G là gì trong Vật lý? Phương pháp giải và bài tập minh hoạ lớp 12

Thứ Bảy, ngày 05/03/2022 - 09:10
5 / 5 của 1 đánh giá
Gia tốc là một trong những đại lượng vật lý quan trọng, có trong chương trình vật lý 12. Trong bài viết này TamTheThangLong sẽ giải thích nghĩa của kí hiệu G là gì trong Vật lý nhé!

Bạn đang xem : G là gì trong Vật lý? Phương pháp giải và bài tập minh hoạ lớp 12

G là gì trong Vật lý? Phương pháp giải và bài tập minh hoạ lớp 12 được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Nhiều học sinh sẽ băn khoăn không biết G là gì trong Vật lý khi nhìn thấy ký tự này xuất hiện trong nhiều công thức. Hãy cùng TamTheThangLong giải đáp nhé!

G là gì trong Vật lý?

G trong Vật lý là gia tốc trọng trường, một lực ảo dạng quán tính. G là gia tốc do lực hấp dẫn tác dụng lên một vật. Gia tốc trọng trường là một đại lượng có hướng.

Nó được sử dụng để giải thích gia tốc tương đối của một vật khi vật đó chuyển hướng hoặc thay đổi tốc độ. Tại các điểm khác nhau trên Trái Đất, các vật rơi với một gia tốc nằm trong khoảng 9,78 và 9,83 m/s2 phụ thuộc vào độ cao.

G là gì trong Vật lý?

Cách xác định gia tốc trọng trường

Cách xác định gia tốc trọng trường

Nhà khoa học tính toán được rằng giá tốc trọng trường của Trái Đất là xấp xỉ 9,8 m/s2. Tùy vào từng vị trí trên bề mặt mà gia tốc này có thể thay đổi.

Xem thêm : Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21

Tại mặt trời, g=274 m/s2 cũng không giống với G trên mặt trăng hoặc Trái Đất. Con số này gấp 28 lần, điều này có nghĩa là nếu bạn có thể tồn tại được khi chạm tới mặt trời, bạn sẽ có trọng lượng gấp 28 lần.

Lưu ý khi tính trọng lượng từ khối lượng của vật

Một số lưu ý khi tính trọng lượng từ khối lượng của vật như:

  • Lỗi thường mắc phải nhất khi tính trọng lượng từ khối lượng của vật đó là nhầm lẫn giữa 2 đơn vị này. Chú ý phân biệt rõ m/s2 cho trọng trường, kg khi tính khối lượng của vật.
  • Một số giá trị thường gặp đó là:
    • 1 pound~4,448N.
    • 1 foot~0,3048m.

Có phải gia tốc trọng trường có giá trị như nhau với tất cả mọi vật không?

Gia tốc trọng trường không có giá trị như nhau với tất cả mọi vật. Chúng ta đều biết khi không có lực cản của không khí thì tất cả mọi vật rơi tự do.

Tất cả sẽ rơi tự do với cùng một gia tốc không phụ thuộc vào khối lượng của vật rơi. Mặc dù điều này là đúng đối với các vật có khối lượng rất nhỏ so với khối lượng Trái đất. Nhưng nó lại không đúng với những vật có khối lượng đáng kể so với khối lượng Trái đất.

Tham khảo thêm : Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32

Phương pháp giải và bài tập minh hoạ

Theo Newton thì trọng lực mà Trái Đất tác dụng lên một vật là lực hấp dẫn giữa Trái Đất và vật đó. Trọng lực đặt vào một điểm đặc biệt của vật, gọi là trọng tâm của vật.

Độ lớn của trọng lực (tức trọng lượng) bằng:

P = G.(m.M)/(R+h)mũ 2 = mg

Phương pháp giải và bài tập minh hoạ

Công thức gia tốc rơi tự do:

g = GM / (R+h) mũ 2

Trong đó:

  • h là độ cao của vật so với mặt đất (m).
  • M và R lần lượt là khối lượng và bán kính của Trái Đất.
  • m là khối lượng của vật.
  • Nếu vật ở gần mặt đất (h < R): g0 = GM / R mũ 2

Cùng TamTheThangLong làm một số bài tập về gia tốc để củng cố kiến thức trong bài G là gì trong Vật lý nhé!

Câu 1: Tìm gia tốc rơi tự do tại một nơi có độ cao bằng nửa bán kính trái đất. Biết gia tốc trọng trường tại mặt đất là g = 10 m/s2.

Đáp án:

Gia tốc ở mặt đất: g = GM / R mũ 2 = 10 m/s2.

Gia tốc ở độ cao h: g = GM / (R+h) mũ 2 = 40 / 9 m/s2.

Câu 2: Gia tốc rơi tự do trên bề mặt của mặt trăng là 1,6m/s2 và RMT = 1740km. Hỏi ở độ cao nào so với mặt trăng thì g = 1/9 gMT.

Đáp án:

Gia tốc ở mặt trăng: g(T) = GM(T) / R mũ 2(T)

Gia tốc ở độ cao h: g(h) = GM(h) / (R+h) mũ 2(h)

Suy ra: h = 3480km.

Hy vọng bài viết trên của TamTheThangLong đã giúp bạn biết được G là gì trong Vật lý cũng như những phương pháp giải và bài tập minh hoạ lớp 12. Cùng theo dõi TamTheThangLong để đọc thêm nhiều kiến thức Vật lý phổ thông bổ ích nhé.

Trên đây là bài viết G là gì trong Vật lý? Phương pháp giải và bài tập minh hoạ lớp 12 được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!