Cơ quan hô hấp của nhóm động vật nào trao đổi khí hiệu quả nhất?

Thứ Tư, ngày 15/06/2022 - 09:45
5 / 5 của 1 đánh giá
Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi cơ quan hô hấp của nhóm động vật nào trao đổi khí hiệu quả nhất? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bạn đang xem : Cơ quan hô hấp của nhóm động vật nào trao đổi khí hiệu quả nhất?

Cơ quan hô hấp của nhóm động vật nào trao đổi khí hiệu quả nhất? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Cơ quan hô hấp của nhóm động vật nào trao đổi khí hiệu quả nhất là kiến thức trọng tâm của bài 17 Hô hấp ở động vật SGK Sinh học 11. Để hiểu rõ hơn về bài này, cùng theo dõi bài viết sau của TamTheThangLong nhé!

Cơ quan hô hấp của nhóm động vật nào trao đổi khí hiệu quả nhất?

Cơ quan hô hấp của nhóm động vật có vú trao đổi khí hiệu quả nhất, vì có nhiều phế nang. Phổi bò sát lớn hơn phổi lưỡng cư, cấu tạo nhiều phế nang hơn.

Phổi của chim và thú rất phát triển và có rất nhiều phế nang nên bề mặt trao đổi khí rất lớn. Riêng chim có thêm hệ thống túi khí làm tăng hiệu quả trao đổi khí ở phổi.

Cơ quan hô hấp của nhóm động vật nào trao đổi khí hiệu quả nhất?

Xem thêm : Những thành tựu văn hóa thời cận đại – Lý thuyết Lịch Sử 11

Hãy mô tả quá trình trao đổi khí ở giun đất và côn trùng

Quá trình trao đổi khí ở giun đất và côn trùng được thể hiện như sau:

Ở giun đất thì khí O2 khuếch tán qua da vào máu, sau đó đi đến các tế bào. Khí CO2 khuếch tán từ trong cơ thể ra ngoài qua da ẩm ướt.

Ở côn trùng chúng có hệ thống ống khí được cấu tạo từ những ống dẫn chứa không khí. Các ống phân nhánh nhỏ dần, các ống nhỏ tiếp xúc với tế bào của cơ thể. Hệ thống ống khí thông ra bên ngoài nhờ các lỗ thở.

Tham khảo thêm : Trào lưu triết học ánh sáng là gì? Vai trò, ý nghĩa

Khí O2 từ bên ngoài đi qua các lỗ thở vào ống khí lớn, đi theo các ống khí nhỏ dần. Cuối cùng đi đến các tế bào nằm sâu bên trong cơ thể; còn khí CO2 từ tế bào trong cơ thể đi qua ống khí nhỏ sang ống khí lớn dần và đi qua lỗ thở ra ngoài.

Hãy mô tả quá trình trao đổi khí ở giun đất và côn trùng

Tại sao trao đổi khí của mang cá xương đạt hiệu quả cao?

Trao đổi khí của mang cá xương đạt hiệu quả cao vì:

Mang có các cung mang, trên các cung mang có phiến mang có bề mặt mỏng và chứa rất nhiều mao mạch máu nên có diện tích tích trao đổi khí rất lớn. Phiến mang mỏng giúp quá trình trao đổi khí thuận lợi.

Miệng và diềm nắp mang đóng mở nhịp nhàng tạo nên dòng nước chảy một chiều, gần như liên tục từ miệng qua mang. Dòng máu chảy trong mao mạch song song và ngược chiều với dòng nước chảy bên ngoài nhờ cách sắp xếp của mao mạch trong mang.

Tại sao phổi là cơ quan trao đổi khí hiệu quả ở trên cạn?

Phổi là cơ quan trao đổi khí hiệu quả ở trên cạn vì phổi có đủ 4 đặc điểm bề mặt của trao đổi khí:

 • Phổi có rất nhiều phế nang nên diện tích bề mặt trao đổi khí rất lớn so với phổi bò sát và lưỡng cư.
 • Ở phế nang có hệ thống mao mạch dày đặc và máu có sắc tố hô hấp.
 • Thành mao mạch và phế nang mỏng và ẩm ướt.
 • Có sự lưu thông khí liên tục (hít vào, thở ra).

Vì thế có thể kết luận rằng đặc điểm của bề mặt trao đổi khí: Diện tích trao đổi lớn, bề mặt mỏng ẩm ướt, hệ thống mao mạch và có sắc tố hô hấp, có sự lưu thông khí.

Vì sao phổi của thú có hiệu quả trao đổi khí ưu thế hơn ở phổi của bò sát lưỡng cư?

Phổi của thú thực hiện trao đổi khí hiệu quả hơn vì phổi thú có nhiều phế nang, diện tích bề mặt trao đổi khí lớn → lượng khí trao đổi cũng lớn hơn. Chim và thú là động vật hằng nhiệt (đẳng nhiệt).

Chúng hoạt động nhiều hơn nên phổi rất phát triển và có rất nhiều phế nang nên bề mặt trao đổi khí rất lớn. Riêng chim có thêm hệ thống túi khí làm tăng hiệu quà trao đổi khí.

Vì sao phổi của thú có hiệu quả trao đổi khí ưu thế hơn ở phổi của bò sát lưỡng cư?

Vì sao thú sống trên cạn không hô hấp được dưới nước?

Động vật có phổi không thể hô hấp dưới nước do nước sẽ tràn vào đường dẫn khí → khí không lưu thông. Động vật chỉ hô hấp bằng phổi không thở được dưới nước, kể cả các loài thú sống ở nước (cá voi,…) cũng phải ngoi lên mặt nước để thở.

Thú biển (như rái cá biển, báo biển, sư tử biển, cá heo, cá voi…) cũng thở bằng phổi như thú cạn. Tuy phải thường xuyên nhô lên mặt nước, nhưng chúng có thể ở dưới nước một thời gian tương đối dài.

Từ 20-30 phút với rái cá biển, 43 phút với báo biển Wander, hay thậm chí 1-2 tiếng với cá voi cỡ lớn.

Vì sao thú sống trên cạn không hô hấp được dưới nước?

Trả lời câu hỏi bài 17 SGK Sinh học 11

Bài 1 trang 75 SGK Sinh học 11

Hãy liệt kê các hình thức hô hấp của động vật ở nước và ở cạn

Trả lời:

Các hình thức hô hấp của động vật ở nước:

 • Hô hấp qua bề mặt cơ thể (giun ở nước,…).
 • Hô hấp bằng mang (cá, tôm, cua,…).
 • Một số hô hấp bằng phổi: cá heo, cá voi,… sau khi ở dưới nước một thời gian chúng sẽ ngoi lên mặt nước để thở.

Các hình thức hô hấp của động vật ở cạn:

 • Hô hấp bằng hệ thống ống khí (côn trùng,…).
 • Hô hấp bằng phổi (chim, thú,…).
 • Hô hấp qua bề mặt cơ thể (giun đất,…).

Bài 2 trang 75 SGK Sinh học 11

Sự trao đổi khí với môi trường xung quanh ở động vật đơn bào và động vật đa bào có tổ chức thấp (ví dụ thủy tức) được thực hiện như thế nào?

Trả lời:

Ở động vật đơn bào và đa bào có tổ chức thấp (ví dụ thủy tức) sự trao đổi khí với môi trường được thực hiện qua màng tế bào hoặc bề mặt cơ thể.

Bài 3 trang 75 SGK Sinh học 11

Nếu bắt giun đất để lên mặt đất khô ráo, giun sẽ nhanh bị chết. Tại sao?

Trả lời:

Để lên mặt đất khô ráo, giun đất sẽ nhanh chết do khí O2 và CO2 không khuếch tán qua da được vì da bị khô.

Bài 4 trang 75 SGK Sinh học 11

Sự trao đổi khí với môi trường xung quanh ở côn trùng, cá, lưỡng cư, bò sát, chim và thú được thực hiện như thế nào?

Trả lời:

Sự trao đổi khí ở côn trùng qua hệ thống ống khí xuất phát từ các lỗ thở ở 2 bên thành bụng, phân nhánh chằng chịt O2 tới tế bào cơ thể và CO2 ra khỏi cơ thể.

Sự trao đổi khí ở cá qua mang: O2 từ dòng nước chảy liên tục qua mang vào mao mạch ở mang theo vòng tuần hoàn đến các tế bào. Đồng thời CO2 do tế bào thải ra theo vòng tuần hoàn đến mao mạch ở mung khuếch tán ra dòng nước chảy liên tục qua mang.

Sự trao đổi khí ở lưỡng cư chủ yếu qua da, phổi (chỉ là 1 túi đơn giản). Lưỡng cư có da trần, phủ chất nhầy và ẩm, dễ thấm khí.

Bên dưới da có hệ thống mao mạch nên sự trao đổi O2 và CO2 giữa cơ thể và môi trường được thực hiện dễ dàng. Sự thông khí ở phổi nhờ sự nâng lên hạ xuống của thềm miệng.

Sự trao đổi khí ở bò sát, chim và thú được thực hiện qua phổi:

 • Phổi bò sát lớn hơn phổi lưỡng cư, cấu tạo nhiều phế nang hơn.
 • Phổi của chim và thú rất phát triển, có rất nhiều phế nang nên bề mặt trao đổi khí rất lớn. Riêng chim có thêm hệ thống túi khí làm tăng hiệu quả trao đổi khí ở phổi.

Ở phế nang có hệ thống mao mạch dày đặc, O2 từ phế nang khuếch tán vào máu đến tế bào. CO2 từ tế bào thải ra theo vòng tuần hoàn đến mao mạch ở phế nang khuếch tán qua không khí ở phế nang và được thở ra ngoài qua đường dẫn khí.

Bài 5 trang 75 SGK Sinh học 11

Cơ quan hô hấp của nhóm động vật nào dưới đây trao đổi khí hiệu quả nhất? Trả lời bằng cách đánh dấu x vào ô cho câu trả lời đúng:

Trả lời:

Phổi của động vật có vú gồm nhiều phế nang. Các phế nang có thành rất mỏng, nhiều mao mạch nên khí O2 và CO2 dễ dàng khuếch tán qua. Không khí đi vào và đi ra khỏi phổi nhờ hệ thống đường dẫn khí (mũi, khí quản, phế quản) nên đạt hiệu quả cao.

Bài 6 trang 75 SGK Sinh học 11

Tại sao bề mặt trao đổi khí của chim, thú phát triển hơn của lưỡng cư và bò sát?

Trả lời:

Chim và thú là động vật hằng nhiệt (đẳng nhiệt) và hoạt động nhiều hơn nên phổi rất phát triển và có rất nhiều phế nang nên bề mặt trao đổi khí rất lớn. Riêng chim có thêm hệ thống túi khí làm tăng hiệu quà trao đổi khí.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến cơ quan hô hấp của nhóm động vật nào trao đổi khí hiệu quả nhất. Hy vong, bài viết này của TamTheThangLong đã giải đáp được toàn bộ những thắc mắc của bạn. Theo dõi TamTheThangLong mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!

Trên đây là bài viết Cơ quan hô hấp của nhóm động vật nào trao đổi khí hiệu quả nhất? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Gia chủ tuổi Mão năm 2022 nên lựa chọn màu nào để giúp bản mệnh thu hút tài lộc, may mắn? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Có bao giờ bạn thắc mắc, trong dãy số từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và số chia hết cho 9 chưa? TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để biết được đáp án nhé!
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Bạn đang muốn kinh doanh hoặc kết hôn nhưng không biết Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thông tin này nhé!
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì và tại sao mọi người lại thích màu hồng? Để tìm hiểu về thông tin này, các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi nào!
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào là câu hỏi mà rất nhiều người tuổi Tý thắc mắc. Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua bất cứ vật dụng gì. Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!