Lợi ích của việc đọc sách là gì? Cách đọc sách sao cho hiệu quả

Thứ Bảy, ngày 16/04/2022 - 09:45
5 / 5 của 1 đánh giá
Đọc sách vẫn luôn là một thói quen bổ ích được nhiều người yêu thích. Vậy lợi ích của việc đọc sách là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau của TamTheThangLong.

Bạn đang xem : Lợi ích của việc đọc sách là gì? Cách đọc sách sao cho hiệu quả

Lợi ích của việc đọc sách là gì? Cách đọc sách sao cho hiệu quả được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Đọc sách có lợi ích vô cùng to lớn mà mỗi chúng ta có thể chưa biết hết về nó. Vậy lợi ích của việc đọc sách là gì? Hãy cùng TamTheThangLong giải đáp mọi thông tin liên quan đến việc đọc sách nhé.

Lợi ích của việc đọc sách là gì?

Đọc sách vẫn luôn là một thói quen bổ ích được nhiều người yêu thích. Nhưng bên cạnh việc cung cấp  lượng lớn kiến thức thì đọc sách còn mang lại nhiều lợi ích hơn thế. Sau đây TamTheThangLong sẽ đưa ra những lợi ích của việc đọc sách, cùng theo dõi nhé.

Lợi ích của việc đọc sách:

Nâng cao kiến thức

Sách được coi là kho tàng kiến thức vô tận về mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Tất cả các kinh nghiệm của những người đi trước viết ra kể lại và truyền đạt cho thế hệ sau đều được ghi lại trong sách. Các cuốn tiểu thuyết dày cộp không hề vô bổ, chúng cho ta biết được cuộc đời, các sự kiện hay biến cố của một nhân vật; đây có thể là một bài học quý giá cho chúng ta trong thực tế cuộc sống.

Nâng cao kiến thức

Xem thêm : Hoa đậu biếc có tác dụng gì? Nên uống hoa đậu biếc lúc nào?

Thời gian để bạn đọc hết một cuốn sách chắc chắn sẽ ít hơn rất nhiều so với thời gian để sống và trải nghiệm thực tế. Bài học họ phải trải qua cả đời mới rút ra được thì bạn có thể tiếp thu qua những lần lật từng trang sách. Tất cả các cuốn sách đều chứa đựng nguồn kiến tinh hoa văn hóa của nhân loại. Có thêm nhiều kiến thức mới là một trong những lợi ích của việc đọc sách mang lại.

Rèn luyện sự tập trung và khả năng tư duy, phân tích của bản thân

Khi đọc sách thì các giác quan của bạn đều dồn về đôi mắt theo dõi đọc con chữ. Với những cuốn sách hay bổ ích về lĩnh vực bạn quan tâm, bạn đọc chăm chú từng trang từng trang không rời mắt. Đây chính là cách rèn luyện được sự tập trung cao độ của bộ não;  đồng thời bản thân mình cũng đang vừa đọc vừa tư duy, phân tích theo diễn biến câu chuyện.

Rèn luyện sự tập trung và khả năng tư duy, phân tích của bản thân

Chính vì vậy thời gian đọc một cuốn sách hay là khoảng thời gian bạn đang rèn luyện sự tập trung và khả năng tư duy phân tích của bản thân rất tốt.

Tham khảo thêm : Cách tạo dáng chụp ảnh đẹp? Top 10 App cho các tín đồ sống ảo

Mở rộng vốn từ vựng

Một trong những lợi ích tuyệt vời mà việc đọc sách mang lại chính là mở rộng vốn từ của bản thân nhiều lên. Tri thức trong sách được diễn đạt rất xúc tích, logic dễ hiểu và không kém phần thu hút cho người đọc.

Mở rộng vốn từ vựng

Nên khi đọc càng nhiều bạn sẽ có thêm càng nhiều kiến thức và học được cách diễn đạt, kể chuyện logic thu hút người nghe nhờ khả năng tư duy với vốn từ ngữ phong phú hơn. Đồng thời khả năng viết cũng tiến bộ rõ rệt nếu bạn để ý.

Cải thiện trí nhớ

Khi bạn đọc sách bạn phải ghi nhớ các thông tin nhân vật, sắc thái biểu cảm qua lời kể nhân vật, hay các tình tiết hình thành nên lối sống qua mỗi câu chuyện. Có thể là sẽ nhiều nhưng dần dần não bộ sẽ ghi nhớ được hết nhờ sự rèn luyện theo thời gian. Giống như một thói quen, lặp đi lặp lại nhiều lần bạn sẽ quen ngay với việc ghi nhớ những chi tiết đó.

Cải thiện trí nhớ

Hình thức giải trí, giảm stress

Có rất nhiều loại sách từ tiểu thuyết, tâm lý tình cảm cho đến truyện cười, truyện kể về cuộc đời của một người thú vị. Chúng giúp bạn giải trí và đem lại tiếng cười sự sảng khoái nhờ lối viết hóm hỉnh và tự nhiên. Tất cả các vấn đề trong cuộc sống, xã hội mà bạn chưa hề biết đến đều được cập nhập ở các cuốn sách mới mà bạn sẽ không thể nào đọc hết được.

Không chỉ có vậy, đọc sách sẽ giúp bạn thoải mái, thư giãn đầu óc sau những tháng ngày mệt nhọc, bù đầu với công việc hay học hành.

Hình thức giải trí, giảm stress

Lúc này bản thân bạn chỉ cần cảm nhận và giống như một người đang đứng ngoài chứng kiến một bộ phim hấp dẫn, mang tính giải trí. Có đôi lúc để cảm xúc vui buồn tức giận đó chính là lúc bạn thả hồn vào từng câu chữ trong sách.

Gia tăng tuổi thọ

Theo một nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Social Science & Medicine đã cho biết. Chỉ cần chúng ta dành ra 30 phút đọc sách mỗi ngày thôi là bạn có thể nâng cao tuổi thọ của mình lên từ hai đến ba năm đồng thời cũng giúp chất lượng cuộc sống cải thiện lên một cách rõ rệt.

Cải thiện kĩ năng viết lách

Một trong số lợi ích của việc đọc sách không thể không kể đến đó là giúp người đọc hoàn thiện kĩ năng viết lách của bản thân. Chính vì thế mà ông cha ta có câu “Phong ba bão táp bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”.

Cải thiện kĩ năng viết lách

 

Khi bạn tiếp xúc với các tác phẩm văn học, bạn sẽ được trau dồi được lượng lớn vốn từ vựng, cách quan sát nhịp, trạng thái, và phong cách khi viết lách của từng tác giả. Điều đó sẽ giúp văn phong của bạn tiến bộ vượt bậc.

Cách đọc sách hiệu quả

Tác dụng của việc đọc sách mang lại quả là to lớn phải không nào? Nhưng để có thể đọc sách sao cho hiệu quả thì cần có phương pháp. Sau đây TamTheThangLong sẽ chỉ ra cho bạn 6 bước  để có cách đọc sách hiệu quả, cùng theo dõi nhé.

6 bước để có cách đọc hiệu quả và nhớ lâu:

 • Bắt đầu với tác giả: Điều này sẽ cho bạn biết về khuynh hướng và quan điểm của người viết sách.
 • Đọc tiêu đề, phụ đề, bìa sách và mục lục: Chỉ với các bước này, bạn đã có thể tóm tắt sơ lược ý chính của cuốn sách cho một. người chưa đọc cuốn sách đó.
 • Đọc phần giới thiệu và kết luật: Giúp bạn biết cách tác giả dẫn dắt như thế nào (giới thiệu) và tác giả mong muốn gì (kết luận).
 • Đọc lướt từng chương: Giúp bạn nhận biết cách tác giả lập luận trong chương đó và vị trí xuất hiện phù hợp của chương này với lập luận của toàn cuốn sách.
 • Đọc lại mục lục một lần nữa: Giúp bạn hồi tưởng lại dòng chảy của cuốn sách, những lý lẽ bạn đã xem xét, những câu chuyện bạn nhớ được, hành trình bạn đã đi với tác giả.
 • Ghi chú: Nên ghi chép như thể chuẩn bị cho cuộc trò chuyện của mình với tác giả.

Dàn ý lợi ích của việc đọc sách theo văn nghị luận

Sau đây là dàn ý về lợi ích của việc đọc sách theo văn nghị luận.

I. Mở bài

– Vai trò của tri thức đối với loài người.

– Một trong những phương pháp để con người có tri thức là chăm chỉ đọc sách bởi sách là tài sản quý giá, người bạn tốt của con người.

II. Thân bài

– Ý nghĩa tác dụng của sách: Sách là tài sản vô giá, là người bạn tốt. Bởi sách chính là nơi lưu trữ toàn bộ sản phẩm tri thức của con người, giúp ích cho con người về mọi mặt trong đời sống xã hội.

– Chứng minh tác dụng, lợi ích của việc đọc sách:

 • Đọc sách giúp ta có thêm tri thức, mở rộng hiểu biết, thu thập thông tin một cách nhanh nhất (nêu dẫn chứng).
 • Sách bồi dưỡng tinh thần, tình cảm cho chúng ta, để chúng ta trở thành người tốt (dẫn chứng).
 • Sách là người bạn động viên, chia sẻ làm vơi đi nỗi buồn (dẫn chứng).

– Tác hại khi không đọc sách: Hạn hẹp về tầm hiểu biết, tâm hồn cằn cỗi,thiếu thốn về mặt dùng từ.

– Phương pháp đọc sách:

 • Phải chọn sách tốt, có giá trị để đọc.
 • Phải đọc kỹ, vừa đọc vừa nghiền ngẫm suy nghĩ, ghi chép những điều bổ ích.
 • Thực hành, vận dụng những điều học được từ sách vào cuộc sống hàng ngày.

III. Kết bài

– Khẳng định lợi ích của việc đọc sách, sách là người bạn tốt.

– Lời khuyên phải chăm chỉ đọc sách.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu hơn về lợi ích của việc đọc sách là gì, cách đọc sách sao cho hiệu quả. Hãy theo dõi TamTheThangLong hàng ngày để cập nhật những thông tin bổ ích nhé!

Trên đây là bài viết Lợi ích của việc đọc sách là gì? Cách đọc sách sao cho hiệu quả được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Gia chủ tuổi Mão năm 2022 nên lựa chọn màu nào để giúp bản mệnh thu hút tài lộc, may mắn? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Có bao giờ bạn thắc mắc, trong dãy số từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và số chia hết cho 9 chưa? TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để biết được đáp án nhé!
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Bạn đang muốn kinh doanh hoặc kết hôn nhưng không biết Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thông tin này nhé!
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì và tại sao mọi người lại thích màu hồng? Để tìm hiểu về thông tin này, các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi nào!
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào là câu hỏi mà rất nhiều người tuổi Tý thắc mắc. Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua bất cứ vật dụng gì. Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!