Ma Trơi Là Gì ⚡️ “Giải Mã” Hiện Tượng Ma Trơi Bằng Hoá Học

Thứ Hai, ngày 28/03/2022 - 11:07
5 / 5 của 1 đánh giá
Những đốm lửa lập loè tại các nghĩa trang vào buổi đêm khiến cho rất nhiều người sợ hãi. Có rất nhiều câu chuyện kinh dị rùng rợn được nhiều người kể về hiện tượng ma mị này với tên gọi là “Ma trơi”. Vậy ma trơi là gì? Đây là hiện tượng tâm linh hay chỉ là một hiện tượng tự nhiên có thể giải thích được?

Bạn đang xem : Ma Trơi Là Gì ⚡️ “Giải Mã” Hiện Tượng Ma Trơi Bằng Hoá Học

Ma Trơi Là Gì ⚡️ “Giải Mã” Hiện Tượng Ma Trơi Bằng Hoá Học được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Mời các bạn cùng tìm hiểu tất tần tật về hiện tượng ma trơi dưới cả 2 góc nhìn tâm linh và khoa học thông qua bài viết này nhé.

Hiện tượng ma trơi là gì?

Ma trơi là gì? Ma trơi, theo như quan niệm dân gian và nhiều người đã chứng kiến trực tiếp mô tả lại, là hiện tượng những đốm lửa màu xanh, vàng hoặc trắng có kích thước lớn lơ lửng trên không. Chúng thường chỉ xuất hiện vào ban đêm tại chỗ vắng vẻ, đặc biệt là tại những nghĩa trang hay các bãi tha ma là nơi dễ nhìn thấy ma trơi nhất.

Điều khiến người ta phải “sợ chết khiếp” mỗi khi gặp ma trơi là chúng sẽ bám theo nếu thấy người hệt như vong linh của người khuất mặt khuất mày đi theo người dương gian vậy. Phải đến khi người bị theo vì quá sợ ngất xỉu đi thì đám ma trơi mới dừng “hù doạ trêu chọc” họ.

Hiện tượng ma trơi là gì?

Các nền văn hoá, tôn giáo trên thế giới quan niệm ra sao về hiện tượng ma trơi?

Vào thuở còn tăm tối, con người tin vào những điều mê tín, hình ảnh những đốm lửa lập loè tại những bãi tha ma hay ma trơi thường được nhuốm một màu sắc tâm linh và ma mị. Thực tế, ma trơi xuất hiện tại rất nhiều nơi trên thế giới và hầu hết đều tin rằng đó chính là vong hồn của người đẵ khuất hiện lên để trêu chọc người sống.

Xem thêm : Giấu Diếm Hay Giấu Giếm ⚡️ Từ Nào Đúng Chính Tả ?

Nhiều quan niệm dân gian phương Đông, ma trơi là một loài ma nhỏ, hình dạng giống như ngọn lửa nhỏ có đốm xanh và hay trêu chọc người đi đường. Đây là vong linh của những đứa trẻ không may chết sớm do chưa chịu nhiều nghiệp nên không bị đày xuống địa ngục nhưng cũng chưa đủ duyên để đi siêu thoát chuyển kiếp. Do vậy, trong khi chờ được đi đầu thai, những linh hồn trẻ em vốn rất tinh nghịch này thường rong chơi khắp nơi và hiện lên để hù doạ người qua đường.

Còn theo quan niệm của một số nước phương Tây thì ma trơi là những đốm sáng rong ruổi khắp mọi nơi, lang thang và nhảy múa ở các bãi cỏ, trong rừng, trên bùn lầy và các nghĩa địa. Truyền thuyết phương Tây xưa cho rằng, ma trơi sẽ dẫn lối cho những người tốt tìm đến nơi cất giữ kho báu, ngược lại dẫn những kẻ xấu xa xuống các vũng bùn lầy để chúng trả giá cho những tội ác đã gây ra. Chúng sẽ đuổi theo những người thấy chúng và bỏ chạy, chúng sẽ đuổi theo đến khi nào người ta quá sợ hãi và ngất đi mới thôi. Và nếu chẳng may nhìn thấy ma trơi, người đi đường không nên cầu nguyện mà hãy nói lời nguyền để xua đuổi chúng.

Ở Xứ Wales, một quốc gia nhỏ thuộc Vương quốc Anh, người dân quan niệm hiện tượng ma trơi theo cách đặc biệt hơn. Cụ thể, mỗi khi ma trơi xuất hiện thì đó là biểu thị một điềm dữ mà thánh Davis tạo ra để báo trước cái chết của một người nào đó trong vùng. Những đốm lửa màu xanh báo hiệu người sắp chết còn trẻ, còn nếu đốm lửa màu vàng thì người sắp qua đời đã lớn tuổi. Người xứ Wales còn cho rằng nhìn vào đốm lửa ma trơi sẽ thấy được khuôn mặt của người sẽ về cõi vĩnh hằng trong thời gian tới.

Các nền văn hoá, tôn giáo trên thế giới quan niệm ra sao về hiện tượng ma trơi?
Quan niệm dân gian cho rằng ma trơi là vong linh của những đứa trẻ không may chết sớm

Sử dụng tính chất hoá học để giải thích hiện tượng ma trơi là gì?

Khi con người tiếp cận với những kiến thức khoa học thì màu sắc tâm linh và ma mị của hiện tượng ma trơi cũng dần được sáng tỏ. Thực chất ma trơi chỉ là một hiện tượng hoá học chứ hoàn toàn không phải là hồn ma như nhiều người vẫn tin tưởng.

Tham khảo thêm : Bảng Cửu Chương Nhân, Chia 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10

Hiện tượng ma trơi được giải thích như sau:

Lý giải hiện tượng ma trơi theo tính chất hoá học

Theo giải thích dựa trên cơ sở hoá học thì bản chất của hiện tượng ma trơi xảy ra do một phản ứng hoá học giữa 2 chất khí đó là Photphin (PH3) và điphotphin (P2H4).

Hai chất khi này là chất có khả năng tự bốc cháy khi gặp không khí. Quá trình bốc cháy, P2H4 tạo ra nhiệt lượng làm tăng nhiệt độ lên đến khoảng 150 độ C sau đó khiến cho PH3 tiếp tục cháy theo và kết quả là xuất hiện “ngọn lửa lân tinh”, hay còn gọi là “ma trơi”.

Phốt phin chỉ có thể bốc cháy trong không khí ở nhiệt độ 150 độ C. Tuy nhiên, do có lẫn điphotphin nên cả hai sẽ tự bốc cháy trong không khí khi ở điều kiện thường.

Hai chất khí PH3, P2H4 xuất hiện do sự phân hủy xương, xác động thực vật ở khu vực như đầm lầy, nghĩa địa. Đây là những nguồn phốt-pho rất lớn để hình thành chất khí PH3, P2H4 bằng hoạt động của các vi khuẩn trong đất. Chúng tích tụ lại và khi gặp điều kiện thuận lợi thì bốc cháy. Ma trơi chờn vờn nếu không vì gió thì cũng vì người đi đường sợ hãi, chạy tạo ra gió.

Đó là nguyên nhân khiến chúng ta thường gặp ma trơi ở các nghĩa địa và thường nhìn thấy những đốm lửa màu xanh lơ lửng, lập loè trong không trung.

Lý giải hiện tượng ma trơi theo tính chất hoá học
Ma trơi là một hiện tượng hoá học tự nhiên có thể lý giải được

Vì sao ma trơi chỉ được nhìn thấy vào ban đêm?

Phản ứng hóa học của hai chất khí PH3 và P2H4 có thể xảy ra vào cả ban ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, trong điều kiện có ánh sáng, chúng ta khó nhận thấy hiện tượng này. Chúng chỉ có thể nhìn rõ vào ban đêm, lúc trời rất tối.

Vì sao ma trơi rượt theo con người?

Về việc ma trơi đuổi theo người thì theo các nhà khoa học giải thích là do khi chúng ta chạy tạo ra gió trong không khí, mà khi hỗn hợp PH3 và P2H4 cháy trong không khí do có sự thay đổi này nên nó sẽ bị cuốn theo luồng khí mà chúng ta chạy. Nếu tinh thần không vững vàng sẽ dễ tưởng tượng có ma trơi đang đuổi theo chúng ta.

Tuy nhiên có nhiều người không tin vào lời giải thích của các khoa học gia. Họ biện luận rằng ở những nơi không gần nghĩa trang, không chôn xác người hoặc động vật vẫn có thể thường xuyên gặp “ma trơi” hay nếu chỉ là phản ứng hóa học thì tại sao “ma trơi” lại có thể bay lượn trước mắt người đi đường và cứ bám riết lấy họ cho đến khi có ánh sáng khác mới chịu tắt. Nói chung, họ vẫn tin rằng, ma trơi không chỉ dừng lại là một hiện tượng khoa học tự nhiên, mà còn có ý nghĩa tâm linh nào đó.

Phương trình phản ứng hoá học của hiện tượng ma trơi

Phương trình phản ứng hoá học tạo ra hiện tượng ma trơi là:

Ma trơi có xuất hiện trên biển hay không?

Điều kiện để xuất hiện hiện tượng ma trơi là phải có hai chất khí PH3 và P2H4 sinh ra do sự phân huỷ Phốt pho trong xương. Do đó ma trơi thường chỉ xuất hiện tại những nghĩa trang chứ hiếm khi xuất hiện tại vùng biển. Tuy vậy, không ít người trông thấy những dải sáng màu xanh hoặc sáng đục lơ lửng trên mặt biển và cho rằng đó là ma trơi.

Tuy nhiên thực tế không phải vậy. Theo nghiên cứu được tiến hành năm 2005 của Tiến sĩ S. Miller, những dải sáng màu xanh lơ lửng trên mặt biển này là một loại vi khuẩn có khả năng phát quang trong nước có tên Vibrio Harveyi.

Vi khuẩn Vibrio Harveyi tự sản sinh ra ánh sáng mờ nhạt nhưng thời gian kéo dài nhờ vào hai chất phản ứng hóa học có trong cơ thể chúng: đầu tiên là chất Luciferin – một loại chất tạo ra ánh sáng. Sau đó, chúng còn “ sử dụng ” Luciferase – một loại enzym xúc tác thúc đẩy quá trình oxy hóa của Luciferin, bản thân enzym này cũng tạo ra ánh sáng phụ họa theo.

Hiện tượng “ma trơi” từng được sử dụng như một loại vũ khí sinh học

Chất PH3 (Phosphine), một trong hai chất khi cấu tạo nên hiện tượng “ ma trơi ” là một loại chất khí có thể gây hại cho sức khoẻ con người. Nó được xem là một loại khí độc hại bởi khi hít phải vào, PH3 phản ứng với oxy bên trong cơ thể, gây ra sự cản trở hấp thu oxy của tế bào. Con người hay bất cứ loài vật nào hô hấp nhờ oxy thì chắc chắn sẽ có phản ứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn do sự thiếu hụt oxy trong máu.

Trong lịch sử nhân loại, khí PH3 đã từng được sử dụng làm vũ khí hóa học trong Chiến tranh thế giới thứ I.

Hiện tượng “ma trơi” từng được sử dụng như một loại vũ khí sinh học
Cần bình tĩnh khi gặp hiện tượng ma trơi

Điều cần làm khi gặp hiện tượng ma trơi là gì?

Mặc dù cho đến nay, ma trơi đã không còn là một bí ẩn chưa có lời giải và đã được chứng thực chỉ là một hiện tượng hoá học bình thường. Vậy nhưng mọi người vẫn thường có tâm lý hoảng sợ khi đối mặt với hiện tượng đầy ma mị này, nhất là khi chúng xuất hiện tại nghĩa địa. Tâm trí người ta sẽ liên tưởng đến những oan hồn vất vưởng chứ không hề nghĩ đó là hiện tượng tự nhiên thông thường.

Vậy nên khi gặp ma trơi, bạn cần giữ cho mình thật sự bình tĩnh, tuyệt đối không bỏ chạy vì ma trơi sẽ đi theo và khiến bạn càng thêm sợ hãi hơn. Tốt nhất bạn nên đi chậm rãi và từ tốn hướng về nơi có ánh đèn đường hoặc bật đèn pin điện thoại để tìm ra phương hướng thoát khỏi ma trơi.

Ngoài ra cũng nên hạn chế tìm hiểu về thế giới tâm linh, ma quỷ vì sẽ khiến tâm trí bạn bị “đầu độc”, dễ liên tưởng đến những hiện tượng ma quái khi gặp ma trơi này.

Tổng kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu hiện tượng ma trơi là gì. Hy vọng với những lý giải có tính khoa học này, bạn sẽ bình tĩnh và không còn sợ hãi khi gặp phải ma trơi trong đêm tối nữa nhé.

Trên đây là bài viết Ma Trơi Là Gì ⚡️ “Giải Mã” Hiện Tượng Ma Trơi Bằng Hoá Học được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Cách Đăng Nhập & Sử Dụng lms vnedu vn (lms.vnedu.vn) Mới Nhất
Cách Đăng Nhập & Sử Dụng lms vnedu vn (lms.vnedu.vn) Mới Nhất
Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, các học sinh và sinh viên phải học online tại nhà dẫn đến nhu cầu sử dụng các phần mềm học online là là vô cùng lớn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách đăng nhập cũng như học và thi trực tuyến trên nền tảng lms vnedu vn để cho việc học tập online tại nhà đạt được hiệu quả một cách tốt nhất.
+60 Tranh Tô Màu Pokemon Tăng Khả Năng Ghi Nhớ Cho Bé
+60 Tranh Tô Màu Pokemon Tăng Khả Năng Ghi Nhớ Cho Bé
Trong chúng ta có lẽ rằng ai cũng đã được biết đến nhân vật hoạt hình Pokemon khét tiếng. Đây là nhân vật phim hoạt hình đã được yêu thích với bao thế hệ với tạo hình rất là dễ thương. Để giúp những bé nhỏ rất có thể tiếp cận với những nhân phim hoạt hình ngộ nghĩnh này, để bé ngày càng tăng năng lực chuyên môn phát minh sáng tạo tư duy cho, chúng tôi đã tổng hợp những bức tranh tô màu Pokemon đẹp nhất để những bậc phụ huynh có thể in hình về cho các bé yêu tập tô. Chúng ta cùng xem thêm hình dưới đây nhé. Top 60 tranh tô màu Pokemon giúp bé thể hiện tư duy Không ít bậc phụ huynh hiện giờ đang tìm kiếm những bức tranh tô màu Pokemon dành riêng cho các bé tập tô màu. Y hệt như nhân vật Doremon, Pokemon cũng là nhân vật hoạt hình để lại nhiều dấu ấn tuyệt vời thâm thúy trong tim các bạn nhỏ. Những bức tranh tô màu Pokemon với đủ các hình vẽ, màu sắc rất đa chủng loại sẽ khiến cho các bạn nhỏ rất phấn khích và vui vẻ khi tập tô màu. Việc học vẽ và tô màu sẽ đem về cho bé, phụ huynh và cả mái ấm gia đình niềm vui và niềm hạnh phúc hơn đồng thời khi vẽ tranh tô màu, nó cũng sẽ giúp bé biểu hiện tư duy mưu trí và những trạng thái cảm xúc giúp nuôi dưỡng con tim bé bỏng luôn tươi mới và giàu màu sắc hơn.
+60 Tranh Tô Màu Cho Bé 6 Tuổi Bắt Đầu Vào Lớp 1
+60 Tranh Tô Màu Cho Bé 6 Tuổi Bắt Đầu Vào Lớp 1
Khi bé nhỏ lên lớp 1 cũng chính là lúc bé được 6 tuổi. Đây là tiến trình các bé sẽ cảm thấy hơi ngạc nhiên, xa lạ khi lần đầu đặt chân vào ngôi trường cấp 1 với sự dìu dắt của phụ huynh, thầy cô. Các bé bước đầu học chữ, học các môn học khác biệt đòi hỏi nhiều tài năng, kiến thức và kỹ năng. Việc trải qua các bức tranh tô màu cho bé 6 tuổi sẽ giúp các con cải tiến và phát triển, hoàn thiện kĩ năng cũng như tư duy hơn. Cùng xem qua các bức họa mà chúng tôi đã tổng hợp được dưới đây nhé!
+60 Tranh Tô Màu Cảnh Biển Đẹp Dành Cho Bé
+60 Tranh Tô Màu Cảnh Biển Đẹp Dành Cho Bé
Cứ đến tầm mùa hè hay những dịp được nghỉ lễ, phần nhiều bé nào cũng muốn được bố mẹ cho đi tắm biển chiêm ngưỡng cảnh vật biển đúng không nhỉ. Về với biển, bạn có thể thỏa sức bơi lội chìm đắm trong dòng nước xanh mát, nô đùa với bãi cát vàng và chơi đùa trên chúng hay ngắm hoàng hôn cạnh biển,vv… Với các bức tranh tô màu cảnh biển sau đây chúng tôi tin rằng bé bỏng nhà của bạn sẽ rất thích.
+60 Tranh Tô Màu Cho Bé Gái Vô Cùng Dễ Dương
+60 Tranh Tô Màu Cho Bé Gái Vô Cùng Dễ Dương
Khẳng định rằng các bức tranh tô màu cho bé gái dưới đây, bé nhà bạn sẽ rất thích bởi đây là các tấm hình thân cận, quen thuộc hàng ngày với các bé gái. Những mẫu tranh tô màu cho bé gái yêu thích như công chúa, hoa lá, búp bê, con vật,vv… sẽ được chúng tôi tổng hợp và giới thiệu tới các bậc phụ huynh tham khảo chính vì vậy cha mẹ đừng bỏ lỡ mà hãy tải về ngay nha!
+60 Tranh Tô Màu Cái Ly Dễ Thương Cho Bé Tập Tô
+60 Tranh Tô Màu Cái Ly Dễ Thương Cho Bé Tập Tô
Gửi đến những bạn nhỏ các bức tranh tô màu cái ly quen thuộc mà bé vẫn hay dùng mỗi ngày, bức ảnh cái ly hay có cách gọi khác là cái cốc, cái ca không thể thiếu trong các vật dụng của mỗi người dân. Nội dung bài viết hôm nay, mời phụ huynh hãy cùng chúng tôi tổng hợp những bức họa tô màu cái ly đẹp nhất dành cho các bé nhỏ nhé!