Cách tính mật độ dân số? Công thức tính mật độ dân số

Thứ Năm, ngày 07/04/2022 - 21:25
5 / 5 của 1 đánh giá
Mật độ dân số là một phép đo dân số trên đơn vị diện tích hay đơn vị thể tích. Sau đây hãy cùng TamTheThangLong đi tìm hiểu cách tính mật độ dân số một cách chính xác nhất nhé!

Bạn đang xem : Cách tính mật độ dân số? Công thức tính mật độ dân số

Cách tính mật độ dân số? Công thức tính mật độ dân số được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Chiến lược dân số là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển đất nước. Vậy bạn đã biết cách tính mật độ dân số chưa? Nếu chưa thì đừng lo, TamTheThangLong sẽ giúp bạn hiểu rõ cách tính mật độ dân số chuẩn nhất ngay bây giờ.

Mật độ dân số là gì?

Mật độ dân số được hiểu là một phép đo dân số trên đơn vị diện tích hay đơn vị thể tích. Mật độ dân số thường được áp dụng cho các đối tượng là sinh vật sống nói chung và con người nói riêng.

Mật độ dân số là gì?

Tùy thuộc vào lượng dân số ở mỗi khu vực chúng ta có thể phân bố lượng tài nguyên sao cho phù hợp.

Mật độ dân số sinh học

Mật độ dân số sinh học được hiểu là phép đo sinh học thông thường và thường được áp dụng bởi những người bảo vệ môi trường thay vì các con số tuyệt đối.

Xem thêm : Cách vẽ biểu đồ tròn đơn giản nhất cho học sinh, sinh viên

Mật độ dân số giảm có thể gây đến vấn nạn tuyệt chủng đối cũng như làm giảm khả năng sinh sản của một số loài. Điều này thường được gọi là hiệu ứng Allee với các ví dụ có thể kể đến như:

  • Gặp khó khăn khi xác định đồng loại trong một diện tích có mật độ thấp.
  • Tăng nguy cơ giao phối cận huyết trong một đơn vị diện tích có mật độ thấp.
  • Tăng tính nhạy cảm với các thảm hoạ khi có mật độ thấp.

Mật độ dân số sinh học

Mỗi loài trong quần thể tự nhiên đều có một mật độ chuẩn khác nhau. Ví dụ, các loài R-selected thường có mật độ cao, còn các loài K-selected lại có mật độ thấp hơn.

Mật độ dân số loài người

Không giống như về mặt sinh học, mật độ dân số loài người được tính trên đơn vị diện tích. Hay còn gọi là mật độ dân số thô, là chỉ số phản ứng mức độ tập trung của số dân trên lãnh thổ, vùng, quốc gia hay toàn bộ thế giới.

Tham khảo thêm : Cách tính điểm trung bình môn chính xác nhất

Mật độ dân số càng lớn thì mức độ tập trung dân cư càng cao và ngược lại. Mật độ này tăng khi dân số thế giới tăng; và có thể Trái Đất chỉ có thể chịu được tới một mật độ tới hạn nào đó nhất định.

Mật độ dân số loài người

Các bước tính mật độ dân số

Để tính mật độ dân số chính xác buộc phải thực hiện theo các bước sau:

Thu thập các dữ liệu:

Từ Internet hay từ điển bách khoa, chúng ta có thể xác định được diện tích khu vực cần tính theo mét hay kilomet vuông bằng cách tra cứu số liệu thống kê dân số của một vùng.

Các bước tính mật độ dân số

Xác định được số dân:

Dựa vào các thông tin trên mạng, chúng ta có thể xác định được số người sinh sống trong một khu vực một cách chính xác nhất. Với cuống CIA World Factbook bạn có thể dễ dàng tra ra được số dân của một quốc gia với con số chuẩn xác nhất. Nếu số liệu này chưa được ghi nhận thì bạn phải tự mình điều tra và tổng hợp.

Cân đối các loại dữ liệu:

Để có thể cân đối được các loại số liệu giữa các khu vực thì chúng ta cần quy đổi chúng về một đơn vị chung.

Ví dụ, một quốc gia có diện tích tính theo dặm vuông và một quốc gia tính theo kilomet vuông, thì bạn phải đổi về cùng một đơn vị chung là dặm hay kilômét vuông để có thể so sánh một cách chính xác nhất.

Cách tính mật độ dân số? Công thức tính mật độ dân số

Để tính được mật độ dân số bạn cần có dữ liệu về diện tích và dân số để lồng vào công thức.

Theo công thức tính mật độ dân số lớp 7 ta có:

Cách tính mật độ dân số? Công thức tính mật độ dân số

  • Đơn vị tính là người/km2.

Một số bài tập tính toán về cách tính mật độ dân số

Sau đây TamTheThangLong sẽ gửi tới bạn một số dạng bài tập tính toán mật độ dân số:

Bài tập 1: Tính mật độ dân số năm 2022 của các nước trong bảng dưới đây:

Một số bài tập tính toán về cách tính mật độ dân số

Lời giải:

Mật độ dân số là số người trên đơn vị diện tích (có thể gồm hay không gồm các vùng canh tác hay các vùng có tiềm năng sản xuất). Thông thường nó có thể được tính cho một vùng, một thành phố, quốc gia, một đơn vị lãnh thổ hay toàn bộ thế giới.

Đơn vị: Người/Km2

– Tính mật độ năm 2001 của các nước:

+ Việt Nam: 78.700.000 người / 329.314 km2 = 239 người/km2

+ Trung Quốc: 1.273.300.000 người / 9.597.000 = 133 người/km2

+ In-đô-nê-xi-a: 206.100.000 người / 1.919.000 = 107 người/km2

– Nhận xét: Việt Nam có diện tích và dân số ít hơn Trung Quốc và In-đô-nê-xi-a nhưng lại có mật độ dân số cao hơn

Bài tập 2: Tính số dân bình quân trên mỗi đô thị, vùng:

Lời giải:

Quan sát bảng số liệu chúng ta thấy rằng số lượng đô thị của mỗi vùng sẽ bằng số lượng thành phố + số lượng thị xã + số lượng thị trấn

Tính số dân bình quân trên một đô thị của mỗi vùng, ta lấy số dân (nghìn người) chia cho số lượng đô thị.

VD: Tính số dân bình quân trên một đô thị ở của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ= 2151/167=12,88024 nghìn người/1 đô thị = 12,9 nghìn người/1 đô thị

(Các vùng khác tính tương tự)

Qua bài viết trên bạn có thấy cách tính mật độ dân số đơn giản không nào? Nếu thấy hữu ích thì đừng quên để lại bình luận của mình về bài viết này. Hãy theo dõi TamTheThangLong để thu thập thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

Trên đây là bài viết Cách tính mật độ dân số? Công thức tính mật độ dân số được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Gia chủ tuổi Mão năm 2022 nên lựa chọn màu nào để giúp bản mệnh thu hút tài lộc, may mắn? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Có bao giờ bạn thắc mắc, trong dãy số từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và số chia hết cho 9 chưa? TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để biết được đáp án nhé!
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Bạn đang muốn kinh doanh hoặc kết hôn nhưng không biết Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thông tin này nhé!
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì và tại sao mọi người lại thích màu hồng? Để tìm hiểu về thông tin này, các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi nào!
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào là câu hỏi mà rất nhiều người tuổi Tý thắc mắc. Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua bất cứ vật dụng gì. Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!