1 tấc là bao nhiêu cm? Bảng quy đổi các đơn vị khác sang cm

Thứ Năm, ngày 16/06/2022 - 09:36
5 / 5 của 1 đánh giá
1 tấc là bao nhiêu cm? Làm sao để chuyển đổi 1 tấc sang cm theo đúng quy ước, đảm bảo độ chính xác cao? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu ngay nhé!

Bạn đang xem : 1 tấc là bao nhiêu cm? Bảng quy đổi các đơn vị khác sang cm

1 tấc là bao nhiêu cm? Bảng quy đổi các đơn vị khác sang cm được cập nhật mới nhất tại Tamthethanglong.com. Trang thông tin tổng hợp mới nhất của giới trẻ hiện nay, cập nhật liên tục.

Nội dung bài viết của TamTheThangLong hôm nay sẽ giúp bạn giải quyết câu hỏi 1 tấc là bao nhiêu cm cũng như hướng dẫn bạn cách quy đổi các đơn vị đo lường sang cm. Hãy đón đọc bài viết ngay nhé!

1 tấc là bao nhiêu?

Tấc là gì?

Trước khi tìm hiểu 1 tấc là bao nhiêu cm, chúng ta cùng xem tấc là gì nhé!

Tấc là đơn vị đo lường chiều dài nằm trong hệ đo lường của người Việt cổ. Thuật ngữ “tấc” được xuất hiện khá lâu từ thời kì cổ đại tại Việt Nam.

Tấc (hay còn gọi là thốn) cũng được dùng làm đơn vị đo lường diện tích. Bên cạnh đó, tấc thường được sử dụng để đo kích thước của bass loa. Hoặc được dùng để đo chiều dài sinh học ở trên cơ thể con người.

Hiện nay, Việt Nam sử dụng hệ đo lường quốc tế nhưng vẫn giữ hệ đo lường cổ theo phong tục tập quán của mình. Chính vì thế, tấc vẫn được sử dụng dùng làm đơn vị đo bên cạnh các đơn vị tính hiện đại như mm, cm, hay dm.

Xem thêm : Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất

Vậy 1 tấc là bao nhiêu cm? Cách xác định, cách quy đổi 1 tấc sang cm sao cho chính xác nhất? Câu trả lời sẽ có trong phần tiếp theo của bài viết.

Tấc là gì?

1 tấc là bao nhiêu cm?

1 tấc là bao nhiêu cm được xác định như sau:

1 tấc = 10 cm

Tham khảo thêm : Da ngăm nên nhuộm tóc màu gì? Màu tóc hot nhất dành cho cô nàng, anh chàng da bánh mật

Đây là cách quy đổi chuẩn theo hệ đo lường quốc tế.

Ngoài ra, TamTheThangLong sẽ cung cấp cho bạn cách quy đổi đơn vị tấc sang các đơn vị khác như sau:

  • 1 tấc = 1 dm
  • 1 tấc = 0,1 thước
  • 1 tấc = 10 phân
  • 1 tấc = 2,4 m2
  • 1 tấc miền Trung = 3,3135 m2

Như vậy, TamTheThangLong đã giúp bạn trả lời câu hỏi 1 tấc là bao nhiêu cm rồi nhé! Nếu bạn còn thắc mắc các đơn vị đo lường khác quy đổi sang cm như thế nào thì hãy theo dõi nội dung tiếp theo.

1 tấc là bao nhiêu cm?

Cách quy đổi một số đơn vị đo lường sang cm

Sau đây là bảng quy đổi một số đơn vị đo lường sang cm:

Đơn vị đo lường Quy đổi sang cm
1 km 100000
1 m 100
1 dm 10
1 mm 0,1
1 li 0,1
1 phân 1
1 thước 100
1 inch (hệ đo lường Anh) 2,54
1 feet (foot) 30,48

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã có thể nắm được một số đơn vị lường khi quy đổi sang cm. Cách quy đổi này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

1 tấc Trung Quốc là bao nhiêu cm?

Để trả lời cho câu hỏi 1 tấc Trung Quốc là bao nhiêu, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về hệ đo lường của Trung Quốc nhé!

Giới thiệu đôi nét về hệ đo lường của Trung Quốc

Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn với nhiều vùng lãnh thổ, trải qua nhiều triều đại phong kiến và chế độ chính trị khác nhau. Vì thế, quá trình tiến triển của hệ thống đơn vị đo ở đất nước này cũng rất phức tạp.

Các đơn vị trong hệ đo lường cổ Trung Quốc được tiêu chuẩn hóa và chuyển đổi sang hệ đo lường quốc tế (đơn vị SI) vào thế kỉ 20. Tuy nhiên, Hồng Kông không thuộc Trung Quốc nên nhiều đơn vị đo truyền thống của Trung Quốc vẫn được dùng cùng với các đơn vị SI và hệ đo lường Anh tại đây.

Các đơn vị trong hệ đo lường của Trung Quốc được đặt tên dựa theo tên gọi đơn vị truyền thống có giá trị gần nhất. Khi cần nhấn mạnh đến đơn vị truyền thống thì người ta thêm chữ “thị” (nghĩa là chợ). Khi muốn nói thêm đến đơn vị SI, chữ “công” (nghĩa là chuẩn chung) sẽ được thêm vào trước.

1 tấc, 1 thước Trung Quốc là bao nhiêu cm?

1 tấc Trung Quốc hay còn gọi một thốn bằng 3,33 cm. Mà 1 xích bằng 10 thốn, bằng 1/3 m, bằng 33,33 cm. Như vậy kết luận 1 thước Trung Quốc (1 xích) bằng 33,33 cm.

Nếu quy đổi theo hệ đo lường tại Hồng Kông thì:

  • 1 xích (thước) = 37,1475 cm
  • 1 thốn (tấc) = 1/10 thước = 3,715 cm

1 tấc, 1 thước Trung Quốc là bao nhiêu cm?

Bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về các thuật ngữ “tấc”, “thước”,… cũng như cách quy đổi 1 tấc là bao nhiêu cm, 1 thước là bao nhiêu cm. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển đổi các đơn vị đo lường trong cuộc sống hàng ngày. Đừng quên theo dõi TamTheThangLong mỗi ngày bạn nhé!

Trên đây là bài viết 1 tấc là bao nhiêu cm? Bảng quy đổi các đơn vị khác sang cm được Tâm Thế Thăng Long chia sẻ và cập nhật mới nhất. Chúc các bạn có những thông tin thật thú vị tại Tamthethanglong.com.

Hà Sio

Tác giả: Hà Sio

Tham gia Tâm Thế Thăng Long: 2022

Bút danh:

Xin chào! Mình là Hà Sio, mình yêu cái đẹp và yêu làm đẹp. Vì thế trong blog này mình đã chia sẻ những thủ thuật về kiến thức cuộc sống, tình yêu, Phong thủy... mà mình đã tích lũy, học hỏi được trong nhiều năm qua. Hãy thường xuyên ghé thăm blog để đón đọc nhiều bài viết mới của mình nhé.


Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Người tuổi Mão kỵ màu gì năm 2022
Tuổi Mão hợp màu gì? Gia chủ tuổi Mão năm 2022 nên lựa chọn màu nào để giúp bản mệnh thu hút tài lộc, may mắn? Cùng TamTheThangLong tìm hiểu nhé!
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9? Bao nhiêu số chia hết cho 9?
Có bao giờ bạn thắc mắc, trong dãy số từ 1 đến 100 có bao nhiêu số 9 và số chia hết cho 9 chưa? TamTheThangLong sẽ bật mí cho bạn các mẹo nhỏ để biết được đáp án nhé!
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Tử vi Tuổi Tỵ khoa học nhất
Bạn đang muốn kinh doanh hoặc kết hôn nhưng không biết Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào? Hãy cùng TamTheThangLong tìm hiểu thông tin này nhé!
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì? Phong thủy màu hồng có gì đặc biệt?
Màu hồng có ý nghĩa gì và tại sao mọi người lại thích màu hồng? Để tìm hiểu về thông tin này, các bạn hãy cùng TamTheThangLong khám phá ngay thôi nào!
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào? Xem tử vi tuổi Tý mới nhất
Tuổi Tý hợp với tuổi nào là câu hỏi mà rất nhiều người tuổi Tý thắc mắc. Trong bài viết này, TamTheThangLong sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì? Tổng quan tử vi tuổi Ngọ
Tuổi Ngọ hợp màu gì là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc khi muốn mua bất cứ vật dụng gì. Hãy cùng TamTheThangLong theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của bạn nhé!