Menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm trên đậu Hà Lan như thế nào?

Thứ Hai, ngày 21/03/2022 - 16:22
5 / 5 của 1 đánh giá
Đậu Hà Lan được Menđen chọn dùng để nghiên cứu về gen di truyền. Vậy Menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm trên đậu Hà Lan như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!

Bạn đang xem : Menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm trên đậu Hà Lan như thế nào?

Menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm trên đậu Hà Lan như thế nào? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Nhắc đến Menđen là chúng ta thường liên tưởng đến các phép lai. Trong đó, thành công nhất là thí nghiệm liên quan đến đậu Hà Lan. Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu xem Menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm trên đậu Hà Lan như thế nào nhé!

Đặc điểm của Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan là một loại cây lưỡng tính, có khả năng tự thụ phấn cao. Nhị và nhụy của hoa đậu Hà Lan thường hoạt đồng cùng một lúc. Sự tự thụ phấn thường xảy ra trước khi hoa nở hoàn toàn.

Đặc điểm của Đậu Hà Lan

Quá trình tự thụ phấn ở đậu Hà Lan sẽ dễ tạo ra dòng thuần chủng. Dựa vào đặc điểm đó, Menđen đã dùng đậu Hà Lan để nghiên cứu các hiện tượng di truyền.

Nhờ vào những đặc điểm trên mà đậu Hà Lan đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu các quy luật di truyền của Menđen.

Xem thêm : Phấn đấu như thế nào để trở thành Đoàn viên?

Menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm trên đậu Hà Lan như thế nào?

Ở các cơ thể P, F1 và F2 các nhân tố di truyền tồn tại thành từng cặp tương ứng quy định kiểu hình của cơ thể.  F1 đều mang tính trạng trội, còn tính trạng lặn xuất hiện ở lai F2.

Menđen đã dùng các chữ cái để kí hiệu các nhân tố di truyền. Trong đó, chữ cái in hoa là nhân tố di truyền trội quy định tính trạng trội. Còn chữ cái in thường là nhân tố di truyền lặn quy định tính trạng lặn.

Sau nhiều lần thí nghiệm, Menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm trên đậu Hà Lan bằng sự phân li của cặp nhân tố di truyền. Trong quá trình phát sinh giao tử và tổ hợp của đậu Hà Lan một cách ngẫu nhiên trong thụ tinh. Đây chính là cơ chế di truyền các tính trạng.

Menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm trên đậu Hà Lan như thế nào?

Tham khảo thêm : Thời tiết và khí hậu khác nhau như thế nào?

Sự phân li của cặp gen Aa ở F1 đã tạo ra hai loại giao tử với tỉ lệ ngang nhau là 1A : 1a. Sự tổ hợp của các loại giao tử này trong thụ tinh đã tạo ra tỉ lệ ở F2 là 1AA : 2Aa : 1aa. Các tổ hợp AA và Aa đều biểu hiện kiểu hình trội.

  • Trùng roi di chuyển như thế nào? Tại sao trùng roi lại có màu xanh?
  • Quá trình tiến hóa của loài người diễn ra như thế nào?

Menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm lai hai cặp tính trạng của mình như thế nào?

Menđen cho rằng mỗi cặp tính trạng do một cặp nhân tố di truyền (cặp gen) quy định. Các cặp nhân tố di truyền (cặp gen) phân li độc lập trong quá trình phát sinh giao tử dẫn đến sự phân li độc lập của các tính trạng.

Menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm của mình bằng sự phân li độc lập và tổ hợp tự do của các cặp gen quy định các cặp tính trạng đó trong quá trình phát sinh giao tử và thụ tinh.

Cụ thể:

  • Các kiểu gen AABB trong cơ thể sẽ cho 1 loại giao tử AB. Tương tự kiểu gen aabb cho 1 loại giao tử ab. Sự kết hợp của hai loại giao tử này tạo ra cơ thể lai F1 có kiểu gen AaBb.
  • Do sự phân li độc lập và tổ hợp tự do của các cặp gen tương ứng thì khi cơ thể F1 hình thành giao tử, đã tạo ra 4 loại giao tử AB, Ab, aB, ab với tỉ lệ ngang nhau.
  • Sau đó các cặp nhân tố di truyền được tổ hợp tự do với nhau trong thụ tinh dẫn đến phát sinh các biến dị tổ hợp.

Menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm lai hai cặp tính trạng của mình như thế nào?

Vì sao người ta thường thu hoạch đậu Hà Lan khi quả vừa chín?

Như chúng ta thường biết, đậu Hà Lan là thuộc nhóm quả khô nẻ. Khi chín, đậu Hà Lan thường chuyển qua màu vàng. Nếu để lâu đậu Hà Lan sẽ khô lại, khi này vỏ sẽ tự tách ra khiến cho hạt bị bung ra ngoài. Hạt đậu rơi xuống đất sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức khi thu hoạch.

Hơn nữa, khi hạt rơi xuống đất gặp điều kiện thuận lợi có thể nảy mầm. Điều này dẫn đến năng suất thu hoạch sẽ giảm.

Vì sao người ta thường thu hoạch đậu Hà Lan khi quả vừa chín?

Vì vậy, ngay khi đậu Hà Lan vừa chín chúng ta phải thu hoạch ngay để đạt sản lượng cao nhất.

Vậy là chúng không chỉ trả lời được câu hỏi Menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm trên đậu Hà Lan như thế nào mà còn biết thêm một vài thông tin bổ ích về đậu Hà Lan. Hãy theo dõi TamTheThangLong để cùng nhau giải mã thêm nhiều câu hỏi thú vị khác nữa nhé!

Trên đây là bài viết Menđen đã giải thích kết quả thí nghiệm trên đậu Hà Lan như thế nào? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Gia chủ tuổi Mão năm 2022 nên lựa chọn màu nào để giúp bản mệnh thu hút tài lộc, may mắn? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Có bao giờ bạn thắc mắc, trong dãy số từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và số chia hết cho 9 chưa? TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để biết được đáp án nhé!
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Bạn đang muốn kinh doanh hoặc kết hôn nhưng không biết Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thông tin này nhé!
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì và tại sao mọi người lại thích màu hồng? Để tìm hiểu về thông tin này, các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi nào!
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào là câu hỏi mà rất nhiều người tuổi Tý thắc mắc. Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua bất cứ vật dụng gì. Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!