Bản ngã là gì? Làm thế nào để vượt qua cái tôi quá lớn?

Thứ Tư, ngày 06/04/2022 - 09:11
5 / 5 của 1 đánh giá
Bạn đã biết bản ngã là gì chưa? Nếu chưa biết hãy theo dõi nội dung sau đây của TamTheThangLong để biết về thuật ngữ này nhé!

Bạn đang xem : Bản ngã là gì? Làm thế nào để vượt qua cái tôi quá lớn?

Bản ngã là gì? Làm thế nào để vượt qua cái tôi quá lớn? được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Bản ngã là gì? Tại sao trong mỗi con người đều tồn tại một bản ngã? Mọi thắc mắc của độc giả sẽ được TamTheThangLong giải thích chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bản ngã là gì?

Bản ngã nghĩa là gì?

Bản ngã là những điều hình thành từ khi con người sinh ra. Nó được thể hiện qua quá trình tiếp xúc với thế giới bên ngoài dần dần được lớn lên, phát triển và mở rộng.

Bản ngã còn là sợi dây trung gian, nhằm liên kết những ham muốn vô thức của con người và các tiêu chuẩn nhân cách xã hội được đặt ra.

Những khái niệm ở trên được hiểu là bản ngã trong tâm lý học. Còn theo triết học, bản ngã cuộc đời là cái tôi ý thức nhắm đến sự phân biệt tôi (bản thân mỗi cá thể) với những cá nhân khác.

Bản ngã nghĩa là gì?

Xem thêm : Aesthetic là gì? Phong cách thời trang thú vị của GEN Z

Trong đạo Phật, bản ngã được hiểu là cái tôi tồn tại trong bản thân của mỗi người. Cái tôi cá nhân được tồn tại ở một thể tính trường tồn. Nó hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như sinh tử hay tụ tán.

Nhìn chung, bản ngã là một cá thể riêng biệt, tách biệt so với thế giới. Nó chịu trách nhiệm cũng như thực hiện các bổn phận, nghĩa vụ của cá nhân mình trong xã hội đó.

Cái tôi cá nhân là sự tự do của mỗi người, nhưng mọi thứ cần nằm trong một giới hạn nào đó. Và khi cái tôi quá lớn sẽ dẫn đến những nghiệp chướng, sai lầm. Điều này theo quan niệm của đạo Phật.

Bản ngã không thể tự đánh giá hay nhìn nhận chính bản thân nó. Điều này cũng giống như việc bạn không thể tự nhìn thấy gương mặt mình mà không cần thông qua một tấm gương.

Tham khảo thêm : Phong trần là gì? Thế nào là một người đàn ông phong trần?

Do đó, bản ngã tin và tạo ra vô số những bản ngã, những cá thể riêng lẻ khác. Từ đó bản ngã tự đánh giá mình qua sự phản chiếu từ các bản ngã khác. Hay có thể nói cách khác là bạn tự nhìn bản thân qua con mắt người khác.

Một số tính cách được hiểu là bản ngã

Một số tính cách được hiểu là bản ngã đó là cái tôi quá lớn hoặc có thể là sự nóng nảy,… Có thể nói, trong mỗi con người đều tồn tại một bản ngã mà chúng sẽ không bao giờ mất đi. Mỗi người đều có một bản ngã riêng, có thể lớn hay nhỏ và không giống nhau.

Con người dễ bị chi phối bởi sự phát triển của tự nhiên và vũ trụ. Ai cũng mong muốn đi tìm bản ngã của mình hay vượt qua bản ngã để có thể định hướng tính cách, con người của họ.

Bản ngã và bản chất khác nhau như thế nào?

Không ít người hay nhầm lẫn giữa bản ngã và bản chất. Thực chất bản ngã là cái tôi, còn bản chất là đặc trưng của con người. Hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau. Trong cuộc sống khi bản ngã vùng lên kiểm soát con người thì điều này đồng nghĩa với việc bản ngã kiểm soát cả bản chất.

Bản ngã và bản chất khác nhau như thế nào?

Từ khi còn nhỏ bạn đã chịu tác động từ rất nhiều yếu tố xung quanh như gia đình, xã hội, tự nhiên, tín ngưỡng… Lớn lên một chút, khi ý thức bắt đầu phát triển, khi hỏi những câu chuyện hồi nhỏ của mình từ người thân, họ sẽ kể cho bạn những câu chuyện về tính cách của bạn. Lúc này, bạn sẽ coi đó chính là bản chất có sẵn của mình.

Đến khi trưởng thành, bạn phải làm chủ cuộc đời của mình, lúc đó, từ những tác động xung quanh đã khiến hình thành lên bản ngã. Bản ngã sẽ luôn sống, tồn tại song hành cùng con người và luôn tác động đến mọi ý chí, hành động của mỗi cá nhân.

Sự khác nhau giữa bản ngã và vô ngã

Để hiểu được sự khác nhau giữa bản ngã và vô ngã thì trước tiên phải biết được vô ngã là gì. Nếu như bản ngã là cái tôi, cái thuộc về bên trong của con người thì vô ngã là những cái ngoài cái tôi.

Có thể hiểu vô là bao trùm tất cả mọi thứ trừ cái tôi. Khi cái tôi được gạt bỏ hay không còn cái tôi lớn thì nó sẽ là vô ngã. Người sống vô ngã sẽ giúp mọi thứ trở nên hoàn hảo, bình yên hơn do chính những điều mà họ chọn lựa. Như vậy có thể thấy, vô ngã đối lập với bản ngã.

Ví dụ về bản ngã

Sau đây là ví dụ về bản ngã: Khi bạn mất đi người thân, bạn cảm thấy buồn bã, thậm chí là không thiết sống nữa. Đó được gọi là bản ngã.

Tự ngã là gì?

Tự ngã… là tự té.

Cơ chế hoạt động của bản ngã

Hoạt động của bản ngã gồm 3 cơ chế:

Kiểm soát:

Bản ngã tự động hóa và định nghĩa bản thân vào tất cả những gì mà nó tin rằng nó đang kiểm soát.

Xây dựng và duy trì:

Bản ngã luôn muốn giữ vững và bảo vệ những gì nó kiểm soát, đồng thời không ngừng mở rộng chúng. Bản chất của bản ngã chỉ là giả tạm và hư cấu nên nó luôn muốn kiểm soát càng nhiều càng tốt.

Đó là lý do con người thường có xu hướng ham muốn tiền bạc và quyền lực vì nó cho ta cảm giác kiểm soát được mọi thứ. Sự mất kiểm soát tương đương với sự chết chóc đối với bản ngã.

Cơ chế hoạt động của bản ngã

Phản chiếu:

Bản ngã không thể tự đánh giá hay nhìn nhận chính bản thân nó, vì thế nó có thể tạo ra vô số bản ngã và những cá thể riêng lẻ. Nhưng bạn có thể nhìn nhận bản ngã của mình qua con mắt người khác.

Bản ngã tốt hay xấu?

Bản ngã không phải là quá xấu.Tuy nhiên, chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất của nó để kiểm soát và từ bỏ.

Khi chúng ta để cho bản ngã ngự trị thì những ham muốn về sở hữu vật chất, quyền lực sẽ càng lớn mạnh. Điều này cản trở chúng ta sống tự do và chân thật. Do đó, bản ngã thường gắn liền với nguyên nhân gây đau khổ.

Bản ngã tốt hay xấu?

Làm sao để vượt qua cái tôi quá lớn?

Dưới đây là những cách để vượt qua cái tôi quá lớn:

Chấp nhận sự thật, chấp nhận thử thách

Đây là một trong những cách giúp bạn học được cách kiềm chế bản thân tốt. Không nên đổ lỗi cho số phận. Thay vào đó hãy vượt lên bản ngã của chính mình bằng cách tìm động lực thông qua việc học tập, rèn luyện mỗi ngày.

Đừng so sánh mình với bất cứ ai

Khi so sánh như vậy thì bản ngã càng lớn dần. Giá trị bản thân bị ảnh hưởng, từ đó sẽ dẫn tới hai trường hợp. Một là bạn ảo tưởng mình giỏi hơn người đó và hai là việc xuất hiện suy nghĩ khó có thể vượt qua được người ta.

Đừng so sánh mình với bất cứ ai

Tập trung vào hiện tại

Điều này sẽ tránh thời gian suy nghĩ, tìm về các giá trị trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai. Tận dụng mọi thời gian, sức lực để xây dựng, phát triển những giá trị cốt lõi mà bạn đang sở hữu. Có như vậy thì mới dễ gặt hái được thành công trong một tương lai gần.

Nội dung vừa rồi của TamTheThangLong muốn truyền tải đến bạn đọc thông tin bản ngã là gì. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết kiểm soát cái tôi của mình tốt hơn. Hẹn gặp lại độc giả trong những bài viết sau.

Trên đây là bài viết Bản ngã là gì? Làm thế nào để vượt qua cái tôi quá lớn? được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Những món quà ý nghĩa nên tặng
Valentine trắng là ngày gì? Valentine trắng có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Các bạn hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là màu gì? Ưu điểm của son Black Rouge A21
Black Rouge A21 là cái tên không thể không nhắc đến trong bộ sưu tập son Black Rouge Air Fit Velvet Tint Ver 4. Vậy Black Rouge A21 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu về màu son này ngay sau đây nhé!
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 là màu gì? Đánh giá son Black Rouge A32
Black Rouge A32 được các tín đồ làm đẹp đánh giá là màu son bán chạy nhất trong phiên bản Black Rouge Ver 6 Blueming Garden. Vậy Black Rouge A32 là màu gì? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu bài viết sau đây nhé!
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là màu gì? Cách đánh son lên màu chuẩn đẹp
Black Rouge A06 là một trong những màu son bán chạy nhất của nhà Black Rouge. Vậy Black Rouge A06 là màu gì? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Công thức tính số mol – Bài tập minh họa về số mol Hóa học lớp 8
Số mol là một khái niệm cơ bản chương trình hoá học cấp 2, 3. Vậy công thức tính số mol của các chất như thế nào? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Dấu hiệu nhận biết hình thoi? Tính chất, các cách chứng minh
Bạn muốn biết dấu hiệu nhận biết hình thoi, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của TamTheThangLong để nhận được câu trả lời xác đáng nhất nhé!