Hô hấp có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể sống?

Thứ Tư, ngày 09/03/2022 - 17:21
5 / 5 của 1 đánh giá
Hô hấp là quá trình lấy khí ôxi từ bên ngoài cơ thể và đào thải khí các-bô-níc ra môi trường. Vậy hô hấp có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể sống? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu vấn đề này nhé.

Bạn đang xem : Hô hấp có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể sống?

Hô hấp có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể sống? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Dù là thực vật hay động vật cũng cần phải hô hấp mới có thể duy trì sự sống. Đã bao giờ bạn tự hỏi, hô hấp có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể sống chưa? Hôm nay, TamTheThangLong sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Các cơ quan trong hệ hô hấp của người

Hệ hô hấp của người được chia thành hai phần là hệ hô hấp trên và hệ hô hấp dưới. Hai phần này được ngăn cách với nhau bằng nắp thanh quản.

Các cơ quan trong hệ hô hấp của người

Hệ hô hấp trên (trên nắp thanh quản) gồm: mũi, hầu, họng, xoang, thanh quản. Nhiệm vụ của hệ hô hấp trên là lấy không khí bên ngoài cơ thể, làm ẩm, sưởi ấm và lọc không khí trước khi đưa vào phổi.

Xem thêm : Duyên hải Nam Trung Bộ đã khai thác tiềm năng kinh tế biển như thế nào?

Hệ hô hấp dưới (dưới nắp thanh quản) gồm: khí quản, cây phế quản, phế nang, màng phổi, phổi,… Hệ hô hấp dưới có nhiệm vụ thực hiện lọc không khí và trao đổi khí.

Chức năng của các cơ quan trong hệ hô hấp của người

Sau đây, TamTheThangLong sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể về các cơ quan trong hệ hô hấp của người và chức năng của chúng nhé!

Mũi

Tham khảo thêm : Youtube trả tiền như thế nào? Có thể bạn chưa biết

Là phần đầu của hệ hô hấp. Chức năng chủ yếu của mũi là dẫn khí, làm sạch và sưởi ấm không khí trước khi đưa vào phổi. Bên cạnh đó, mũi còn là cơ quan khứu giác của người.

Hầu – họng

Là nơi giao nhau giữa đường ăn và đường thở. Vì vậy, cơ quan này rất nhạy cảm, nếu không cẩn thận sẽ dễ mắc bệnh.

Chức năng của hầu – họng là bảo vệ các tác nhân từ bên ngoài vào cơ thể. Khi các bộ phận này bị viêm sẽ lây lan xuống thanh quản, phế quản… và gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Thanh quản

Nắp thanh quản có thể có thể cử động để đậy kín đường hô hấp, ngăn không cho các vi khuẩn có hại xâm nhập.

Chức năng của các cơ quan trong hệ hô hấp của người

Thanh quản có chức năng chính là phát ra âm thanh, lời nói.

Khí quản

Là một ống dẫn khí hình lăng trụ nối tiếp từ dưới thanh quản ngang mức đốt sống cổ 6 với hệ phế quản của phổi. Khí quản được cấu tạo bởi 15 – 20 vòng sụn khuyết, xếp chồng lên nhau.

Chức năng của khí quản là dẫn không khí vào ra, điều hòa lượng không khí đi vào phổi, làm tăng khả năng trao đổi khí ở phổi.

Phế quản

Phế quản có hình như cành cây, có chi nhánh đến các thuỳ phổi. Phế quản được chia làm 2 bên gồm: khí quản chính phải và phế quản chính trái.

Phế quản nằm trong đường ống dẫn khí nên có nhiệm vụ đưa không khí lưu thông từ ngoài vào phế nang và ngược lại.

Phổi

Phổi của người bao gồm có 2 lá phổi, được cấu tạo bởi các thùy. Lá phổi phải có 3 thùy, lá phổi trái có 2 thùy. Phổi có hình thể gồm mặt ngoài, mặt trong và màng phổi. Thông thường, phổi trái thường nhỏ hơn phổi phải.

Chức năng của phổi là trao đổi khí oxy và khí CO2. Quá trình trao đổi khí này diễn ra trên toàn bộ mặt trong các phế quản và phế nang.

Ngoài ra, tế bào phổi còn duy trì sự sống cho các tế bào biểu mô và tế bào nuôi mô. Và phổi còn tham gia vào quá trình chuyển hóa và tổng hợp nhiều chất quan trọng.

Hô hấp gồm những giai đoạn chủ yếu nào?

Hô hấp gồm 03 giai đoạn chủ yếu đó là sự thở, trao đổi khí ở phổi và trao đổi khí ở tế bào.

  • Sự thở là sự hít vào thở ra làm cho không khí trong phổi thường xuyên được đổi mới.
  • Trao đổi khí ở phổi là sự trao đổi khí theo cơ chế khuếch tán từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp.
  • Trao đổi khí ở tế bào là quá trình oxi hóa chất hữu cơ để giải phóng năng lượng và tạo ra các chất phân hủy khí các-bô-níc.

Quá trình hô hấp ở cơ thể người

Tiếp theo, TamTheThangLong sẽ tóm tắt quá trình hô hấp ở cơ thể người để mọi người dễ hiểu hơn nhé!

Không khí đi vào mũi, qua họng xuống khí quản, phế quản đến phổi và diễn ra quá trình trao đổi khí tại các phế nang.

Khí oxi từ không khí được khuếch tán ở phế nang rồi sau đó vào máu. Lúc này, khí CO2 sẽ được đưa từ máu vào không khí phế nang.

Tiếp theo, khí oxi được khuếch tán từ máu vào tế bào. Còn khí CO2 được khuếch tán từ tế bào vào máu.

Hô hấp có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể sống?

Hô hấp đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể sống. Đó là quá trình cung cấp khí oxi cho tế bào và loại CO2 ra khỏi cơ thể.

Hoạt động hô hấp cung cấp oxi vào cơ thể, giúp oxi hóa các chất dinh dưỡng và tạo năng lượng cho cơ thể sống.

Nhờ sự hoạt động của lồng ngực cùng với sự tham gia của các cơ hô hấp làm thay đổi thể tích lồng ngực. Điều này giúp không khí trong phổi thường xuyên được đổi mới. Sự hít vào, thở ra của con người được diễn ra một cách dễ dàng.

Hô hấp có vai trò như thế nào đối với đời sống thực vật?

Không chỉ động vật mà thực vật cũng cần hô hấp để duy trì sự sống.  Quá trình hô hấp của thực vật là phân huỷ các chất hữu cơ và giải phóng dần năng lượng dưới dạng chủ yếu là ATP.

Hô hấp có vai trò như thế nào đối với đời sống thực vật?

Năng lượng được tích luỹ trong ATP được dùng để:vận chuyển vật chất trong cây, sinh trưởng, tổng hợp chất hữu cơ, sửa chữa những hư hại của tế bào,…

Qua đó, chúng ta có thể có thể thấy hô hấp có vai trò rất quan trọng đối với đời sống thực vật.

Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp?

Chúng ta luôn được khuyến cáo rằng “Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi”. Khi hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà còn tác động xấu đến hệ hô hấp.

Trong khói thuốc lá có chứa một chất độc hại đó là Nicotin. Khi hít khí này vào trong cơ thể nó sẽ làm biến đổi cấu trúc niêm mạc phế quản. Ngoài ra, chất độc trong thuốc lá có thể làm tê liệt chân lông, tăng sinh các tuyến phế quản.

Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp?

Khi hút thuốc lá cũng là lúc khí CO2 trong khói thuốc lá sẽ chiếm chỗ của oxy trong máu. Nếu sử dụng thuốc lá thường xuyên có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, khí nitơ oxit trong khói thuốc lá gây viêm xương khớp niêm mạc và cản trở quá trình trao đổi khí.

Khi nói đến hệ hô hấp có thể chúng ta sẽ nghĩ đến chức năng chính là hô hấp phải không nào? Tuy nhiên, qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn hô hấp có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể sống? Hãy theo dõi trang TamTheThangLong để thu thập nhiều thông tin bổ ích nhé!

Trên đây là bài viết Hô hấp có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể sống? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Gia chủ tuổi Mão năm 2022 nên lựa chọn màu nào để giúp bản mệnh thu hút tài lộc, may mắn? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Có bao giờ bạn thắc mắc, trong dãy số từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và số chia hết cho 9 chưa? TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để biết được đáp án nhé!
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Bạn đang muốn kinh doanh hoặc kết hôn nhưng không biết Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thông tin này nhé!
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì và tại sao mọi người lại thích màu hồng? Để tìm hiểu về thông tin này, các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi nào!
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào là câu hỏi mà rất nhiều người tuổi Tý thắc mắc. Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua bất cứ vật dụng gì. Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!