Giáo sư Ngô Bảo Châu là ai? Lý do giáo sư rời bỏ trang cá nhân Facebook

Thứ Tư, ngày 06/04/2022 - 11:27
5 / 5 của 1 đánh giá
Ngô Bảo Châu là nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam tính đến năm 2010. Cùng TamTheThangLong tìm hiểu về giáo sư Ngô Bảo Châu là ai nhé!

Bạn đang xem : Giáo sư Ngô Bảo Châu là ai? Lý do giáo sư rời bỏ trang cá nhân Facebook

Giáo sư Ngô Bảo Châu là ai? Lý do giáo sư rời bỏ trang cá nhân Facebook được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Bạn đã biết gì về Giáo sư Ngô Bảo Châu? Bài viết hôm nay của TamTheThangLong sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến vị giáo sư này. Cụ thể Giáo sư Ngô Bảo Châu là ai? Sự nghiệp và thành tích của giáo sư Ngô Bảo Châu đạt được là gì? Tất cả sẽ được bật mí trong nội dung sau.

Giáo sư Ngô Bảo Châu là ai?

Giáo sư Ngô Bảo Châu sinh năm bao nhiêu?

Giáo sư Ngô Bảo Châu sinh năm 1972. Ông là niềm tự hào của nước ta khi vinh dự giành được Huy chương Fields.

Ngô Bảo Châu quê ở đâu?

Ngô Bảo Châu quê ở Hà Nội. Ông được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam phong học hàm giáo sư.

Ngô Bảo Châu quê ở đâu?

Cha Giáo sư Ngô Bảo Châu là ai?

Cha Giáo sư Ngô Bảo Châu là Ngô Huy Cẩn. Ông là Tiến sĩ khoa học ngành cơ học chất lỏng. Tiến sĩ Ngô Huy Cẩn từng làm việc tại Viện Cơ học Việt Nam.

Xem thêm : Britney Spears là ai? ‘Công chúa nhạc Pop’ và vụ kiện bố ruột của Britney Spears

Mẹ Giáo sư Ngô Bảo Châu là ai?

Mẹ của Giáo sư Ngô Bảo Châu là Phó giáo sư, Tiến sĩ dược Trần Lưu Vân Hiền. Bà từng công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Giáo sư Ngô Bảo Châu may mắn được sinh ra trong một gia đình trí thức truyền thống.

Vợ Giáo sư Ngô Bảo Châu là ai?

Vợ Giáo sư Ngô Bảo Châu là Nguyễn Bảo Thanh. Thuở còn nhỏ, cô và Ngô Bảo Châu là bạn học chuyên Toán tại trường THCS Trưng Vương Hà Nội. Cả hai lập gia đình năm 1994.

Vợ Giáo sư Ngô Bảo Châu là ai?

Con Giáo sư Ngô Bảo Châu là ai?

Con Giáo sư Ngô Bảo Châu là Ngô Thanh Hiên (sinh năm 1995), Ngô Thanh Nguyên (sinh năm 2000) và Ngô Hiền An (sinh năm 2003). Ngô Bảo Châu và Bảo Thanh có với nhau 3 cô con gái.

Tham khảo thêm : Misthy là ai? Tiểu sử nữ streamer hot nhất Việt Nam

Tiểu sử Giáo sư Ngô Bảo Châu

Hồi nhỏ, Giáo sư Ngô Bảo Châu là học sinh của trường Tiểu học Thực nghiệm và THCS Trưng Vương. Sau đó, ông học tại khối chuyên Toán thuộc khoa Toán – Cơ – Tin học tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội cũ.

Từ năm 1992 – 1994, Ngô Bảo Châu là sinh viên của trường Đại học Paris XI và trường Sư phạm Paris. Sau đó, ông học cao học và nghiên cứu sinh của trường Đại học Paris XI.

Năm 1997, dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Gérard Laumon, Ngô Bảo Châu bảo vệ Luận án tiến sĩ. Một năm sau, ông trở thành nghiên cứu viên của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp.

Tiểu sử Giáo sư Ngô Bảo Châu

Năm 2003, Ngô Bảo Châu lấy bằng Habilitation à Diriger les Recherches. Sau đó, ông được bổ nhiệm làm giáo sư toán học tại trường Đại học Paris XI năm 2004.

Năm 2010, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã tranh thủ nhập quốc tịch thứ 2. Ông hi vọng giải Fields của ông cũng sẽ đem lại vinh dự cho các nhà toán học Pháp. Ngày 01/09/2010, Ngô Bảo Châu trở thành giáo sư dạy khoa Toán cho Viện Đại học Chcago.

Năm 2011, Ngô Bảo Châu được bổ nhiệm làm Giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán. Hai năm sau, ông đảm nhiệm chức Chủ tịch danh dự của Câu lạc bộ Nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm 2022, ông giữ ghế giáo sư Formes automorphes ở Collège de France.

Sự nghiệp của Giáo sư Ngô Bảo Châu

Giáo sư Ngô Bảo Châu tham gia vào nhiều hoạt động. Điển hình là nghiên cứu khoa học; giảng dạy; xuất bản ra sách văn  bản, bài giảng và cả báo.

Ngô Bảo Châu cùng với Gérard Laumon nghiên cứu về một vấn đề tổ hợp với bản chất lý thuyết số. Năm 2008, ông thành công trong việc chứng minh bổ đề cơ bản cho các đại số Lie. Hai năm sau, Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng Fields cho chứng minh của bổ đề cơ bản.

Sự nghiệp của Giáo sư Ngô Bảo Châu

Ngô Bảo Châu còn tham gia vào việc dạy học tại Đại học Chicago. Ông giảng dạy xoay quanh các chủ đề về lý thuyết số, lý thuyết số đại số,… Ngoài ra, Giáo sư Ngô Bảo Châu xuất bản một số bài báo, bài giảng và sách văn học có tựa đề là Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình.

Thành tích nổi bật của Giáo sư Ngô Bảo Châu

Giáo sư Ngô Bảo Châu đã hai lần đoạt huy chương vàng Toán học Olympic quốc tế. Hai giải này được trao tại Australia năm 1988 và Cộng hòa Liên bang Đức năm 1989. Năm 2004, ông cùng với Giáo sư Gérard Laumon đã chứng minh được Bổ đề cơ bản cho các nhóm Unita. Do đó, ông được trao tặng giải Nghiên cứu Clay của Viện Toán học Clay.

Theo tạp chí Time, công trình Bổ đề cơ bản cho các đại số Lie của ông nằm trong top 10 phát minh khoa học tiêu biểu của năm 2009. Với các công trình khoa học của mình, Ngô Bảo Châu được tặng thưởng Huy chương Fields.

Thành tích nổi bật của Giáo sư Ngô Bảo Châu

Tháng 04/2011, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy quyết định trao tặng ông Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh của nhà nước Pháp. Một tháng sau, Ngô Bảo Châu được Viện Đại học Chicago trao tặng danh hiệu giáo sư đã có những thành tựu xuất sắc.

Ông là hội viên danh dự của Hội Toán học Hoa Kỳ năm 2012. Ngày 12/12/2018, ông được trao Giải thưởng toán học Maurice Audin tại Viện nghiên cứu Henri Poincaré, Paris, Pháp.

Nóng: Giáo sư Ngô Bảo Châu bất ngờ thông báo bỏ Facebook khiến nhiều người bất ngờ

Rạng sáng ngày 27/06, Giáo sư Ngô Bảo Châu khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định rời bỏ Facebook. Thông báo này được xuất hiện trên trang cá nhân có tích xanh của ông.

Theo lời chia sẻ trên mạng xã hội, giáo sư đã có trên dưới 10 năm sử dung Facebook. Ông cảm thấy biết ơn vì kênh này không chỉ giúp bản thân biết thêm nhiều kiến thức mà còn kết nối được với những người bạn đã mất liên lạc từ lâu. Có những người đã trở thành bạn thực sự, thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của ông.

Nóng: Giáo sư Ngô Bảo Châu bất ngờ thông báo bỏ Facebook khiến nhiều người bất ngờ

Tuy nhiên, Ngô Bảo Châu cho biết hiện tại không còn hào hứng với mạng xã hội. Thậm chí là cả trang Facebook này. Mặc dù có chút tiếc nuối nhưng ông nghĩ rằng đây là thời điểm thích hợp để nói lời cảm ơn cũng như tạm biệt những người bạn “ảo”.

Đồng thời, vị giáo sư thông báo sẽ đóng cửa (ít nhất là tạm thời) trang Facebook cá nhân trong 24 giờ tới. Động thái này của Giáo sư Ngô Bảo Châu khiến nhiều người theo dõi ông ủng hộ, cũng có người nuối tiếc.

Qua những chia sẻ vừa rồi, có lẽ bạn đọc cũng đã biết được Giáo sư Ngô Bảo Châu là ai rồi đúng không nào. Đừng quên thường xuyên truy cập TamTheThangLong để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Hẹn gặp bạn ở các bài viết sau.

Trên đây là bài viết Giáo sư Ngô Bảo Châu là ai? Lý do giáo sư rời bỏ trang cá nhân Facebook được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Sen Yang là ai? ‘Vựa muối’ Miss Grand International 2021
Sen Yang là ai? ‘Vựa muối’ Miss Grand International 2021
Cái tên Sen Yang dạo gần đây đang gây sốt cộng đồng sắc đẹp Việt cũng như thế giới. Vậy Sen Yang là ai? Cùng tìm hiểu với TamTheThangLong nhé!
Gấm Kami là ai? Tiểu sử Thánh nữ bi-a triệu view trên TikTok
Gấm Kami là ai? Tiểu sử Thánh nữ bi-a triệu view trên TikTok
Gấm Kami chắc hẳn là cái tên quá quen thuộc trên nền tảng TikTok. Vậy Gấm Kami là ai? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu chi tiết về cô nàng này nhé!
Trúc Anh là ai? Nhan sắc ngọt ngào của nàng thơ Mắt biếc
Trúc Anh là ai? Nhan sắc ngọt ngào của nàng thơ Mắt biếc
Sau khi tham gia Mắt Biếc, tên tuổi Trúc Anh càng được nhiều khán giả biết đến. Cùng tìm hiểu Trúc Anh là ai trong bài viết sau của TamTheThangLong nhé!
Thúy Ngân là ai? Tiểu sử MC, người mẫu, diễn viên ‘Cai Lậy’
Thúy Ngân là ai? Tiểu sử MC, người mẫu, diễn viên ‘Cai Lậy’
Bất ngờ với loạt thành tích ‘không phải dạng vừa’ của Thúy Ngân ở các cuộc thi nhan sắc. Vậy Thúy Ngân là ai? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu chi tiết về cô nàng này nhé!
Múi Xù là ai? Cô nàng hot girl từng từ chối người yêu 10 lần
Múi Xù là ai? Cô nàng hot girl từng từ chối người yêu 10 lần
Múi Xù tiết lộ sinh con với người yêu đồng giới thu hút đông đảo sự quan tâm từ cư dân mạng. Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay Múi Xù là ai nhé!
Bi Bảo là ai? Tiểu sử hot face 9x nổi tiếng cộng đồng LGBT
Bi Bảo là ai? Tiểu sử hot face 9x nổi tiếng cộng đồng LGBT
Bi Bảo là cái tên luôn được cộng đồng mạng quan tâm và đặc biệt là trong cộng đồng LGBT. Vậy Bi Bảo là ai? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!