguyên thay thế cho rừng.

Dãy An-pơ có bao nhiêu đai thực vật? Mỗi đai bắt đầu và kết thúc ở độ cao nào?

Dãy An-pơ có 4 đai thực vật. Mỗi đai bắt đầu và kết thúc ở độ cao cụ thể là:

  • Dưới 800m: đồng ruộng và làng mạc.
  • 800 – 1.800m: rừng hỗn giao.
  • 1.800 – 2.200m: rừng lá kim.
  • 2.200 – 3.000m: đồng cỏ núi cao.
  • Bắt đầu trên 3000m trở lên là băng tuyết vĩnh viễn.

Dãy An-pơ có bao nhiêu đai thực vật? Mỗi đai bắt đầu và kết thúc ở độ cao nào?

Vừa rồi TamTheThangLong đã cung cấp cho bạn thông về về so sánh sự khác nhau giữa khí hậu ôn đới hải dương và khí hậu ôn đới lục địa. Hy vọng bài viết này hữu ích cho quá trình học tập của các bạn.

Nếu có thắc mắc về nội dung so sánh sự khác nhau giữa khí hậu ôn đới hải dương và khí hậu ôn đới lục địa hãy comment bên dưới để TamTheThangLong trả lời nhé.

Trên đây là bài viết So sánh sự khác nhau giữa khí hậu ôn đới hải dương và khí hậu ôn đới lục địa được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Gia chủ tuổi Mão năm 2022 nên lựa chọn màu nào để giúp bản mệnh thu hút tài lộc, may mắn? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Có bao giờ bạn thắc mắc, trong dãy số từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và số chia hết cho 9 chưa? TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để biết được đáp án nhé!
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Bạn đang muốn kinh doanh hoặc kết hôn nhưng không biết Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thông tin này nhé!
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì và tại sao mọi người lại thích màu hồng? Để tìm hiểu về thông tin này, các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi nào!
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào là câu hỏi mà rất nhiều người tuổi Tý thắc mắc. Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua bất cứ vật dụng gì. Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!